phơi cá ngoài nắng

Tìm hiểu phơi cá một nắng là phơi trong bao lâu ?

Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng nghe qua khô cá một nắng – đặc sản nổi tiếng của những vùng đất ven biển tại Việt Nam. Không chỉ thơm ngon; khô cá một nắng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng; thích hợp làm quà biếu tặng nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy vậy, bạn đã biết hết các loại khô cá 1 nắng trên thị trường; cũng như cách phơi cá một nắng chưa? Trong bài viết, chúng tôi sẽ tổng hợp toàn bộ quy trình phơi khô cá một nắng cùng cách chọn mua cá một nắng thơm ngon nhất.

Phơi cá một nắng trong bao lâu?


Phơi cá một nắng tầm 3-4 tiếng

 • Cá khô một nắng có cách chế biến rất đặc trưng. Sau khi được ngư dân đánh bắt từ biển còn tươi sống; cá sẽ được làm sạch và ngâm với nước muối. Sở dĩ cá được ngâm với nước muối vì muối sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn; chất bẩn; giảm độ tanh và tạo hương vị đặc trưng.
 • Cá sau khi ngâm xong sẽ được đặt lên các giàn phơi bằng tre nứa. Phơi cá tầm3-4 tiếng cho cá thấm với muối. Trong quá trình phơi, bạn cần phải thường xuyên lật cá để cá khô đều.
 • Hoặc bạn sấy cá trong lò nhiệt độ 60C, trong vòng 30-40 phút. Và tiếp tục đi phơi dưới nắng tầm 2-3h.

Các loại khô cá một nắng trên thị trường và cách chọn khô cá đúng chuẩn

Với cách thức chế biến như trên, một loạt các loại khô cá một nắng đã ra đời với nhiều hương vị riêng biệt: Cá thu một nắng; cá đù một nắng; cá dứa một nắng; cá sặc một nắng; cá mối một nắng; cá nục một nắng… Cũng chính vì vậy mà trên thị trường hiện nay xuất hiện tình trạng làm giả cá khô một nắng hay cá khô một nắng chất lượng kém; tẩm hóa chất với giá rẻ; gây hoang mang cho người tiêu dùng khi lựa chọn. Đặc biệt là khi mua cá khô để cho, tặng. Sau đây là một vài phương pháp cơ bản, nhanh chóng giúp bạn chọn được cá khô một nắng chất lượng nhất.


Cá dứa một nắng

 1. Hỏi người bán về giá thành của mẻ cá. Nếu cá có giá quá rẻ, bạn nên cân nhắc vì rất có thể đây là cá một nắng giả.
 2. Khi mua cá khô thấy cá có màu vàng trong, sờ tay không thấy dính ướt là cá mới. Nêu cá khô đục, lỗ chỗ những đốm màu nâu, rỉ nước là cá đã để lâu ngày.
 3. Cá khô có mùi thơm hoặc tanh nhẹ. Không mua cá có mùi lạ, hôi hay chua.
 4. Chọn mua cá khô nguyên con, còn nguyên vây. Nếu cá khô phi lê thì lựa cá có da dính sát vào thịt.


Cá thu một nắng

Cách bảo quản sau khi chọn lựa được cá

Bảo quản tại nhà

 • Các bạn nên bọc ni lông cẩn thận và cất cá vào ngăn đông tủ lạnh với nhiệt độ khoảng -18 độ để giữ cá lâu nhất.Chúng ta có thể giữ cá tới 6 tháng với cách bảo quản này. Lưu ý: Không để chung cá khô với những đồ hải sản tươi
 • Nếu không có tủ lạnh chúng ta sau khi mua cá khô về phải phơi thật khô rồi bọc nhiều lớp giấy báo,hoặc hút chân không , thỉnh thoảng khoảng 1 tuần đem cá khô phơi qua nắng để tránh ẩm mốc.


Cá sặc một nắng

Bảo quản khi vận chuyển

 • Đầu tiên, các bạn cần bọc cá cẩn thận với gói hút chân không,tránh tình trạng cá tiếp xúc trực tiếp với không khí.
 • Nếu vận chuyển với số lượng ít, các bạn nên gói nhiều lớp giấy báo để tránh hơi lạnh tỏa ra làm ướt các vật dụng khác.
 • Nếu vận chuyển với số lượng lớn, ta nên đóng cá vào thùng xốp để bảo tốt hơn, tiện vận chuyển.

Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết, các bạn sẽ có thêm kiến thức về các công đoạn phơi cá khô một nắng và biết cách chọn cá khô đúng chuẩn

Nguồn CK1N – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu