Bất chấp thị phi sóng gió

3 thói quen làm phong phú bản thân mỗi ngày, sống trí tuệ và hạnh phúc bất chấp thị phi sóng gió

Triết gia người Anh, Francis Bacon từng nói: “Thói quen là sức mạnh bền bỉ và to lớn có thể chi phối cuộc sống”.

Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn.

Nhưng đổi góc nhìn khác, có lẽ bạn sẽ bất ngờ với câu nói: “Trên đời không có việc gì khó khăn, chỉ có người không giỏi đối mặt với chúng”.

Thô nhưng thật! Thay vì chấp nhận mọi thứ quá dễ dàng, tại sao không đối mặt với chúng một lần, thậm chí từ lần này qua lần khác?

Dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn kiên trì làm những điều đúng đắn và phát triển những thói quen tốt thì cuộc sống rồi cũng sẽ có khởi sắc.

1. Khi lạc lối, hãy học tập và đọc sách

Không ít các bạn trẻ dường như có mối thù hằn với xã hội, cho rằng lòng người khó lường.

Nhà văn Trung Quốc, Dương Giáng từng nói: “Một người sống không tốt, đa phần chỉ vì suy nghĩ quá nhiều và học quá ít”.

Học tập và đọc sách ở đây, nói đúng hơn là tìm việc gì đó để bản thân tập trung, vừa không suy nghĩ miên man vừa có thể mở rộng vốn tri thức.

Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: “Khi tôi lo lắng người khác không quan tâm đến cảm xúc của mình thì tại sao tôi lại quan tâm đến cảm xúc của người khác?”.

Lạc lối trong cuộc sống là chuyện thường tình! Hãy thử viết ra giấy và dán lên tường để nhắc nhở bản thân lúc nào cũng phải nhìn cuộc sống từ một góc độ trí tuệ hơn.

Một học giả nói: “Khi cảm thấy bối rối, cách tốt nhất là làm ngay điều gì đó với 100% tâm huyết và đọc một cuốn sách là sự lựa chọn lý tưởng nhất”.

Không có gì đáng sợ khi lạc lối, chỉ cần bản thân tiếp tục học tập và chiêm nghiệm, đường đi tự nhiên hiện ra.

2. Khi buồn bã, hãy vận động

Vương Ân Ca, hiệu trưởng Đại học Bắc Kinh, từng nói: “Cuộc đời nên có hai người bạn, một là thư viện, hai là sân thể thao”.

Càng buồn càng phải tự mình bước đi.

Một người trả lời trên Zhihu (nền tảng hỏi đáp và cung cấp kiến thức) từng chia sẻ câu chuyện thoát khỏi trầm cảm nhờ tập thể dục. Anh là một bệnh nhân bị trầm cảm nặng. Bốn năm trước, anh bị tàn phá bởi những thất bại trong sự nghiệp và tình yêu.

“Tôi sống trong sự chối bỏ bản thân mỗi ngày, cảm thấy mình vô tích sự và không được yêu thương, thậm chí còn muốn tự tử”.

Sau đó, người bạn của anh không thể chịu nổi vẻ chán nản nên đã ép anh tập thể dục. Lúc đầu anh ấy miễn cưỡng. Nhưng sau khi luyện tập một lần, anh lại cảm thấy thoải mái một cách khó hiểu, như thể mọi phiền muộn tích tụ trong lòng đã tiêu tan theo mồ hôi. Từ đó trở đi, thể thao trở thành một phần cuộc sống của anh.

Anh cho biết, ngoài niềm vui và sự phấn khích khi được xả stress, bản thân anh dần chuyển từ lười biếng sang siêng năng, khắc phục được thói quen xấu là trì hoãn. Đồng thời, những mối quan hệ mà anh có được khi chơi thể thao cũng mang đến cho anh những cơ hội mới trong cuộc sống.

Nhà văn đoạt giải Nobel Văn học người Pháp, Romain Rolland từng nói: “Nguồn sống đến từ hoạt động. Nếu một người không hoạt động thể chất trong một thời gian dài, không chỉ cơ thể dần suy yếu mà tinh thần cũng uể oải đáng thương”.

Hãy bắt đầu ngay hôm nay, dậy sớm nửa tiếng mỗi ngày và chạy vài vòng. Hoặc cuối tuần, rủ vài người bạn đi leo núi. Hoặc dành chút thời gian ra ngoài và đến phòng tập thể dục để đổ mồ hôi.

3. Khi “rơi xuống đáy vực thẳm”, hãy im lặng

Trên Zhihu từng có một chủ đề: “Tại sao càng lớn người ta càng thích im lặng?”.

Một câu trả lời nhận rất nhiều lượt thích là: “Bởi vì tôi ngày càng trưởng thành, chín chắn hơn”.

Đường đời có lúc thăng lúc trầm, tìm người để trò chuyện là một lựa chọn, tự mình giải quyết là một loại tu hành.

Sau khi trải qua việc “rơi từ trên mây xuống đáy”, ai cũng có thể có cảm xúc tiêu cực. Nhưng xin hãy nhớ rằng: “Không ai có cuộc sống dễ dàng hơn ai. Một số người than thân trách phận. Một số người lại nuốt xuống tất cả bất mãn và thất vọng, buộc mình phải trở nên mạnh mẽ”.

Khi bạn buồn, đừng làm phiền ai cả. Vì người khác không thể đồng cảm với nỗi đau của bạn, cũng không có ai chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề của bạn. Con đường phải tự mình đi từng bước, khó khăn phải tự mình vượt qua, chỉ có “lột da mới có thể tái sinh”.

Triết gia người Anh, Francis Bacon từng nói: “Thói quen là sức mạnh bền bỉ và to lớn có thể chi phối cuộc sống”.

Thành công đến từ thói quen, và thói quen đến từ thói quen hàng ngày. Lật thêm vài trang sách mỗi ngày, tiếp tục tập thể dục và nhìn nhận lại bản thân. Những thói quen nhỏ này sẽ đưa bạn tiến xa hơn.

Theo Trung Hạ Cfb – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

 

Main Menu