Sơ đồ chuỗi khối bitcoin

Tìm hiểu Bitcoin Halving là gì và nó sẽ có tác động gì đến thị trường tiền điện tử?

Như một kết quả của nó xuất hiện năm 2009 , Bitcoin đã thay đổi cách mọi người nghĩ về cách họ kiếm tiền trực tuyến, cũng như cách họ thanh toán cho nhau về hàng hóa và dịch vụ. Giá trị của Bitcoin là kết quả của việc phát hành hạn chế và độ phức tạp của việc khai thác, khiến nó trở thành loại tiền điện tử đắt nhất hiện có trên thị trường. Một trong những phát triển quan trọng và được mong đợi nhất trong mạng Bitcoin là quá trình giảm tốc độ tạo ra đồng xu mới.

Mục đích của bài viết này là khám phá Bitcoin halving là gì và mục đích của nó là gì. Bài báo cũng sẽ thảo luận về cách thức hoạt động của quá trình giảm một nửa Bitcoin, ý nghĩa của nó đối với thị trường tiền điện tử và liệu có những rủi ro tiềm ẩn mà sự kiện này có thể kéo theo hay không.

NHIỆM VỤ CHÍNH

  • Quá trình giảm một nửa Bitcoin là giảm một nửa phần thưởng mà những người khai thác nhận được khi khai thác.
  • Giảm một nửa giúp làm chậm quá trình lạm phát của Bitcoin, tăng giá trị và giá của nó, đồng thời tăng cường tính phi tập trung của chuỗi khối.
  • Bitcoin halving xảy ra sau mỗi 210.000 khối cứ sau bốn năm, làm giảm phần thưởng của những người khai thác xuống hai lần.

Bitcoin Halving là gì và mục đích của nó là gì?

Điều gì xảy ra khi Bitcoin giảm một nửa? Bitcoin Halving là sự giảm lợi nhuận tự động từ một hoạt động được gọi là khai thác mỏ , do đó, đối với mỗi khối được khai thác trong mạng, những người khai thác sẽ nhận được một nửa phần thưởng cho cùng một khoảng thời gian dành cho việc khai thác khối đó. Một khối trên mạng chuỗi khối Bitcoin là một tệp lưu trữ các giao dịch Bitcoin có giá trị 1 MB. Khai thác và giảm một nửa xảy ra không chỉ đối với Bitcoin mà còn đối với nhiều đồng tiền khác, chẳng hạn như Litecoin, Zcash và BitcoinCash.

Quá trình giảm một nửa là một yếu tố quan trọng trong hệ sinh thái Bitcoin và là một cơ chế mạnh mẽ, ứng dụng thực tế cho phép bạn đạt được một số mục tiêu quan trọng trong việc duy trì hoạt động ổn định và không bị gián đoạn của chuỗi khối Bitcoin.

1) Làm chậm lạm phát

Mục tiêu chính của việc giảm một nửa là hạn chế tỷ lệ lạm phát tiền điện tử bằng cách giảm phát hành tiền mới theo tỷ lệ. Các thuật toán của tiền điện tử như Bitcoin không cho phép bạn in một lượng tiền vô hạn. Nguồn cung Bitcoin được giới hạn ở 21.000.000 xu. Do cơ chế giảm một nửa trong mạng Bitcoin, nguồn cung tiền đang tăng dần và thấp hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng của nhu cầu đối với chúng. Mỗi khi giảm một nửa xảy ra, tỷ lệ phát hành tiền mới giảm, giúp cân bằng sự tăng trưởng nguồn cung tiền tệ và ngăn ngừa lạm phát không giới hạn.

2) Kích thích sự tăng trưởng của giá trị tiền điện tử

Bitcoin halving ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi giá trị của nó trên mỗi đơn vị thời gian. Mỗi lần halving làm giảm lưu lượng tiền mới vào lưu thông, làm tăng giá Bitcoin — nguồn cung giảm trong khi nhu cầu tiếp tục tăng. Hiện tượng này là một quy luật kinh tế không chỉ hoạt động trong thị trường tiền điện tử mà còn áp dụng cho các thị trường tài chính và công cụ giao dịch khác. Giá của bitcoin dự kiến sẽ tăng theo cấp số nhân, với mỗi lần giảm một nửa khi quá trình khai thác đạt đến số lượng tiền tối đa có thể khai thác trực tuyến.

3) Tăng cường phân quyền

Giảm một nửa bitcoin cũng giúp tăng cường tính phi tập trung của chuỗi khối tài sản kỹ thuật số vì sau mỗi lần giảm số lượng phần thưởng cho một khối được khai thác trong mạng, những người khai thác phải làm việc chăm chỉ hơn và hiệu quả hơn để có thể nhận được cùng một lượng phần thưởng khối như trước . Khi ngành khai thác tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, phát triển với tốc độ rất nhanh, việc giảm một nửa cũng có thể giúp tăng số lượng người khai thác, giúp tăng tính bảo mật và độ tin cậy của toàn bộ mạng.

THỰC TẾ NHANH

Theo tính toán, Bitcoin Halving sẽ kết thúc vào năm 2140, khi đồng xu cuối cùng trong tổng số 21.000.000 xu sẽ được khai thác.

Giảm một nửa Bitcoin hoạt động như thế nào?

Khái niệm giảm một nửa Bitcoin có mối liên hệ chặt chẽ với việc khai thác, đòi hỏi những người khai thác Bitcoin — người dùng có kiến thức về lập trình và tiền điện tử sử dụng thiết bị mạnh mẽ để giải các phương trình mật mã và thêm các khối mới vào chuỗi khối của nó — để tạo các khối mới trong mạng và tăng tổng số cung cấp tiền trong thị trường tiền điện tử (phát thải). Đối với hoạt động của họ, được coi là cách duy nhất Bitcoin được phát hành, có một phần thưởng đặc biệt cũng được giảm một nửa theo định kỳ.

Để tạo ra một loại tiền kỹ thuật số có thể bán tự do trên thị trường (không bị ràng buộc với đồng đô la, vàng hoặc thước đo giá trị khác), phải có sự thiếu hụt loại tiền đó, trong môi trường kỹ thuật số có nghĩa là thiết kế hệ thống tích lũy để khai thác tài sản kỹ thuật số trở thành một “câu đố” phức tạp, đòi hỏi quá trình tốn nhiều công sức và thời gian để tìm ra lời giải. Mỗi người khai thác giải thành công “câu đố” được phép ghi lại một tập hợp các giao dịch và nhận phần thưởng dưới dạng tiền điện tử, đồng thời người khai thác càng dành nhiều tài nguyên và nỗ lực để nhận được phần thưởng này thì anh ta càng có nhiều cơ hội giải được ” puzzle” nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh của mình, điều này khuyến khích các thợ mỏ đầu tư vào quá trình khai thác và đảm bảo rằng việc sản xuất tiền điện tử được phân cấp. Do đó, khai thác được thực hiện trong một môi trường cạnh tranh.

Quá trình giảm một nửa Bitcoin xảy ra sau mỗi 210.000 khối (hoặc khoảng bốn năm một lần). Năm 2009, thù lao của những người khai thác đạt 50 BTC. Vào ngày 27 tháng 11 năm 2012, đợt halving Bitcoin đầu tiên đã xảy ra — số lượng coin giảm xuống còn 25 BTC. Vào ngày 9 tháng 7 năm 2016, khi sự kiện giảm một nửa Bitcoin thứ hai xảy ra, phần thưởng khai thác đã giảm xuống còn 12,5 xu. Cuối cùng, vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, lần giảm một nửa thứ ba cuối cùng đã xảy ra — phần thưởng lại giảm một nửa (còn 6,25). Ở lần giảm một nửa Bitcoin tiếp theo, phần thưởng khối sẽ là 3.125 xu. Tổng cộng có 32 lần giảm một nửa Bitcoin được lập trình trong mạng và ngay sau khi 21 triệu BTC được phát hành, việc khai thác tiền sẽ bị dừng ngay lập tức. Sự kiện định mệnh dự kiến vào khoảng năm 2140.

Vì vậy, theo thuật toán Proof-of-Work, những người khai thác tạo ra các khối mới bằng cách thực hiện các phép toán. Những người khai thác nhận được Bitcoin mới như một phần thưởng cho công việc của họ. Họ cũng bổ sung nguồn cung tiền lưu hành trên thị trường, ảnh hưởng đáng kể đến giá cả. Theo đó, halving ảnh hưởng đến tình hình tài chính của các thợ đào riêng lẻ và tình hình kinh tế vĩ mô nói chung.

Hậu quả của việc giảm một nửa Bitcoin đối với thị trường tiền điện tử là gì?

Trong lịch sử, toàn bộ thị trường tiền điện tử tương quan trực tiếp với giá bitcoin . Mỗi lần giảm một nửa số tiền, giảm số tiền thù lao cho những người khai thác để khai thác các khối mới và do đó làm tăng giá trị của nó, có tác động rất lớn đến cả nhà đầu tư cá nhân và toàn bộ thị trường tiền điện tử. Sau mỗi sự kiện halving Bitcoin, giá của nó tăng đáng kể trong 6–12 tháng tiếp theo, đạt mức cao kỷ lục mới trong mỗi chu kỳ.

Hậu quả đối với thợ mỏ

Khai thác tiền điện tử tạo ra phí khai thác khi một giao dịch trên chuỗi xảy ra. Vì nhiều người khai thác tìm thấy khối hợp lệ tiếp theo trong khoảng thời gian 10 phút một lần, nên phần thưởng khối sẽ trở thành khoản thanh toán cho người khai thác để đổi lấy việc tạo ra một khối trong chuỗi đã thỏa thuận.

Theo quy định, sau mỗi lần giảm một nửa Bitcoin, tiền thù lao của người khai thác sẽ giảm đáng kể, cụ thể là giảm một nửa, điều này không chỉ tự động làm giảm lợi nhuận của việc khai thác mà còn làm tăng chi phí điện năng cần thiết cho quá trình giảm một nửa. Việc tăng chi phí thiết bị khai thác tiền xu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của các công ty khai thác tư nhân so với các công ty khai thác vì trong nhiều trường hợp, công ty trước không có đủ tiền mặt và các nguồn lực khác so với công ty sau.

Mặt khác, halving thúc đẩy sự quan tâm của những người khai thác đối với các altcoin, vì điều kiện khai thác của chúng có thể hấp dẫn hơn nhiều về mặt kinh tế và kỹ thuật. Điều này sẽ góp phần vào sự tăng trưởng nhanh chóng của các altcoin đó, vốn hóa thị trường và tầm quan trọng chung của chúng trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Hậu quả đối với nhà đầu tư

Sự hấp dẫn đầu tư của bất kỳ tài sản nào phụ thuộc vào triển vọng tăng trưởng trong tương lai của nó. Giá trị của Bitcoin là không cần bàn cãi và độ tin cậy của nó đã được chứng minh qua thời gian, điều này khiến nó trở thành tài sản tiền điện tử đắt nhất trên thị trường. Tuy nhiên, với mỗi lần giảm một nửa, giá của đồng tiền này đang tăng lên nhanh chóng, điều này buộc nhiều nhà đầu tư phải xem xét lại quan điểm của họ về việc mua tài sản này do thiếu vốn để mua lại. Do đó, nhiều người tham gia thị trường đang đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và mua các tài sản khác mà theo lý thuyết là có triển vọng tăng trưởng và phát triển lớn hơn trong tương lai.

Hậu quả đối với thị trường tiền điện tử

Việc giá Bitcoin tác động trực tiếp đến thị trường có vẻ như là một điểm không rõ ràng đối với một số người, nhưng đó là sự thật. Kể từ hôm nay, Bitcoin là loại tiền tệ phổ biến nhất trên thị trường và do đó, là công cụ giao dịch hấp dẫn nhất do các chỉ số cung và cầu cao, những thay đổi về giá của nó có tác động tiêu cực đến toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Vì Bitcoin được coi là một loại chuẩn mực trong thế giới tiền điện tử và là điểm tham chiếu chính cho hướng di chuyển của tâm lý thị trường, nên người ta có thể quan sát những thay đổi nghiêm trọng về giá trị của nhiều altcoin cùng với sự biến động của tỷ giá hối đoái Bitcoin. Sự gia tăng lợi ích đối với các đồng tiền riêng lẻ xảy ra trong bối cảnh chúng tăng hoặc giảm so với Bitcoin. Những thay đổi về giá trị của altcoin được quan sát thấy không chỉ sau mỗi lần halving Bitcoin mà còn theo tin tức và các yếu tố khác ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến giá BTC.

Có rủi ro nào liên quan đến halving Bitcoin không?

Việc giảm 50% có hệ thống tiền thù lao cho công việc được thực hiện có liên quan đến những rủi ro nhất định. Mặc dù halving có tác động tích cực đến chuỗi khối Bitcoin, nhưng nó cũng mang lại những hậu quả tiêu cực nhất định, có thể được thể hiện như sau:

Giảm số lượng thợ mỏ

Như đã đề cập trước đó, động lực chính đằng sau việc khai thác tiền mới là phần thưởng nhận được cho mỗi khối được khai thác. Việc giảm tiền thù lao được cung cấp cho những người khai thác xảy ra ở mỗi lần giảm một nửa có thể khiến việc khai thác Bitcoin ít sinh lãi hơn, dẫn đến tỷ lệ băm giảm. Điều này có thể làm cho Bitcoin kém an toàn hơn, vì sẽ có ít người khai thác hơn để xử lý các giao dịch và bảo vệ mạng.

Do độ khó khai thác tăng lên sau mỗi lần giảm một nửa, nên giả định rằng để giải quyết vấn đề giảm tỷ lệ băm, các phương pháp sẽ được áp dụng để tăng sức mạnh tổng thể của thiết bị bằng cách mở rộng thiết bị hiện có hoặc sử dụng các thuật toán khác nhau dưới dạng chương trình Và dịch vụ.

Tăng cường tập trung hóa

Cho đến nay, Bitcoin được coi là đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung nhất, quyền kiểm soát hoàn toàn bị loại trừ khỏi các nhà đầu tư thông thường, các công ty và cơ quan chính phủ. Hậu quả đáng tiếc của việc giảm một nửa dưới dạng dòng chảy của các công cụ khai thác đang hoạt động trong mạng có thể khiến thị trường chuyển sang một hệ thống tập trung hơn, trong đó một phần đáng kể của toàn bộ sức mạnh khai thác sẽ được kiểm soát bởi một số nhóm lớn, có thể tạo ra nguy cơ tiềm ẩn đối với sự ổn định và an ninh của mạng. Do đó, nó sẽ trở nên dễ bị thao túng và tấn công hơn bởi tin tặc.

Phần kết luận

Bitcoin halving chắc chắn là một sự kiện quan trọng diễn ra trong chuỗi khối. Nó đóng một vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo sự cân bằng ổn định giữa cung và cầu đối với Bitcoin. Đóng vai trò là cơ chế chính để điều chỉnh lượng phát thải của tài sản tiền điện tử đầu tiên, halving giúp tạo điều kiện thuận lợi cho cả sự cạnh tranh bình đẳng giữa những người khai thác và giao dịch có lãi trên thị trường tiền điện tử.

Nguồn HKN – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu