Cơ cấu danh mục đầu tư của nhóm siêu giàu

Người giàu thường rót tiền vào đâu?

Ngoài các kênh đầu tư đặc thù khó tiếp cận, nhóm người giàu vẫn giữ tài sản bằng tiền mặt, bất động sản hay tham gia thị trường chứng khoán.

Nhiều người cho rằng những người giàu (có tài sản triệu USD trở lên) có những nơi đặc biệt để giữ hoặc quản lý tiền mà người khác không có quyền tiếp cận. Nhưng theo SmartAsset – nền tảng tư vấn tài chính cá nhân của Mỹ tiếp cận khoảng 75 triệu người mỗi tháng, những cá nhân có thu nhập cao vẫn bỏ tiền vào các kênh phổ thông, bao gồm cổ phiếu, quỹ tương hỗ, tài khoản hưu trí, bất động sản. Đây đều là những kênh mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể tiếp cận.

Bên cạnh đó, danh mục của nhóm người giàu vẫn xuất hiện một số kênh đầu tư ít người tiếp cận hơn, chủ yếu do đòi hỏi số vốn lớn hoặc cần xét duyệt điều kiện tài chính trước khi tham gia. SmartAsset thống kê 6 kênh đầu tư phổ biến nhất mà các triệu phú rót vào.

Tiền và các khoản tương đương tiền

Hầu hết triệu phú đều tiết kiệm. Nếu cứ lo tiêu tiền, họ sẽ không có bất kỳ khoản nào để tích sản. Họ chi tiêu cho những thứ cần thiết và một số thứ xa xỉ, nhưng họ tiết kiệm và mong muốn cả gia đình cũng như vậy. Nhiều triệu phú giữ rất nhiều tài sản dưới dạng tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền có tính thanh khoản cao.

Người giàu thường có xu hướng lập một quỹ khẩn cấp ngay cả trước khi đầu tư. Các triệu phú cũng giao dịch ngân hàng khác với phần còn lại. Cụ thể, bất kỳ tài khoản ngân hàng nào họ có đều được xử lý bởi một private banker. Đây là mô hình dịch vụ ngân hàng chuyên biệt dành cho các khách hàng có khối tài sản lớn, bao gồm các giải pháp quản lý tài sản và mọi nhu cầu liên quan đến tài chính và phi tài chính của khách hàng như đầu tư, kế hoạch thừa kế, thủ tục cư trú, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trung bình các triệu phú có thể sở hữu 25% tài sản bằng tiền mặt. Điều này là để chống lại bất kỳ sự suy thoái nào của thị trường và luôn có sẵn tiền mặt làm bảo hiểm cho danh mục đầu tư.

Các khoản tương đương tiền là các công cụ tài chính có tính thanh khoản gần như tiền mặt. Đây cũng là khoản đầu tư phổ biến của các triệu phú. Các khoản tương đương tiền phổ biến là quỹ thị trường tiền tệ, chứng chỉ tiền gửi, thương phiếu và tín phiếu kho bạc. Warren Buffett là một trong những tỷ phú khá chuộng các công cụ tài chính tương đương tiền.

Bất động sản

Đầu tư bất động sản là một cách phổ biến khác để các triệu phú tìm cách sinh lãi cho tài sản. Thông thường, nhiều người thực hiện khoản đầu tư địa ốc đầu tiên vào một ngôi nhà chính và sau đó mua thêm các căn khác để cho thuê. Sau khi mua một số bất động sản cá nhân, những người khác cũng bắt đầu mua bất động sản thương mại như tòa nhà văn phòng, khách sạn, sân vận động.

Các triệu phú thường có danh mục đầu tư bất động sản lớn. Khi đã khẳng định được mình là “tay chơi” trên thị trường, các đại lý bất động sản bắt đầu chủ động giới thiệu đến họ các thương vụ hấp dẫn và nhóm người giàu có thể dễ dàng nhận được nguồn tài chính từ tín dụng so với nhóm khác. Bất động sản có thể không phải là một khoản đầu tư có tính thanh khoản cao, nhưng có thể sinh lợi về lâu dài và là một khoản đầu tư thực sự hiệu quả với những ai đang tìm kiếm thu nhập thụ động.

Báo cáo mới đây của Knight Frank – công ty tư vấn bất động sản hàng đầu thế giới, cũng cho thấy bất động sản thương mại giữ vị trí trọng yếu trong danh mục đầu tư của giới siêu giàu (chiếm 21%). Xếp sau là cổ phiếu và trái phiếu. Đầu tư theo đam mê (nghệ thuật, thời trang, cổ vật…) cũng giữ tỷ trọng không nhỏ.

Đầu tư chứng khoán

Không ít triệu phú rất thích đầu tư vào chứng khoán. Họ tìm kiếm thu nhập thụ động từ kênh này vì không muốn dành thời gian để quản lý các khoản đầu tư khác.

Các nhà đầu tư siêu giàu cũng có thể nắm giữ quyền kiểm soát trong một hoặc nhiều công ty lớn. Tuy nhiên, nhiều triệu phú thường có danh mục đầu tư chỉ gồm một số mã chứng khoán nhất định. Đối với những nhà đầu tư cực kỳ giàu có, các quỹ chỉ số là những khoản đầu tư phổ biến, có thể kiếm được lợi nhuận khá với thời gian quản lý tối thiểu, phí thấp và khả năng đa dạng hóa tốt.

Các triệu phú khác cũng tìm kiếm cổ phiếu trả cổ tức để tạo ra thu nhập thụ động. Tất nhiên họ cũng quan tâm đến việc tăng giá cổ phiếu, nhưng đối với một số người, điều đó không đáng quan tâm bằng việc tạo ra thu nhập hiện tại.

Quỹ đầu tư tư nhân và quỹ phòng hộ

Cổ phiếu niêm yết nổi tiếng vì đã được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán. Một trong những lợi thế của nó là tính thanh khoản tốt. Tuy nhiên nhóm người giàu còn hứng thú thêm cách đầu tư cổ phiếu khác thông qua quỹ đầu tư tư nhân (private equity). Đây là loại hình quỹ chuyên đầu tư vốn vào các doanh nghiệp tư nhân (chưa niêm yết) hoặc các công ty đại chúng và biến chúng trở thành công ty tư nhân.

Các quỹ đầu tư tư nhân thường nhận được vốn từ các tổ chức lớn như trường đại học hoặc quỹ hưu trí. Các nhà đầu tư cá nhân phải là những người có giá trị ròng nhất định, thường từ 250.000 USD trở lên. Các quỹ đầu tư tư nhân không phải tuân thủ nhiều quy định như các quỹ đầu tư đại chúng.

Trong khi đó, các quỹ phòng hộ lại khác hoàn toàn. Nguồn vốn thu thập được từ nhà đầu tư sẽ được quỹ phòng hộ rót vào các thị trường tài chính khác nhau. Mục tiêu là kiếm được lợi nhuận vượt trội cho nhà đầu tư. Các quỹ phòng hộ đầu tư vào bất cứ thứ gì mà đội ngũ quản lý nghĩ rằng sẽ kiếm được lợi nhuận ngắn hạn cao nhất có thể.

Tài sản hữu hình

Tài sản hữu hình như vàng, bạc, khoáng sản cũng là kho lưu trữ cho các triệu phú. Các kênh này thường yêu cầu điều kiện cất trữ và có mức độ phức tạp so với các loại tài sản vô hình kể trên.

Một số triệu phú, người siêu giàu, giữ một phần tiền của họ trong các tác phẩm nghệ thuật, nhạc cụ đắt tiền hoặc sách hiếm. Nhóm này còn đầu tư vào quyền sở hữu trí tuệ đối với các bài hát hoặc phim, đây có thể là những khoản đầu tư rất sinh lợi.

Nguồn Tiểu Gu VnE (theo SmartAsset)
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu