Thu nhập thụ động

Vì sao thu nhập thụ động tốt hơn ‘nghề tay trái’?

Dù có vẻ giống nhau, “nghề tay trái” và “thu nhập thụ động” không phải là một dù chúng đều giúp bạn củng cố tài chính.

Nghề tay trái, đúng như tên gọi của nó, là công việc bạn chủ động nhận ngoài công việc toàn thời gian. Ngược lại, thu nhập thụ động đòi hỏi đầu tư thời gian và (hoặc) tiền bạc ban đầu, nhưng sau đó tự động “đẻ” ra tiền. Chẳng hạn, cho thuê bất động sản hoặc đầu tư vào cổ phiếu có thể tạo ra thu nhập thụ động.

Thu nhập thụ động chắc chắn hơn

Nghề tay trái phụ thuộc vào thời gian và sự hiện diện vật lý của bạn. Số tiền bạn kiếm được tỷ lệ thuận với thời gian mà bạn có trong ngày. Khi bị bệnh hay cần nghỉ ngơi vì bất kỳ lý do gì, nguồn thu nhập cũng giảm sút hoặc biến mất.

Thu nhập thụ động, mặt khác, có sự chắc chắn hơn. Dù đó là thông qua tài sản cho thuê, cổ tức hay một doanh nghiệp tự vận hành, các dòng thu nhập thụ động có thể tiếp tục kiếm tiền cho bạn ngay cả khi bạn không chủ động làm việc.

Thu nhập thụ động linh hoạt hơn

Bạn thường phải làm nghề tay trái vào giờ giấc không thuận tiện, hoặc chấp nhận những việc không phù hợp với đam mê, mục tiêu dài hạn. Trong khi đó, thu nhập thụ động sẽ linh hoạt hơn.

Khi đã thiết lập nguồn thu nhập của mình và thiết lập một hệ thống để duy trì nó, bạn có thể tận hưởng nhiều thời gian rảnh hơn và kiểm soát được năng lượng bỏ ra. Thu nhập thụ động cũng giúp bạn tự do theo đuổi các dự án chưa tạo ra thu nhập ngay lập tức nhưng sinh lời trong dài hạn.

Thu nhập thụ động mang đến thịnh vượng lâu dài

Nghề tay trái có thể làm giảm áp lực tài chính ngay lập tức nhưng thường không mang đến con đường làm giàu bền vững. Với thu nhập thụ động, bạn có cơ hội xây dựng danh mục các dòng thu nhập để tiếp tục phát triển và giầu có theo thời gian.

Dù thông qua lãi kép hoặc mua một tài sản cho thuê được định giá cao, thu nhập thụ động có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính mà không cần liên tục đánh đổi thời gian lấy tiền. Hơn hết, bạn được bổ sung nhiều luồng thu nhập thụ động và tạo ra tài sản để bán sau này.

Xây dựng danh mục thu nhập thụ động

Bước đầu tiên là xác định điểm mạnh và sở thích của bạn. Bạn thích làm việc hoặc học hỏi về điều gì? Những kỹ năng hoặc tài sản nào có thể tận dụng cho thu nhập thụ động? Khi đã xác định được các ngách của mình, đã đến lúc bắt đầu khám phá các chiến lược khác nhau để kiếm thu nhập thụ động, chẳng hạn: đầu tư vào cổ phiếu để “ăn” cổ tức, mua bất động sản để cho thuê, tạo và bán các khóa học kỹ thuật số, nhận tiền bản quyền sách, âm nhạc hoặc tác phẩm nghệ thuật khác, viết blog và website để tạo doanh thu thông qua quảng cáo hoặc tiếp thị liên kết.

Khi bắt đầu xây dựng danh mục, điều quan trọng cần nhớ là thu nhập thụ động cần có thời gian và nỗ lực để thiết lập. Bạn có thể không nhìn thấy kết quả ngay, do đó phải kiên nhẫn và cam kết thực hiện lâu dài. Cân nhắc đa dạng hóa nguồn thu bằng cách thiết lập nhiều nguồn thu nhập thụ động để “tích tiểu thành đại”.

Ưu tiên thu nhập thụ động thay vì nghề tay trái sẽ giúp bạn tận hưởng quyền tự chủ và tự do tài chính. Tuy nhiên, trước tiên cần kỷ luật và chăm chỉ.

Nguồn VnE Huy Phương (Theo Motley Fool)
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu