Hướng Dẫn Cách Làm Trà Sữa Tại Nhà
Trà sữa là thức uống đang thịnh hành, nhưng không hề khó nếu muốn tự làm. Bạn có thể dễ dàng mua nguyên liệu và chế biến tại nhà.
Một cốc trà sữa thường gồm hai thành phần chính: Nước trà sữa và phụ liệu kèm.
I. Cách pha trà
Có hai cách pha là dùng trà túi lọc hoặc trà khô:
– Với trà túi lọc:
+ Bỏ trà vào bình chứa 300ml nước sôi, để 5-10 phút cho ngấm.
+ Vớt túi lọc ra, cho sữa đặc vào khuấy tan.
+ Thêm sữa tươi khuấy đều rồi cất tủ lạnh.
– Với trà khô:
+ Cho 300 ml nước sôi và trà vào ấm, để 10 phút cho trà ngấm.
+ Lọc bỏ bã, cho sữa đặc và sữa tươi vào khuấy đều.
Lưu ý: Để trà sữa lên bọt nhanh, màu đẹp, nên cho vào bình thêm 2-3 viên đá, lắc thật mạnh.
B. Trân châu trắng
Nguyên liệu:
– 300-350 ml nước
– 50 gram đường ngô (corn syrup) mua trong siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ làm bánh (nếu không có corn syrup thì thay thế bằng 50 gr đường cát trắng).
– 50 gr đường cát trắng
-Một gói bột rau câu konyaku hoặc bột rau câu jelly
– Một bát nước đá
– Dầu ăn
– Bơm kim tiêm loại to, bỏ kim, chỉ dùng ống hoặc mua lọ bình xịt tương cà.
Trân châu trắng. Ảnh: Tô Hưng Giang.
Cách làm:
– Trộn đều bột thạch với đường, với tỉ lệ 300-350 ml nước như trên, nếu sử dụng gói thạch konyaku thì dùng một gói, nếu dùng bột rau câu jelly thì dùng 6gr. (để tránh thạch làm xong bị đổ mồ hôi hay chảy nước, có thể pha theo tỉ lệ: 4gr thạch jelly+2gr thạch aga).
– Pha nước với đường ngô (hoặc đường cát) cho lên bếp đun.
– Khi nước sôi thì đổ từ từ gói bột thạch vào, vừa đổ vừa khuấy đều tránh vón cục.
– Đun sôi lại, tắt bếp và để phần thạch bớt nóng nhưng không để nguội, tránh bị đông. (Nếu không làm kịp mà thạch đông thì lại cho lên bếp để lửa thật nhỏ sẽ tan ra).
– Đổ vài thìa dầu vào bát nước đá.
-Dùng xi lanh hoặc lọ bóp tương cà, cắt phần đầu rồi đổ thạch vào, bơm hoặc bóp nhẹ vào phần có váng dầu nổi lên, thạch gặp dầu lạnh sẽ đông lại và chìm xuống đáy.
-Vớt thạch ra rửa lại vài lần nước, cất tủ lạnh.
– Để tránh trân châu không bị vón cục nên trộn cùng chút đường rồi bọc lại, cất ngăn mát tủ lạnh.
C. Thạch phô mai
Nguyên liệu
– Phô mai con bò cười (loại hình vuông hoặc gói nhỏ cho các bé)
– Bột thạch rau câu jelly hoặc aga (jelly thì dẻo dai hơn, aga thì giòn)
– Đường cát trắng
– Các loại siro theo ý thích: dâu, táo, cam …ngoài ra có thể làm với vị cà phê, trà xanh, dừa…
– Nước trắng
– Khuôn đựng thạch (nên sử dụng khuôn đựng đá viên để đỡ phải cắt).
Thạch phô mai. Ảnh: Tô Hưng Giang.
Cách làm thạch phô mai
– Đọc hướng dẫn ở mặt sau mỗi gói thạch để có tỉ lệ chuẩn.
– Đặt nồi lên bếp, thêm nước, đợi nước lăn tăn sôi thì đổ đường cát trắng và bột thạch vào, khuấy đều cho tan bột, hớt bọt nếu có, đợi sôi lại tắt bếp luôn không nên khuấy nhiều.
– Đổ một lớp thạch mỏng vào khuôn, đợi cho nguội rồi đặt từng miếng pho mai con bò cười vào.
– Sau đó lại đổ một lớp thạch ngập kín miếng pho mai.
– Đợi thạch đông cho vào tủ lạnh (nếu khuôn như khay đá sau khi thạch lấy ra không phải xắt, còn nếu khuôn là hộp nhựa to thì khi làm các bạn xếp từng hàng hình dung sao cho sau dễ cắt thành miếng vuông nhỏ phía trong có miếng phomai).
– Thạch nguội để vào ngăn mát 30 phút-1h là bỏ ra dùng được.
D. Flan cheese
* Nguyên liệu:
Phần rau câu:
-1,5 lít nước
– Một gói thạch Agar (dùng làm thạch rau câu giòn)
– 200gr đường
– 12 gr bột cà phê hoà tan
Phần flan cheese:
– 4 lòng đỏ trứng gà
– 120gr sữa đặc ông thọ
– 100gr cream cheese cái này mua ở cửa hàng bán đồ làm bánh,nếu không tìm được có thể thay thế bằng pho mai con bò cười nhé.
– 250ml sữa tươi không đường.
Flan cheese khi hoàn thiện. Ảnh: Tô Hưng Giang.
Cách làm:
– Đổ 1,5 lít nước ra một cái âu to, trộn bột rau câu với đường và đổ vào âu nước,hoà tan(để 10-15p cho rau câu nở)
– Chuẩn bị flan cheese:
– Đổ sữa đặc vào phần lòng đỏ và khuấy đều không cần khuấy quá kĩ.
– Cho cream cheese hoặc phomai con bò cười vào một cái nồi, đổ sữa tươi vào khuấy đều và cho lên bếp đun nhỏ lửa.
– Vừa đun vừa khuấy cho cream cheese tan rồi tắt bếp.
– Đổ từ từ hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa đặc đã khuấy đều vào nồi cream cheese sữa tươi vừa đun xong.
– Khuấy đều tất cả rồi dùng rây lọc hỗn hợp để hỗn hợp được mịn đẹp.
– Tiếp tục đổ lại nồi (nên dùng nồi khác để tránh phần cream cheese còn sót lại, hoặc dùng sang nồi mới).
– Cho lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp sền sệt thì bắc ra, để sang một bên.
– Đổ 1,5l nước đã ngâm rau câu và đường sau 10-15p ở trên vào nồi, đun sôi, vừa đun vừa khuấy đến khi sôi thì tắt bếp.
– Múc 550ml hỗn hợp đổ sang nồi hỗn hợp cream cheese và trứng, sữa đặc đã để sang một bên
– Khuấy đều là hoàn thiện cream cheese (luôn giữ hỗn hợp ấm).
– Hoà 12gr bột cà phê hoà tan vào chút nước nóng rồi đổ vào nồi rau câu đã đun sôi.
– Khuấy đều là hoàn thiện ra câu cà phê.
-Chuẩn bị khuôn to hoặc nhỏ tuỳ thích.
– Chuẩn bị một âu nước đá to, đặt khuôn vào âu nước đá, tránh không để bị ngập khuôn.
– Dùng một loại thìa hoặc muôi để múc cho đều, lần lượt múc hỗn hợp rau câu cà phê vào trước, để nguội rồi tiếp tục múc hỗn hợp cream cheese đổ lên trên (đổ khoảng 5 lớp, tránh dầy quá sẽ bị tách lớp khi hoàn thiện).
– Để vào tủ lạnh ngăn mát, khi ăn lấy dao nhẹ nhàng lách xung quanh rau câu rồi đổ ra đĩa rộng.
– Cắt miếng vuông hay chữ nhật nhỏ tuỳ ý.
Món trà sữa thanh mát, tốt cho sức khỏe khi tự làm tại nhà. Ảnh: Tô Hưng Giang.
Lưu ý:
– Có thể để khuôn vào ngăn đá hoặc ngăn mát trước một giờ để khi đổ thạch sẽ nhanh đông hơn, hoặc có thể dùng khuôn đặt trên âu nước đá.
– Khi đổ lớp đầu tiên để đông nhưng không cần đông cứng, sau đó đổ lớp thứ hai hỗn hợp phải ấm nóng để hai phần kết dính vào nhau khi bỏ ra không bị tách lớp).
Cuối cùng, cho trân châu, thạch phô mai, flan cheese vừa dùng vào cốc, cho đá sau đó đổ trà sữa vào thưởng thức.
Theo Tô Hưng Giang VnExpress
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn