Chất tẩy rửa lò nướng

9 vật dụng quen thuộc trong gia đình cực kỳ độc hại nếu sử dụng sai cách

Chảo chống dính, hộp nhựa, pin… là một vài vật dụng có thể gây hại cho sức khoẻ nếu sử dụng không đúng cách.

Có nhiều vật dụng chúng ta thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày ẩn chứa mối nguy hiểm đối với sức khoẻ. Dưới đây là danh sách những đồ gia dụng không tốt cho sức khoẻ, thậm chí có thể gây nguy hiểm nếu chúng ta sử dụng sai cách.

1. Giấy bạc nướng thực phẩm

Sản phẩm tiện dụng này có khả năng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe vì các hạt nhôm có thể bám vào thực phẩm. Theo một nghiên cứu, khi nấu thức ăn được bọc trong màng nhôm hay giấy bạc, bạn có nguy cơ tiêu thụ lượng phèn cao hơn mức khuyến nghị.

Ảnh hưởng sức khỏe của việc tiêu thụ quá nhiều phèn trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến một số bệnh và làm nặng thêm các tình trạng khác, như bệnh Crohn (tình trạng viêm mãn tính ở đường ruột). Những ảnh hưởng này có thể làm cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn, bởi nó gây ra các đợt bùng phát cho các căn bệnh sẵn có của cơ thể.

2. Chảo chống dính

Mặc dù chảo chống dính giúp chúng ta tiết kiệm nhiều thời gian khi làm sạch chảo, chúng cũng có thể gây ra những lo ngại nghiêm trọng cho sức khỏe. Chảo chống dính được phủ bởi hóa chất polyfluoroalkyl (PFC), có thể giải phóng khí độc và hóa chất khi bị đun nóng. PFC có thể xâm nhập vào thực phẩm từ chảo chống dính hoặc bao bì thực phẩm.

3. Chất tẩy rửa lò nướng và thông cống

Bởi vì hất tẩy rửa lò nướng và cống được thiết kế để loại bỏ bụi bẩn và tắc nghẽn, chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe do có chứa chất kiềm ăn mòn, tức là chúng có thể gây bỏng, các vấn đề về hô hấp và nguy hiểm hơn nữa nếu hít phải hoặc dính vào da.

Chất xả sạch cống cũng tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe nếu hít, nuốt, tiếp xúc với mắt và thậm chí gây ngộ độc. Điều này là do nó có chứa sulfur trioxide và sulfuric acid, các thành phần có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.

4. Hộp nhựa

Hộp nhựa rất tiện dụng đối với những người mang cơm đi làm, tuy nhiên chúng cũng có thể làm các hóa chất độc hại ngấm vào thức ăn nếu sử dụng lò vi sóng để hâm nóng lại. Những hóa chất này được gọi là BPA và hầu như mọi người đều đang tiêu thụ chúng từ các vật dụng làm từ nhựa, như hộp đựng và chai.

Làm nóng hộp nhựa trong lò vi sóng khiến bạn đối mặt với nguy cơ tiêu thụ nhiều BPA hơn, điều này có thể dẫn đến những căn bệnh nghiêm trọng như ung thư, vô sinh, tiểu đường và béo phì.

5. Sản phẩm làm mát không khí

Tất cả chúng ta đều yêu thích một sản phẩm làm mát không khí, giúp khử mùi hôi và tạo mùi hương dễ chịu. Tuy nhiên, những bình xịt này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay gây ra chứng đau nửa đầu và khó thở.

6. Băng phiến

Băng phiến giữ cho quần áo thơm tho, tươi mới và đuổi được côn trùng. Tuy nhiên chúng cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe do chứa naphthalene, chất tạo mùi thơm cho viên băng phiến nhưng lại gây tổn hại cho các tế bào hồng cầu.

Hít phải băng phiến có thể nguy hiểm và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đục thủy tinh thể và biến chứng gan. Nếu sử dụng không đúng cách, sản phẩm này có thể gây hại cho sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

7. Máy in laser

Ít ai biết rằng chiếc máy in cần thiết ở mọi nơi làm việc và hầu hết các gia đình lại có thể gây hại cho sức khỏe. Một nghiên cứu nói rằng máy in laser có thể giải phóng các hạt độc hại vào không khí, tương tự như lượng khói thuốc lá. Bởi vì các hạt rất nhỏ, chúng có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe khi mọi người hít vào cơ thể. Vì vậy, khi dùng máy in laser, mọi người nên rời khỏi phòng hoặc mở cửa sổ cho thông thoáng.

8. Pin

Pin là thứ cực phổ biến, tuy nhiên, nhiều loại pin được làm bằng axit sulfuric có hại cho da nếu nó bị rò rỉ ra ngoài. Một nghiên cứu nói rằng pin lithium-ion (loại pin sử dụng trong điện thoại) đặc biệt gây hại nếu bị hỏng do chúng có thể giải phóng một loại khí florua độc hại, nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là nếu pin bị bắt lửa.

9. Thuốc tẩy

Hầu như mọi gia đình đều có chất tẩy trắng, thứ giúp ngôi nhà luôn sáng bóng. Mọi người có thể đã biết những nguy hiểm xung quanh sản phẩm này như gây bỏng, mù và khó thở. Một nghiên cứu cũng nói rằng thuốc tẩy có thể liên quan đến các triệu chứng hen suyễn. Trong quá trình làm sạch, trộn chất tẩy với các sản phẩm tẩy rửa khác có thể gây ra phản ứng hóa học với khói và khí nguy hiểm, chẳng hạn như khí clo.

Nguồn: Bright SideHà Bách Ngọc Cafebiz
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu