Tuy ngọt nhưng ăn mật ong có thể làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu

Tuy ngọt nhưng ăn mật ong có thể làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu

Một nghiên cứu mới đây từ Đại học Toronto ở Canada đã cho thấy dù 80% mật ong là đường nhưng nó lại có ích trong việc làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu.

Mọi người phụ thuộc vào thực phẩm, và chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Thói quen ăn uống lành mạnh và hợp lý là một khía cạnh quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe, có thể làm cho cơ thể tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Thói quen ăn uống không tốt có thể dẫn đến rối loạn chức năng sinh lý bình thường của cơ thể con người và lây nhiễm bệnh tật.

Tuy ngọt nhưng ăn mật ong có thể làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu

Bệnh tim mạch (CVD) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có gần 18 triệu người chết vì các bệnh tim mạch, chiếm hơn 30% tổng số ca tử vong trên thế giới. Tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vẫn còn cao, và đây là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu cần được giải quyết khẩn cấp.

Vào ngày 16/11 vừa qua, các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto ở Canada đã xuất bản một bài báo nghiên cứu có tựa đề ” Tác dụng của mật ong đối với các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim: tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp ” trên Tạp chí Nutrition Reviews .

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ mật ong hàng ngày giúp cải thiện các dấu hiệu chính của sức khỏe chuyển hóa tim mạch, bao gồm lượng đường trong máu và mức cholesterol thấp hơn, đặc biệt là khi mật ong nguyên chất và từ một nguồn hoa duy nhất, dường như mang lại lợi ích sức khỏe lớn nhất.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng về mật ong, bao gồm 18 thử nghiệm có kiểm soát và 1105 người tham gia, đồng thời phân tích tác động của mật ong đối với các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim mạch, bao gồm béo phì, kiểm soát đường huyết, lipid máu, huyết áp, axit uric, dấu hiệu viêm…

Trong thời gian thử nghiệm trung bình kéo dài 8 tuần, lượng mật ong tiêu thụ trung bình hàng ngày là 40 gam, tương đương khoảng 2 thìa mật ong.

Nhìn chung, tiêu thụ mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giảm lượng đường trong máu lúc đói, cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu”, chất béo trung tính và các dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ, đồng thời làm tăng cholesterol “tốt”, cũng như một số dấu hiệu cho thấy mức độ viêm tăng lên.

Mật ong nguyên chất, không xử lý qua nhiệt có lợi nhất

Ông Tauseef Khan, trưởng nhóm nghiên cứu và là cộng tác viên nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng tại Khoa Y Temerty, Đại học Toronto cho biết: ” Những kết quả này thật đáng ngạc nhiên vì khoảng 80% mật ong là đường, nhưng mật ong cũng là một thành phần phức tạp, được tạo thành từ các loại đường phổ biến và quý hiếm, protein, axit hữu cơ và các sinh vật khác có lợi cho sức khỏe “.

Tuy ngọt nhưng ăn mật ong có thể làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu
Ông Tauseef Khan, trưởng nhóm nghiên cứu và là cộng tác viên nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng tại Khoa Y Temerty, Đại học Toronto

Ông Khan cho biết mặc dù mật ong đã qua chế biến rõ ràng mất đi nhiều tác dụng đối với sức khỏe sau khi thanh trùng – thường là 65 độ C trong ít nhất 10 phút – nhưng tác dụng của đồ uống nóng đối với mật ong thô phụ thuộc vào một số yếu tố và có khả năng sẽ không phá hủy tất cả các đặc tính có lợi của nó.

Ông cũng lưu ý những cách khác để tiêu thụ mật ong không đun nóng như với sữa chua, phết và trộn salad.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy mật ong có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, đặc biệt là trong các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật. Nghiên cứu này hỗ trợ cùng một ý tưởng và là đánh giá toàn diện nhất về các thử nghiệm lâm sàng cho đến nay.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng bối cảnh của nghiên cứu phải được xem xét, vì những người tham gia tuân theo mô hình ăn uống lành mạnh, với lượng đường trong chế độ ăn chiếm 10% hoặc ít hơn lượng calo hàng ngày của họ.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu nói rằng nếu bạn đổi đường trong chế độ ăn uống của mình bằng mật ong, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tóm lại, nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ mật ong có thể cải thiện các chỉ số chính về sức khỏe chuyển hóa tim mạch, bao gồm lượng đường trong máu và mức cholesterol, đặc biệt là khi mật ong nguyên chất và từ một nguồn hoa duy nhất.

Nguồn và ảnh: Nutrition Reviews, Đại học Toronto, The Independent

Nguồn Cfb – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu