Cha tỷ phú gửi con trai về quê sống thử, sau 1 tuần cậu bé kết luận: 'Chúng ta nghèo tới mức chẳng có gì ngoài tiền bạc'

Cha tỷ phú gửi con trai về quê sống thử, sau 1 tuần cậu bé kết luận: ‘Chúng ta nghèo tới mức chẳng có gì ngoài tiền bạc’

Tỷ phú quyết định gửi cậu con trai duy nhất về vùng quê hẻo lánh nghèo nàn để cậu biết mình đang được sống trong giàu có như thế nào… Nhưng, điều cậu nghiệm ra lại khiến người cha tỷ phú bàng hoàng.

Cha tỷ phú gửi con trai về quê sống thử, sau 1 tuần cậu bé kết luận: 'Chúng ta nghèo tới mức chẳng có gì ngoài tiền bạc'

Có câu chuyện thế này: Một tỷ phú quyết định gửi con trai duy nhất về vùng quê nghèo nàn, hẻo lánh, sống cùng những người nghèo khổ, ngày ngày phải nai lưng ra để nhặt từng đồng lẻ… nhằm giúp cậu hiểu mình may mắn khi được sống trong giàu có như thế nào. Ông bố tin rằng cậu bé sẽ có một bài học khó quên.

Sau thời gian 7 ngày sống tại một gia đình nghèo ở quê, người cha trở lại đón cậu bé. T rên đường về nhà, người tỷ phú hỏi cậu con trai: “Con cảm thấy sống ở đó thế nào?”. Câu trả lời của cậu nằm ngoài dự tính của ông: “Con cảm thấy rất tuyệt”.

Ông bố bất ngờ hỏi lại: “Cuộc sống gia đình họ có gì khác so với ở nhà chúng ta không?” Cậu bé nói: “Có ạ, khác rất nhiều”.

Cha tỷ phú gửi con trai về quê sống thử, sau 1 tuần cậu bé kết luận: 'Chúng ta nghèo tới mức chẳng có gì ngoài tiền bạc'
Ảnh minh hoạ: Pinterest

Sau đó, cậu kể với cha:

– Chúng ta có một con chó, còn họ có những nhiều con.

– Chúng ta bơi trong bể bơi, còn họ có cả một cái hồ lớn nước trong veo, trong đó còn có nhiều loại cá bơi tung tăng.

– Chúng ta sử dụng bóng đèn điện để chiếu sáng trong vườn, còn sân nhà của họ thì tràn ngập ánh sáng của trăng và các ngôi sao.

– Vườn nhà chúng ta chỉ rộng đến các bức tường, còn vườn của họ mở rộng đến tận chân trời.

– Chúng ta phải mua các bữa ăn, còn họ có thể tự làm ra đồ ăn cho mình.

– Đồ ăn của chúng ta nấu bằng lò vi sóng, còn đồ ăn của họ nấu bằng bếp củi nên mùi vị thơm ngon hơn rất nhiều.

– Nhà mình xây tường bao quanh, trong khi cửa trước nhà họ luôn luôn mở nên bạn bè lúc nào cũng có thể sang chơi.

– Cuộc sống chúng ta không thể tách khỏi điện thoại, máy tính và tivi, còn cuộc sống của họ kết nối với bầu trời xanh, sông nước trong lành, đồng cỏ xanh mướt và những hàng cây bóng mát.

Cha tỷ phú gửi con trai về quê sống thử, sau 1 tuần cậu bé kết luận: 'Chúng ta nghèo tới mức chẳng có gì ngoài tiền bạc'

“Hoá ra, trong cuộc sống, sức khỏe, hạnh phúc và tình cảm là những thứ không thể mua được bằng tiền” (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Kết thúc câu chuyện, cậu bé nói: “Con cảm ơn cha vì đã dạy cho con biết nhà chúng ta nghèo đến thế nào”.

Vị tỷ phú vô cùng ngạc nhiên trước câu trả lời của cậu con trai. Nhưng rồi sau đó, ông chợt nhớ đến câu nói nổi tiếng của Rodolfo Costa mà ông đã quên bấy lâu nay: “Có quá nhiều người nghèo đến nỗi thứ duy nhất họ có là tiền bạc”.

Cuộc sống thành phố tuy sung túc, đủ đầy nhưng lại là những giây phút vô cảm và lạnh lẽo tâm hồn dù bề ngoài đã mặc rất nhiều áo ấm, khiến người ta đôi khi cảm thấy rất cô đơn. Trong khi đó, cuộc sống miền thôn quê, đôi khi nghèo khó một chút, nhưng lại ấm áp tình người, gắn kết, chan hoà với thiên nhiên, cây cối.

Đến lúc này, người cha tỷ phú mới bàng hoàng về lời tâm sự của con trai. Hoá ra, trong cuộc sống, sức khỏe, hạnh phúc và tình cảm là những thứ không thể mua được bằng tiền.

Đến lúc này, ông lại càng thấm thía triết lý của Benjamin Franklin: “Tiền bạc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ khiến con người hạnh phúc, trong bản chất nó không có gì có thể tạo ra hạnh phúc. Một người càng có nó nhiều bao nhiêu càng muốn nó nhiều bấy nhiêu”. Khi bạn biết cảm ơn những người xung quanh và những thứ mà bạn có, bạn sẽ ngừng theo đuổi “cuộc sống giàu có” bởi khi đó bạn đã nhận ra mình có tất cả mọi thứ.

Nguồn Đậu Đậu Cfb – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu