Trẻ em nhỏ bị mắc covid

Trẻ em nhỏ mắc Covid ăn uống như thế nào ?

Trẻ F0 cần ăn đa dạng thực phẩm, uống đủ nước; có thể chia nhỏ bữa hoặc thay thế, bổ sung 1-2 bữa phụ bằng sữa.

Bác sĩ Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết số lượng trẻ mắc Covid-19 đang tăng cao. Để hạn chế diễn biến nặng, nguy kịch, trẻ cần được theo dõi thường xuyên và chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi, đề phòng cơ thể suy kiệt dẫn tới suy dinh dưỡng và hạn chế những biến chứng nặng hậu Covid-19.

Trẻ mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà, cha mẹ cần định kỳ theo dõi cân nặng và lượng thức ăn mà trẻ ăn xem có sụt giảm so với trước không và mức độ sụt giảm như thế nào. Hàng ngày, trẻ phải ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm là: tinh bột, sữa và chế phẩm sữa, dầu mỡ, rau củ, thịt cá, trứng, các loại hạt, rau củ màu vàng – xanh thẫm.

Bác sĩ lưu ý đến nay chưa có kết luận về một loại thức ăn nào có thể diệt được virus, nhất là thức ăn hay hoa quả có tính kiềm cao, vì vậy cần bổ sung đa dạng. Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị riêng, ví dụ vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch có nhiều trong hoa quả tươi như bưởi, cam, kiwi. Flavonoid là chất chống oxy hóa có nhiều trong lá màu xanh sẫm như súp lơ, cải xanh. Vitamin E thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch, có nhiều trong rau mầm, đậu nành… Như vậy, trẻ cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để cơ thể nhận đủ dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cũng như hệ miễn dịch vững vàng.

Theo dõi cân nặng của trẻ 3-5 ngày/lần, nếu trẻ sụt cân 1-2%/tuần cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để được hướng dẫn thích hợp. Theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào trong ngày, nếu lượng thức ăn giảm dưới 70% so với bình thường trong thời gian trên ba ngày, cần báo nhân viên y tế.

Trẻ uống đủ nước, đảm bảo không khát, không có dấu hiệu thiếu nước như môi lưỡi khô, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu. Ăn đủ rau tươi và trái cây, không cần cho trẻ em theo chế độ ăn đặc biệt, vẫn ăn bình thường nhưng đa dạng thực phẩm và bổ sung dầu mỡ, tăng cường protein như thịt, cá trứng sữa, các loạihọ đậu đỗ.

Nếu trẻ ăn kém do sốt, ho, mệt mỏi, ngạt mũi… chia nhỏ bữa hoặc thay thế, bổ sung 1-2 bữa phụ bằng các chế phẩm sữa có mức độ năng lượng cao. Trẻ trên hai tuổi cần đảm bảo tối thiểu lượng sữa công thức theo lứa tuổi là 500 ml sữa/ngày.Trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng, phải dùng công thức hỗ trợ dinh dưỡng đường uống có đậm độ năng lượng cao.

Nguồn Thúy Quỳnh VnE – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu