Giữ tư thế ngồi đúng cách

Cách phòng tránh đau cột sống cho dân văn phòng

Việc thay đổi một vài thói quen trong sinh hoạt hằng ngày sẽ giúp dân văn phòng tránh các bệnh về cột sống.

Đau lưng và đau vai gáy là một trong những căn bệnh phổ biến nhất của các nhân viên văn phòng. Về lâu dài, những cơn đau này còn có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, hẹp ống sống… Tuy nhiên, hoàn toàn có thể ngăn ngừa cơn đau ghé thăm bằng cách duy trì thực hiện các thói quen tốt cho cột sống như sau.

Dùng ghế có tựa lưng

Một tư thế ngồi đúng sẽ giúp giảm áp lực lên vai và cổ. Do đó, hãy ngồi làm việc với những chiếc ghế có phần tựa lưng cố định và độ nghiêng từ 90 – 110 độ. Nếu ghế không có khả năng hỗ trợ phần lưng dưới, hãy sử dụng đệm hoặc khăn cuộn lại phía sau lưng.

Giữ chân đúng tư thế

Không chỉ chú ý đến lưng, bạn cũng cần chỉnh lại dáng ngồi của chân. Thế chân tốt nhất là hai chân phải chống bằng phẳng trên sàn để đảm bảo rằng áp lực được phân bổ đều khắp cột sống. Tránh kéo chân của bạn lại bên dưới ghế hoặc để chúng lơ lửng trên không. Bởi cách làm này sẽ gây áp lực dưới đùi, hạn chế lưu lượng máu đến cẳng chân và bàn chân và làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu.

Giữ tư thế ngồi đúng cách sẽ giúp giảm áp lực lên vai và cổ. Ảnh: Pexels.

Nghỉ giải lao và tập luyện cơ bắp

Nguyên nhân sâu xa của chứng đau lưng và cổ là do cơ cột sống yếu. Vì vậy, sẽ rất tốt nếu thực hiện một vài động tác kéo căng cơ khi ngồi vào bàn làm việc. Thường xuyên nghỉ giải lao khoảng 5 – 10 phút để cơ cột sống được thư giãn. Trong ngày, bạn có thể tìm đến bộ môn bơi lội hoặc các bài tập gym hay yoga để giúp hỗ trợ cho cơ trọng tâm, cơ lưng dưới và cơ bụng, từ đó bảo vệ cột sống thêm dẻo dai.

Giấc ngủ ngon

Theo Viện tim, Phổi và Huyết học Quốc gia Mỹ, nằm nghiêng khi ngủ sẽ giúp ngăn ngừa các triệu chứng ngưng thở khi ngủ và giúp có một đêm ngon giấc hơn. Ngoài ra, tư thế này cũng rất tốt cho người mắc bệnh bệnh đau cột sống. Trong khi đó, nằm sấp lại được Mayo Clinic nhận định là tư thế ngủ dễ gây áp lực cho cho lưng và cột sống.

Lắng nghe cơ thể

Chúng ta thường phớt lờ các cơn đau lưng thoáng qua. Tuy nhiên, những cơn đau nhẹ có thể nhanh chóng chuyển thành đau dữ dội và còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý cột sống nghiêm trọng như thoát vị đĩa đệm, lệch đốt sống… Do đó, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy đau và nhức mỏi ở lưng hoặc cổ.

Nguồn Huyền My (Theo Times of India, Time, Everyday Health) – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu