Làm Gì để Người Già Về Hưu Không Nghèo Khó

Những điều cần biết để không về hưu trong nghèo khó

Bạn cần tuân thủ 5 quy tắc sau đây để có thể nghỉ hưu trong sự sung túc, hoặc ít nhất là có đủ tiền để đảm bảo nhu cầu cơ bản, tận hưởng cuộc sống.

Đừng tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được

Việc có được thu nhập cao không đảm bảo bạn sẽ giàu có khi về hưu. Ngược lại, có thu nhập thấp không đồng nghĩa với việc về già bạn sẽ phải vất vả. Yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn tài chính nằm ở việc bạn chi tiêu bao nhiêu.

Nếu bạn luôn tiêu hết số tiền lương của mình – hoặc tệ hơn – chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được và luôn nợ nần, bạn sẽ không bao giờ trở nên giàu có. Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, mỗi tháng nên tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập của bạn.

Làm Gì để Người Già Về Hưu Không Nghèo Khó

Trích một phần tài sản để đầu tư

Tiết kiệm khó giúp bạn giàu lên nếu không đầu tư số tiền mình tiết kiệm được. Ví dụ, giả sử bạn định nghĩa: Giàu là có 1 triệu USD (23 tỷ đồng) và hiện bạn 30 tuổi, thì trong 30 năm, mỗi tháng bạn phải tiết kiệm hơn 2.500 USD. Đây là điều không dễ nếu chỉ dựa vào một nguồn thu duy nhất là lương. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư số tiền mình có vào các kênh khác nhau và kiếm lợi nhuận trung bình 8% mỗi năm, mục tiêu tiết kiệm hàng tháng của bạn sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 735 USD.

Đương nhiên, bạn không nên “bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Cần đầu tư đa dạng và bỏ tiền vào những gì mà bạn thực sự hiểu rõ. Đầu tư quá nhiều vào bất cứ đâu cũng có thể khiến bạn bị thua lỗ nặng.

Cắt giảm chi phí

Bạn thích đi du lịch, trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống. Tuy nhiên, nên giới hạn các chuyến đi đó trong mức độ, rồi sử dụng số tiền dư ra cho việc tiết kiệm. Bạn nên giảm chi bằng cách rà soát các hóa đơn, sau đó cắt giảm nhưng khoản không cần thiết.

Ngoài ra, hãy so sánh giá cả của các cửa hàng để tìm giá tốt nhất cho các chi phí định kỳ, ví dụ như bảo hiểm xe hơi.

Đa dạng hóa thu nhập

Việc tìm ra cách để có thêm thu nhập rất quan trọng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách cho thuê một căn phòng trong nhà của mình, chọn một công việc làm thêm, đầu tư cổ phiếu… Đa dạng hóa thu nhập cá nhân sẽ giúp bạn không phải lo lắng nhiều về việc một trong những nguồn thu nhập của mình mất đi.

Nên có quỹ dự phòng khẩn cấp

Việc có một quỹ khẩn cấp rất hữu ích, bởi bạn sẽ chủ động trước mọ sự cố về sức khỏe, hay ví dụ như đại dịch Covid-19 khiến công việc của bạn bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia cho rằng nên tiết kiệm ít nhất 3-6 tháng chi phí trong quỹ khẩn cấp.

Nguồn Thùy Linh VnE (Theo Forbes)
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu