cặp đôi cần vạch rõ ranh giới

9 ranh giới vợ chồng không nên vượt qua

Dùng bạo lực, xúc phạm người thân hay ghen tỵ với bạn đời là ranh giới các cặp vợ chồng không được vượt qua.

Những năm gần đây tỷ lệ ly hôn ngày càng tăng khiến nhiều người mang tâm lý sợ hãi hôn nhân. Nhưng theo chuyên gia, để hôn nhân bền vững, các cặp vợ chồng mới kết hôn hoặc chung sống nhiều năm tuyệt đối không vượt qua 9 ranh giới dưới đây.

Sử dụng bạo lực

Chìa khóa cho một mối quan hệ lành mạnh là kiểm soát cảm xúc và phản ứng trước mọi tình huống. Giải pháp nằm ở sự tự chủ hơn là cố gắng đàn áp đối phương bằng lời nói hoặc hành động thô bạo.

Trong trường hợp cả hai xảy ra mâu thuẫn, bạn có thể nói với anh/cô ấy rằng “nếu tiếp tục tranh cãi, tôi sẽ rời đi ngay lập tức”. Hãy nhớ, dù mọi thứ trở nên tồi tệ bạn cũng nên điềm tĩnh, tuyệt đối không nói năng thô lỗ hoặc đưa ra nhận xét không hay.

Xúc phạm người thân của đối phương

Vợ chồng cãi nhau là chuyện bình thường, nhưng cần tiết chế lời nói và không động đến người thân của nhau, đặc biệt là cha mẹ ruột.

Mối quan hệ có tốt đến đâu cũng khó có thể hàn gắn nếu một trong hai từng có ý định xúc phạm đối phương hay gia đình họ.

Ghen tỵ với bạn đời

Khi để sự ghen tỵ, so tính thiệt hơn len lỏi vào mối quan hệ, chúng có thể là nguyên do khiến tình cảm của cả hai bị rạn nứt.

Theo các chuyên gia, ghen tị với sự trưởng thành, kỹ năng xã hội, ngoại hình hay bất kỳ điều gì khác ở bạn đời có nghĩa đối phương đang cảm giác không an toàn trong chính mối quan hệ.


Dù là vợ chồng nhưng các cặp đôi cần vạch rõ ranh giới, tránh những tổn thương không đáng có. Ảnh minh họa: Bannerhealth

Luôn phủ định, coi thuờng đối phương

Phủ nhận, coi thường mọi sự cống hiến của bạn đời trong công việc hay đóng góp của họ với gia đình mỗi lúc có mâu thuẫn là điều cấm kỵ. Đã là vợ chồng đừng lúc nào cũng nói lời tiêu cực, khiến bạn đời áp lực, mệt mỏi và là nguyên nhân dễ dẫn đến sự đổ vỡ trong hôn nhân.

Thích kiểm soát

Hôn nhân không thể hạn chế quyền tự do theo đuổi sở thích cá nhân và cho nhau không gian riêng của vợ/ chồng bạn. Do vậy, cố gắng kiểm soát và chi phối chỉ khiến mâu thuẫn gia tăng, hạnh phúc tan vỡ.

Không trung thực và chung thủy

Trung thực giúp duy trì sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau trong mối quan hệ. Còn không, chúng có thể dẫn đến nhiều cảm xúc tiêu cực như bất an, ghen tuông, ngờ vực và thiếu tôn trọng.

Bên cạnh đó, sự chung thủy còn bảo vệ hôn nhân khỏi các tác động bên ngoài, khiến vợ chồng an tâm về tình cảm mà đối phương dành cho nhau.

Tránh né giao tiếp

Chỉ kể về những điều xảy ra hàng ngày với bạn đời là chưa đủ. Bạn cần có các cuộc nói chuyện chân thành vì chúng giúp mối quan hệ trở nên gắn kết hơn.

Theo các chuyên gia, chúng ta có xu hướng giả định mọi thứ thay vì hỏi, nhưng đây là điều cần tránh nếu muốn chuyện tình yêu bền chặt.

Xâm phạm đời tư

Dù sống chung nhưng cả hai vẫn cần có những không gian riêng tư mà đối phương tuyệt đối không nên xâm phạm. Trừ trường hợp bạn đời chủ động chia sẻ, bạn không có quyền tự ý điều tra, xâm nhập vào các tài khoản cá nhân mà không được phép.

Cố gắng vi phạm chỉ khiến đối phương thêm tức giận và nảy sinh mâu thuẫn.

Luôn dọa ly hôn

Thường xuyên lôi chuyện ly hôn để dọa dẫm mỗi lúc cãi nhau có thể khiến bạn gặp “trái đắng”. Bạn nên nhớ, kết hôn là việc thiêng liêng, quyết định ly hôn là chuyện hệ trọng, đừng vì những lúc mâu thuẫn, bất đồng mà mang ra dọa dẫm.

Nguồn Minh Phương VnE (Theo Momjunction)
Chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Sao chép ghi rõ nguồn

Main Menu