Người thông minh thường không để ý đến ánh mắt cũng như thái độ của người khác tới mình

5 việc người thông minh tuyệt đối không làm

Để duy trì cuộc sống an yên, tránh xa phiền nhiễu, người thông minh nên tránh xa những việc dưới đây.

1. Giúp đỡ người khác vượt quá khả năng

Cho đi lòng tốt không có nghĩa là sẽ nhận lại sự nhẹ nhõm nếu ban tặng một cách mù quáng. Nếu tình cảm và niềm tin đặt không đúng chỗ sẽ biến thành thuốc độc cho cả đôi bên. Bởi vậy với người thông minh, dù làm việc gì cũng rất chừng mực.

Nhiều người sống chết giữ sĩ diện. Vì sĩ diện, họ sẵn sàng ngược đãi bản thân, thậm chí làm liên lụy đến người nhà. Họ được nở mày nở mặt dù trong lòng đang phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Người thông minh nên sống vì mình và biết yêu lấy bản thân và không để ý xem người khác nghĩ gì về họ.

Ép buộc bản thân trở thành người tốt và làm những việc bạn không giỏi chỉ làm tăng áp lực, chiếm nhiều năng lượng và thời gian, thậm chí còn gây tác dụng phụ. Mỗi giai đoạn của cuộc sống, hãy cứ làm những gì phù hợp với khả năng, khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất. Miễn là luôn cố gắng hết mình, không hối tiếc.


Người thông minh thường không để ý đến ánh mắt cũng như thái độ của người khác tới mình. Ảnh: gamblinginsider.com

2. Quá nhiệt tình với người mới quen

Với người thông minh, việc giao tiếp cần lộ trình để tiến triển dần dần, chỉ khi tới một mức độ nhất định mới có thể tiến tới mức sâu sắc hơn. Bởi vậy, nếu chỉ chào hỏi vài câu mà trút hết nỗi lòng sẽ không kéo gần hơn được tình cảm mà lại khiến đối phương cảm thấy phản cảm.

Nhà văn nổi tiếng người Mỹ Gibran Kahlil Gibran từng nói: “Nhiệt tình, khi thêm chữ “quá” sẽ trở thành ngọn lửa tự thiêu.”

Nhiều người cho rằng nhiệt tình là thứ giúp kéo gần khoảng cách, nhưng với người thông minh khi tiếp xúc với người không thân thiết, họ sẽ không móc hết ruột hết gan ra giãi bày, tâm sự. Nhiệt tình với họ chỉ nên dừng lại ở mức khách khí, không lạnh lùng, cũng không quá nóng vội.

3. Quá tin tưởng tiền bạc với người khác

Trong cuộc sống, nhiều người đem hết tâm huyết giúp đỡ người khác nhưng lại để bản thân nợ nần chồng chất, khiến người thân chịu nhiều oan ức. Đừng bao giờ quá tin tưởng tiền bạc vào một người, bởi lòng người dễ thay đổi, giúp nhầm người sẽ bước vào vũng lầy.

Giúp đỡ người khác là điều rất đáng trân trọng nhưng nếu giúp không đúng người, đúng việc, cuối cùng chỉ là trò cười không hơn không kém. Nên cho người khác cần câu chứ đừng tặng họ con cá. Bạn phải là người tạo cơ hội chứ đừng làm người dọn cỗ sẵn.

4. Quá lương thiện

Người đối tốt với người là chuyện đương nhiên, nhưng nếu lòng tốt đặt không đúng chỗ, chẳng khác nào làm chuyện có lỗi với bản thân. Đừng để lòng tốt bị lợi dụng.

Lương thiện nên đi cùng với lý trí để biết khi nào nên làm người tốt và tốt với ai. Tử tế không đúng người, sẽ chỉ chuốc lấy sự coi thường, dè bỉu thay vì lòng biết ơn. Đừng nghĩ lúc nào đem tình cảm của mình đối đãi tốt với người khác thì sẽ nhận được sự chân thành thích ứng. Nếu lòng tốt mà không đi kèm lý trí, mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa. Vì vậy, lương thiện phải có đầu óc và giữ lại lòng tự tôn cho chính mình.

5. Luôn để ý đến ánh mắt của người khác

Người thông minh không bao giờ để ý đến đánh giá của người khác. Nếu bạn đang là tâm điểm của nhóm người đang ồn ào bàn tán, hãy bước ra khỏi đó, hít thở và tự nhắc mình: “Mình muốn trở thành người như thế nào?” và “Lời của nhóm người đó sẽ ảnh hưởng tới tương lai bản thân không?”.

Đừng nên để những ánh mắt, lời bàn tán của người khác cản trở tư duy bản thân. Sống trên đời chỉ có một lần, hãy tận dụng thời gian và sức lực của mình để theo đuổi những gì bản thân muốn, thay vì ánh mắt của người khác. Đó là sự lựa chọn khôn ngoan của những người thông minh.

Nguồn Trang Vy VnE (Theo sohu)
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu