Tố chất lãnh đạo bẩm sinh

10 dấu hiệu người có tố chất lãnh đạo bẩm sinh

Nếu là người luôn biết vươn lên trong khủng hoảng, kiên trì với kế hoạch hay luôn đặt tiêu chuẩn cao, có thể bạn là một nhà lãnh đạo bẩm sinh.

Lãnh đạo là người đề xuất các ý tưởng và giám sát việc thực thi ý tưởng ấy. Họ sử dụng kỹ năng của mình để hỗ trợ người khác, sử dụng năng lực để giải quyết vấn đề. Dù có vẻ to tát, mỗi người đều có thể là một lãnh đạo, chỉ là họ chưa nhận ra mà thôi.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn sinh ra để dẫn dắt mọi người.

Vươn lên trong khủng hoảng

Dù chuyện gì xảy ra, khi mọi thứ rơi vào tình huống nguy cấp, bạn vẫn có thể giữ bình tĩnh và làm việc một cách thoải mái. Nhiều người có thể bỏ chạy, trốn tránh, bắt đầu phàn nàn, khóc lóc hay hoảng loạn, nhưng bạn thì không. Bạn biết được cần làm gì và giao việc cho ai. Bạn bình tĩnh lạ lùng, đối lập với người khác. Đây chính là một dấu hiệu của nhà lãnh đạo.

Kiên trì với kế hoạch

Khi quyết làm điều gì, bạn sẽ kiên trì đến cùng và không mất thời gian hoài nghi. Khi rủi ro lên cao, người bình thường sẽ thu mình lại và muốn ai đó nói cho họ biết phải đi đâu, làm gì. Đó là khi một nhà lãnh đạo thực sự xuất hiện. Bạn có thể nghe thấy tiếng nói từ bên trong, kêu gọi “nếu không phải bạn thì là ai”.

Người bạn tâm giao đáng tin cậy

Mọi người tin tưởng vào bạn, bạn có thể cho đây là điều hoàn toàn tự nhiên, nhưng không phải vậy. Nhiều người không muốn tâm sự bí mật hay kể về những tổn thương của mình cho người khác. Nếu người ta đến gần bạn, dù là người lạ, để kể cho bạn nghe về suy nghĩ của họ, bạn cần nhận ra bản thân quý giá đến thế nào. Họ không chỉ xem bạn là người đáng tin cậy mà còn truyền cảm hứng và muốn xin lời khuyên từ bạn.

Đặt tiêu chuẩn cao

Phần lớn mọi người đều muốn thỏa hiệp, lựa chọn những gì dễ dàng nhất mà không đòi hỏi gì hơn. Tất nhiên, điều đó không xấu nhưng một người lãnh đạo sẽ khác. Họ đặt tiêu chuẩn cao, không muốn phản bội chính mình. Dù có lúc muốn buông xuôi, quyết tâm của bạn không bao giờ mất và thúc giục bạn tiếp tục theo đuổi giấc mơ.

Chịu trách nhiệm

Một trong các tố chất của nhà lãnh đạo là bạn chịu trách nhiệm với những việc họ làm. Nếu được yêu cầu hoàn thành công việc vào ngày mai, bạn sẽ giữ lời hứa. Nếu không, bạn sẽ giải thích và chịu trách nhiệm.

Chấp nhận rủi ro lớn

Khi mọi người khuyên nên chờ đợi để nghe ngóng thị trường, bạn vẫn quyết định lập nghiệp. Bạn sẵn sàng lãnh đạo một bộ phận mới mang tính thử nghiệm, điều có thể hủy hoại sự nghiệp của bạn nhưng cũng đưa bạn đến đỉnh vinh quang nếu thành công. Bạn dẫn dắt, chấp nhận rủi ro và không nghi ngờ về kết quả.

Thừa nhận sai lầm

Khi bạn làm mọi thứ trở nên rối tung, bạn sẽ thừa nhận nó. Không dừng lại ở đây, bạn cố gắng hết sức để sửa chữa. Những người lãnh đạo không chịu thừa nhận sai lầm hay tìm đủ lý do bào chữa không phải lãnh đạo thực thụ.

Không bị tiêu cực làm ảnh hưởng

Khi cuộc đời làm khó bạn, khi một dự án thất bại, khi một mối quan hệ sụp đổ bạn sẽ không để cảm xúc tiêu cực làm ảnh hưởng. Bạn học hỏi, rút kinh nghiệm từ nó và tiến lên phía trước.

Sự thật là phần lớn mọi người khi gặp khó khăn sẽ đổ lỗi cho hoàn cảnh và mang tư tưởng nạn nhân. Nếu thoát ra khỏi bẫy tâm lý này, bạn nằm trong số ít người có thể lãnh đạo một tập thể.

Lấy nỗi đau làm động lực

Với nhiều người, nỗi đau là dấu hiệu để dừng lại. Với nhà lãnh đạo, nó lại là dấu hiệu tiếp bước. Không có điều gì đạt được một cách dễ dàng. Nỗi đau là xứng đáng nếu bạn biết nó đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu, thành công.

Không từ bỏ

Khi cuộc sống trở nên khó khăn hơn, bạn cũng mạnh mẽ hơn. Những chướng ngại vật không khiến bạn chùn bước, bạn tự đặt ra giới hạn riêng và xem thách thức như động lực, không phải lý do từ bỏ. Bạn nỗ lực hơn khi mọi thứ tồi tệ. Đó chính là một phẩm chất lãnh đạo bẩm sinh.

Nguồn Huy Phương VnE (Theo Hackspirit) – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu