Người Việt cần bỏ ngay 5 sai lầm khi dùng tủ lạnh kẻo khiến gia đình mắc cả tá bệnh

Người Việt cần bỏ ngay 5 sai lầm khi dùng tủ lạnh kẻo khiến gia đình mắc cả tá bệnh

Tủ lạnh không phải là nguyên nhân khiến thức ăn nhiễm khuẩn nhưng nếu sử dụng, vệ sinh không đúng cách thì lại làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thức ăn.

Nhiều người thần thánh hoá tủ lạnh như một món đồ “vô khuẩn”, “vạn năng” nên đã lạm dụng chúng để bảo quản mọi loại thực phẩm. Tuy nhiên, tủ lạnh chỉ đơn thuần là một món đồ có tác dụng làm lạnh, có thể kìm hãm được sự phát triển của vi khuẩn, khiến quá trình sinh sôi phát triển của chúng chậm lại chứ không thể giết chết được vi khuẩn hoàn toàn.

Tủ lạnh không phải là nguyên nhân khiến thức ăn nhiễm khuẩn nhưng nếu sử dụng, vệ sinh không đúng cách thì lại làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thức ăn. Có một thực tế là không phải ai trong chúng ta cũng biết sử dụng tủ lạnh đúng cách.

5 sai lầm khi dùng tủ lạnh khiến gia đình mắc cả tá bệnh

1. Đặt thực phẩm chín sống gần nhau

Khảo sát cho thấy: 46% tủ lạnh của các gia đình có chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm như Escherichia coli, Salmonella và Listeria.

Trong đó, vi khuẩn Listeria là một trong những thủ phạm chính gây ra ngộ độc thực phẩm . Loại vi khuẩn này có thể sinh sôi trong môi trường nhiệt độ thấp trong tủ lạnh, nó thường được tìm thấy nhiều nhất trong thịt sống như thịt lợn, thịt bò sống, và một số sản phẩm từ sữa cũng dễ bị nhiễm bẩn.

Người Việt cần bỏ ngay 5 sai lầm khi dùng tủ lạnh kẻo khiến gia đình mắc cả tá bệnh

Nếu để thịt sống cạnh các loại thức ăn đã nấu chín, vi khuẩn Listeria dễ dàng bị lây nhiễm chéo. Nếu ăn phải những thực phẩm chứa Listeria, con người có thể đối diện với các triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, tiêu chảy, viêm màng não…

Cách làm đúng:

Không bảo quản thịt sống và đồ ăn chín riêng biệt trong tủ lạnh. Nếu muốn đặt cùng ngăn tủ lạnh, hãy bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc đặt trong hộp có nắp đậy. Sau khi lấy đồ ăn từ tủ lạnh, không nên ăn ngay mà cần hâm nóng hoặc nấu chín kỹ. Cần rửa sạch rau, củ, quả bằng nước trước khi ăn.

2. Không vệ sinh tủ lạnh lâu ngày

Cũng giống như cơ thể, tủ lạnh cũng cần được làm sạch thường xuyên. Tủ lạnh hoạt động 365 ngày không được vệ sinh thì sẽ dễ khiến vi khuẩn sinh sôi và sinh mùi hôi.

Cách làm đúng:

Các chuyên gia khuyên mọi người nên vệ sinh tủ lạnh 2-3 lần/tuần. Thêm vào đó, các gia đình cần thường xuyên kiểm tra đồ trong tủ lạnh, sử dụng những đồ dễ hỏng trước và loại bỏ các thực phẩm không thể dùng được nữa.

3. Chờ thực phẩm nguội rồi mới cất vào tủ lạnh

Nhiều người cho rằng thức ăn nóng sẽ làm hại tủ lạnh nên đã để đồ ăn ở nhiệt độ phòng cho đến khi nguội bớt thì mới mang cất đi. Đây thực sự là một sự hiểu lầm, trong quá trình chờ đồ ăn nguội sẽ sinh ra rất nhiều vi khuẩn.

Người Việt cần bỏ ngay 5 sai lầm khi dùng tủ lạnh kẻo khiến gia đình mắc cả tá bệnh

Nghiên cứu phát hiện ra rằng sau khi thức ăn được nấu chín, khi nhiệt độ giảm xuống, vi khuẩn bắt đầu sinh sôi mạnh, cần phải làm lạnh nhanh ở mức dưới 7 ° C mới có lợi cho việc ức chế sự sinh sản của vi khuẩn. Điều này đòi hỏi thức ăn phải được đưa vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Đặc biệt là vào mùa hè, vi khuẩn có hại có thể tăng gấp đôi số lượng trong vòng chưa đầy nửa giờ.

Cách làm đúng: 

Cho đồ ăn vào hộp kín, bảo quản ngay khi đồ ăn còn ấm.

4. Cấp đông thực phẩm nhiều lần

Khi rã đông, vi khuẩn bị kìm hãm được giải phóng sẽ sinh sôi phát triển rất nhanh. Nếu cấp đông trở lại, vi khuẩn sẽ tiếp tục gia tăng về số lượng có thể gây ngộ độc cấp tính và một số bệnh lý khác cho cơ thể.

Cách làm đúng: 

Tiêu thụ hết thực phẩm ngay sau khi rã đông. Nếu không ăn hết thì nên bỏ ngay.

5. Đặt quá nhiều thứ không phải thực phẩm vào tủ lạnh

Tủ lạnh của một số gia đình được mệnh danh là “hộp kho báu”, không chỉ chứa đủ loại thực phẩm, mà còn có thuốc, thậm chí là mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc… Điều đó dẫn đến việc dễ gây nên tình trạng nhiễm khuẩn cho tủ lạnh. Hơn nữa, điều đó cũng khiến cho chúng ta dễ bỏ quên thực phẩm, vừa khiến tủ thêm nguy hiểm, lại khiến tủ trở nên bốc mùi.

Người Việt cần bỏ ngay 5 sai lầm khi dùng tủ lạnh kẻo khiến gia đình mắc cả tá bệnh

Cách làm đúng: 

Không nên lạm dụng tủ lạnh. Chọn lựa những gì phù hợp nhất để cho vào tủ, trước khi cho nên làm sạch.

Nguồn Đậu Đậu Cfb – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu