Nên chọn bồn rửa đôi hay đơn

Nên chọn bồn rửa đôi hay đơn?

Nhà tôi đang xây bếp, chuẩn bị đến công đoạn thiết kế bồn rửa nhưng không biết nên lựa chọn bồn rửa đôi hay đơn thì thích hợp. Mong kiến trúc sư tư vấn.

Độc giả Ngọc Thanh

Theo kiến trúc sư Đào Xuân Quang (Công ty Quang Architects & Partners) trong không gian bếp hiện đại việc lựa chọn bồn rửa đôi hay đơn phụ thuộc vào một số yếu tố:


Việc lựa chọn bồn rửa đôi hay đơn cũng phụ thuộc vào những thói quen trong cuộc sống. Ảnh: iStock
Thói quen sinh hoạt

Mỗi gia đình luôn có thói quen sinh hoạt khác nhau. Khi không có nhu cầu nhiều trong việc rửa thức ăn và cọ rửa dụng cụ nấu bếp và bên cạnh đã có khu vực rửa riêng nên chọn bồn rửa đơn nhưng trong trường hợp nhu cầu sử dụng nhiều hơn (rửa rau quả, rửa chén bát số lượng nhiều, không có khu vực rửa riêng) nên cân nhắc lựa chọn bồn rửa đôi.

Đối với những gia chủ khó tính hơn trong vấn đề vệ sinh khi sử dụng bồn rửa, việc lựa chọn bồn rửa đôi sẽ cảm thấy thoải mái yên tâm hơn do ngăn chia không gian sử dụng rõ ràng.

Nhu cầu sử dụng

Gia đình đông người, sử dụng thường xuyên thì nên lựa chọn bồn rửa đôi để đảm bảo nhu cầu sử dụng, tránh trường hợp quá tải khi sử dụng bồn rửa đơn.

Cách lắp đặt

Việc lắp đặt bồn rửa đôi thường phức tạp hơn, hệ thống ống nước kỹ thuật nhiều hơn. Muốn đơn giản để bớt việc sửa chữa về sau thì hãy chọn bồn rửa đơn.

Cần xác định cụ thể các thiết bị sử dụng kết hợp với chậu rửa (máy lọc nước, lõi lọc nước,…), tránh trường hợp sau khi lắp đặt bồn rửa kích thước không gian bên dưới không đảm bảo cho các thiết bị này.

Giá thành

Giá thành bồn rửa đơn thường rẻ hơn bồn rửa đôi, đây cũng là vấn đề cần cân nhắc khi lựa chọn.

Diện tích bếp

Diện tích không gian bếp rộng nên chọn bồn rửa đôi, thường thì bếp chữ L (khoảng đặt chậu rửa tối thiểu 90 cm) dễ bố trí hơn hoặc bếp chữ I (kích thước tối thiểu bếp chữ I là 3 m), do ngăn cách rõ ràng với khu vực nấu. Kích thước tối thiểu bồn rửa đơn là 680 cm.

Diện tích không gian bếp nhỏ nên chọn bồn rửa đơn, thường thì bếp chữ I, gần với khu vực nấu. Kích thước tối thiểu bồn rửa đơn là 478cm. kích thước tối thiểu bếp dài 2,5m

Qua các yếu tố trên, có thể rút ra một số kết luận để lựa chọn bồn rửa phù hợp như sau:

Bồn rửa đơn phù hợp với gia đình có không gian bếp nhỏ, gia đình trẻ ít người, nhu cầu sử dụng thấp, tiết kiệm chi phí.

Bồn rửa đôi phù hợp với gia đình đông người, nhu cầu sử dụng cao, có không gian bếp lớn và có khả năng tài chính cao.

Nguồn Như Loan VnE – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu