Trẻ em mắc Covid-19 nguy hiểm đến mức nào

Trẻ mắc Covid-19 có nguy hiểm không ? Cách xử trí điều trị cho trẻ sốt cao vì Virus Corona – Chủng Delta – Omicron

Trẻ sốt trên 38,5 uống paracetamol liều 10-15 mg/kg cân nặng, không cho uống thuốc chống viêm, kháng virus, xịt mũi khi không có chỉ định.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết khi chăm sóc, điều trị trẻ mắc tại nhà, gia đình lưu ý với trẻ sơ sinh, bú mẹ và trẻ nhóm 6 tháng đến 6 tuổi (có nguy cơ sốt cao co giật).

Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C, hạ nhiệt bằng paracetamol liều 10-15 mg/kg cân nặng, mỗi 4-6 giờ một lần, không quá 4 lần/ngày, dùng chế phẩm đường uống hoặc đường đặt hậu môn. Chườm khăn ấm vùng cổ, nách, bẹn khi bé sốt cao.

Trẻ uống nước thường, nước điện giải (pha đúng liều lượng), theo dõi cả ngày và đêm. Sau bù nước mà trẻ tiểu nhiều, trong hơn, môi không khô, thì có thể yên tâm.

Phụ huynh phải theo dõi sát xem trẻ chơi có ngoan không, có ăn, bú đầy đủ không, đáp ứng với thuốc hạ sốt không. Nếu các điều kiện trên vẫn ổn, tiến triển tốt trong 24-48 giờ thì có thể tiếp tục chăm sóc bé tại nhà, không cần phải đưa đi bệnh viện.

Cho trẻ ăn nhẹ nhàng, chia nhỏ và nhiều hơn các cữ bú và bữa ăn. Không ép trẻ ăn nhiều một lúc, để dễ hấp thụ hơn, không uống quá nhiều nước cam, nước quả nguy cơ gây nôn, đầy bụng. Trẻ ho có thể sử dụng các loại siro ho thảo dược để giảm triệu chứng.

Để trẻ mặc quần áo thoải mái, phòng cách ly đảm bảo khô thoáng, sát khuẩn vật dụng, bề mặt tiếp xúc thường xuyên. Các chất thải xử lý gọn, kín, tránh lan truyền ra ngoài. Trẻ cũng phải được vệ sinh thân thể sạch sẽ, vệ sinh răng miệng, mũi họng bằng nước muối sinh lý.

Không cho trẻ uống các thuốc chống viêm, kháng sinh, kháng virus, thuốc xịt mũi nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Trẻ từ 2 đến 6 tuổi khi sốt cao có thể có nguy cơ co giật khi nhiệt độ tăng nhanh trong thời gian ngắn. Nếu trẻ có hiện tượng co giật, cha mẹ phải thực sự bình tĩnh. Đặt trẻ nằm trên một mặt phẳng cứng, ngửa nhẹ đầu và nghiêng đầu sang một bên; không đưa bất cứ thứ gì vào miệng trẻ để tránh gây tình trạng tụt lưỡi hoặc khó thở, không vội vàng ôm chầm lấy trẻ hay bế dựng trẻ lên.

Tiếp đó, phụ huynh nên cởi bỏ bớt quần áo cho trẻ, cặp nhiệt độ, cho trẻ hạ sốt bằng thuốc đặt đường hậu môn. Lấy khăn ấm lau chườm cổ, nách, bẹn và tiếp tục theo dõi tình trạng của trẻ. Thông thường cơn co giật do sốt cao đơn thuần chỉ diễn ra trong vòng khoảng một đến hai phút. Tiếp tục bù nước cho trẻ bằng nước bình thường hoặc nước điện giải (pha đúng liều lượng) cho đến khi nào trẻ tiểu nhiều, nước tiểu trong, môi không khô nghĩa là tình trạng mất nước đã giảm.

Tạo không khí vui tươi, thoải mái để bé cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi phải cách ly tại nhà. Hướng dẫn trẻ các bài tập vận động thường xuyên, nâng cao sức khỏe.

Bác sĩ khuyến cáo gia đình cần chú ý theo dõi các dấu hiệu bệnh chuyển nặng để đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, tránh tình trạng lựa chọn bệnh viện không cần thiết, ảnh hưởng đến thời điểm vàng xử lý các biến chứng của trẻ.

Nguồn Minh Anh VnE – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu