Sử dụng điều hòa thế nào cho mát nhưng vẫn tiết kiệm điện

Mẹo sử dụng điều hòa mát lạnh mà hóa đơn tiền điện không tăng

Sử dụng điều hòa thế nào, nhiệt độ bao nhiêu để đạt hiệu quả làm mát tốt nhất trong những ngày hè nhưng vẫn tiết kiệm điện tối đa.

Thời tiết nóng bức như những ngày gần đầy, việc sử dụng điều hòa là nhu cầu rất lớn của các hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng điều hòa không đúng cách thì không chỉ không mang lại hiệu quả làm lạnh tối ưu mà còn gây hao hụt điện năng lớn.

Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất?

Bật điều hòa 24/24h?

Các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng điều hòa 24/24h vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp cũng như làn da của chúng ta, đặc biệt là trong những ngày thời tiết oi bức và độ ẩm xuống mức thấp như hiện nay.

Cạnh đó, việc để cho máy lạnh hoạt động liên tục cả ngày cũng sẽ khiến các chi tiết bên trong bị mài mòn, gây giảm tuổi thọ sản phẩm.

Hãy bật máy lạnh ở những thời điểm cần thiết như khi ngủ trưa hoặc vào ban đêm, những thời điểm còn lại trong ngày chúng ta có thể lựa chọn những chiếc quạt để tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng.


Sử dụng điều hòa thế nào cho mát nhưng vẫn tiết kiệm điện nhất được nhiều người quan tâm.

Bật, tắt điều hòa liên tục?

Một trong những vấn đề người dùng rất hay mắc phải chính là thói quen bật, tắt điều hòa liên tục. Nhiều người suy nghĩ rằng bật điều hòa thật lạnh, sau đó tắt đi để sử dụng quạt, đến khi cảm thấy nóng lại thì tiếp tục bật máy lên sẽ tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, theo các nhà sản xuất thì đây là suy nghĩ sai lầm bởi thói quen bật, tắt máy lạnh liên tục không chỉ khiến bạn phải trả chi phí tiền điện nhiều hơn mà còn khiến cho thiết bị nhanh chóng xuống cấp bởi mỗi khi bật để máy lạnh khởi động thì thiết bị sẽ cần rất nhiều điện để khởi chạy máy nén và quạt.

Theo nhà sản xuất, hiện các dòng máy lạnh đều được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt độ, tức là khi nhiệt độ trong phòng của bạn bằng với nhiệt độ mà bạn cài đặt trên remote thì thiết bị sẽ tự động ngừng hoạt động để tiết kiệm điện mà không cần chúng ta can thiệp vào.

Cạnh đó, nhà sản xuất cũng khuyên nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài khoảng 30 phút vì không chỉ giúp căn phòng tăng nhiệt độ từ từ mà còn hạn chế tình trạng sốc nhiệt khi chúng ta đột ngột rời khỏi nhà.

Sử dụng tính năng hẹn giờ bật, tắt

Trên hầu hết các thiết bị điều hòa hiện nay đều được trang bị tính năng hẹn giờ bật, tắt nhưng rất ít người chú ý và sử dụng tính năng cực kì đáng giá này.

Thông thường vào vào ban đêm hoặc lúc con người ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ hạ xuống thấp hơn, do đó để tránh bị cảm lạnh hoặc khiến giấc ngủ không được trọn vẹn, chúng ta nên sử dụng tính năng hẹn giờ bật, tắt và cài đặt thời gian theo ý muốn.

Việc cho thiết bị tự động tắt trong một khoảng thời gian nhất định không chỉ tốt cho giấc ngủ của bạn mà còn giúp cho bạn giảm đi đáng kể lượng điện năng tiêu thụ trong suốt một tháng.

Tắt công tắc điện khi không dùng máy lạnh

Phần lớn người dùng đều nghĩ rằng việc tắt máy lạnh bằng remote là đủ nhưng trên thực tế nếu bạn chỉ tắt máy bằng remote mà không tắt nguồn cấp điện cho thiết bị thì máy lạnh vẫn sẽ hoạt động cầm chừng và tiêu tốn khoảng 15W, tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm.

Vậy nên, nếu muốn tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện thì bạn chú ý đến chi tiết này. Do đó, bạn nên lắp công tắc nguồn máy điều hòa tại nơi thuận tiện để bật và tắt.


Chuyên gia khuyên nên tắt cả công tắc nguồn khi không dùng máy điều hòa.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Người dùng thường có xu hướng điều chỉnh nhiệt độ về mức thấp nhất có thể để căn phòng được làm mát nhanh chóng. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng nhiệt độ càng thấp thì máy sẽ tiêu thụ càng nhiều điện.

Nhiệt độ tốt nhất trong nhà nên duy trì ở mức 25 độ C vì khoảng cách giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời càng ít thì lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ thấp hơn, hạn chế gặp phải tình trạng sốc nhiệt xảy ra khi di chuyển qua lại giữa 2 môi trường.

Vậy nên chúng ta hãy điều chỉnh nhiệt độ sao cho hợp lý nhất để chiếc máy lạnh của mình có thể hoạt động êm ái và tiết kiệm nhất.

Nguồn Cfb – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu