Các loại mỡ bôi trơn có trên thị trường hiện nay

Các loại mỡ bôi trơn có trên thị trường hiện nay

Mỡ bôi trơn hoặc mỡ bôi trơn công nghiệp ( tên tiếng anh là Grease, Lubricant Grease) là hợp chất bôi trơn tồn tại ở dạng rắn hoặc bán rắn được hình thành từ sự phân tán của chất làm đặc trong chất bôi trơn lỏng (dầu gốc). Để tăng cường khả năng bảo vệ các chi tiết máy móc, thiết bị không bị oxy hóa, mài mòn, ăn mòn do hóa chất,… các hãng sản xuất đã đưa thêm chất phụ gia tăng cường vào thành phần của mỡ. Tùy vào mục đích sử dụng, vị trí cần bôi trơn, thiết kế của chi tiết máy mà mỡ bôi trơn được phân loại thành các loại mỡ khác nhau. Bài viết dưới đây là các loại mỡ bôi trơn có trên thị trường hiện nay:

Các loại mỡ bôi trơn có trên thị trường hiện nay

Các loại mỡ bôi trơn có trên thị trường hiện nay gồm có:  Mỡ bôi trơn đa dụng kháng nước, mỡ bôi trơn chiup cực áp, mỡ chịu nhiệt, mỡ an toàn thực phẩm, mỡ cao tốc, mỡ lắp ráp chống kẹt, mỡ bôi trơn bánh răng hở, mỡ cách điện, mỡ bộ kẹp phanh thắng…


Các loại mỡ bôi trơn có trên thị trường hiện nay

Mỡ bò chịu nhiệt

Mỡ bò chịu nhiệt (còn được gọi là mỡ chịu nhiệt) có tên tiếng anh là High Temperature Grease. Là sản phẩm của quá trình pha chế giữa dầu gốc cao cấp, chất làm đặc và hệ phụ gia với khả năng nổi bật là bôi trơn, chống ma sát, chống ăn mòn và các tính năng trên không bị thay đổi khi mỡ làm việc ở nhiệt độ cao.

Vòng bi, ổ đỡ, các khớp nói chung trong quá trình vận hành sẽ xảy ra ma sát giữa các bề mặt kim loại của các chi tiết hoặc phần tiếp giáp giữa các chi tiết máy. Ma sát làm máy nóng lên, làm cản trở chuyển động và gây ra mài mòn dẫn đến hư hỏng máy móc. Lúc này mỡ bôi trơn thông thường sẽ không đáp ứng đủ và dẫn đến hiện tưởng bị chảy…

Các loại mỡ bôi trơn có trên thị trường hiện nay
Mỡ chịu nhiệt

Ứng dụng của mỡ bò chịu nhiệt:

 • Bảo vệ vòng bi và các vị trí bôi trơn khỏi bị mài mòn, ăn mòn, chống oxi hóa, chống gỉ, biến dạng.
  Khả năng làm kín cao.
 • Ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào bên trong cơ cấu bôi trơn.
 • Giảm được tiếng ồn khi máy móc hoạt động.
 • Cơ cấu bôi trơn bằng mỡ thiết kế đơn giản gọn nhẹ hơn cơ cấu bôi trơn bằng dầu.

Mỡ bôi trơn đa dụng, kháng nước

Mỡ bôi trơn đa dụng là mỡ bôi trơn có thành phần là dầu gốc khoáng chất làm đặc có tính năng kháng nước tốt ( Calcium ( gốc canxi), lithium complex, polyurea, calcium sulfonate, barium complex, PTFE, Silica…) và các chất chống oxy hóa, ăn mòn dùng cho các thiết bị ô tô và các thiết bị công nghiệp không yêu cầu khả năng chịu cực áp.

Mỡ bôi trơn đa dụng còn được sử dụng làm chất bôi trơn mùa hè và mùa đông trong hầu hết các cơ cấu công việc, bộ phận ma sát của xe, nông nghiệp thiết bị, dụng cụ cầm tay, in và ổ trượt, lề bản, bộ truyền động và xích, hộp giảm tốc…

Mỡ bò chịu cực áp, va đập

Mỡ bò chịu cực áp, va đập có thành phần giống như mỡ bò đa dụng nhưng có bổ sung thêm phụ gia EP và phụ gia rắn chịu va đập Molybdenum Disulfide (MoS2). Thông thường mỡ bò chịu cực áp, va đập MosS2 có màu đen. Mỡ bò chịu cực áp, va đập thường được sử dụng để bôi trơn dây cáp, trục khuỷu, những bộ phận chịu rung lắc nhiều.

Cảnh báo: Mỡ bò chịu cực áp không nên sử dụng để bôi trơn các bộ phận bằng nhựa vì thành phần phụ gia chịu cực áp có trong mỡ dễ làm hỏng bề mặt của chi tiết nhựa.

Mỡ an toàn thực phẩm ( Mỡ bò an toàn thực phẩm, dược phẩm)

Mỡ bò thực phẩm được sử dụng cho máy móc, thiết bị trong công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống, bao bì thực phẩm và sản xuất dược phẩm. Trong quá trình sản xuất có thể xảy ra việc tiếp xúc ngẫu nhiên giữa mỡ bôi trơn và thực phẩm, sản phẩm sản xuất/chế biến. Do đó, ngoài chức năng của mỡ bôi trơn thông thường, mỡ an toàn thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu như: không màu, không mùi, không vị, và đạt an toàn thực phẩm

Một sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cấp H1, H2, H3 khi sản phẩm đã đăng ký và được Trung tâm hợp tác về An toàn Thực phẩm và Nước uống NSF (National Sanitary Foundation) phê duyệt.
Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm NSF
Ứng dụng của mỡ bò thực phẩm:

 • Mỡ bò thực phẩm được dùng để bôi trơn những đường trượt, vòng bi, khớp nối, hệ thống bôi trơn tập trung và hộp số kín trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm.
 • Mỡ bò thực phẩm làm việc hiệu ngay cả khi điều kiện hoạt động khắc nghiệt của quá trình chế biến thực phẩm như: nhiệt độ làm việc thay đổi lớn và đột ngột, môi trường ẩm ướt, nhiều hơi nước, thực phẩm làm nấm mốc dễ phát triển, phụ gia chế biến thực phẩm ảnh hưởng tới độ bền hóa học của dầu mỡ bôi trơn….
 • Bảo vệ máy móc khỏi sự xuống cấp bởi thực phẩm, hóa chất, nước.
 • Có tính trơ khi tiếp xúc với các chất dẻo và đàn hồi.

Mỡ cách điện, mỡ silicon

Mỡ cách điện hay còn gọi là mỡ silicon cách điện. Đây là loại mỡ được dùng để bôi trơn trong các thiết bị liên quan đến chuyển mạch hay phải kết nối tới điện. Việc sử dụng mỡ cách điện sẽ khắc phục phần nào tình trạng nhiệt độ tăng khi điện thế tăng cao gây ra hỏng bugi hay dây điện.

Ứng dụng của mỡ cách điện, mỡ silicon:

 • Mỡ cách điện Silicon được làm từ các hợp chất cách điện Silicon, có tác dụng bôi trơn cho các trang thiết bị điện cũng như bảo vệ các hệ thống chuyển mạch. Tránh được tình trạng nhiệt điện sinh ra trong quá trình máy móc hoạt động gây cháy, phải thay thế bugi cũng như dây điện mới, đặc biệt nó không hề bị phá hủy khi nguồn điện thế tăng cao một cách đột ngột.
 • Mỡ cách điện Silicon có tác dụng bôi trơn, bảo vệ các chi tiết thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn điện như các khớp nối, nhất là những điểm nối có miếng đệm cao su như ổ cắm điện, phích cắm điện; Bởi nó có thể bảo vệ đồng thời bôi trơn bộ phận cao su tránh khỏi hiện tượng nhiễm hồ quang điện.
 • Mỡ cách điện Silicon có khả năng ngăn chặn tia lửa điện gây tiêu tốn điện năng, rất thích hợp với các chi tiết đánh lửa như bugi, điện thế tương đối cao trong động cơ xăng và hàng hải.

Mỡ chống kẹt dính

Mỡ chống kẹt dính ( mỡ lắp ráp chống kẹt ) còn gọi là mỡ đồng chống kẹt dính bulong ốc vít. Mỡ chống kẹt dính được thiết kế sử dụng trong những ứng dụng có nhiệt độ hoạt động rất cao, nơi mà các khớp, ren thường xuyên có sự ăn mòn, rỉ sét, kẹt dính, bong tróc. Ngoài ra còn có mỡ lắp ráp chống kẹt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm NSF.

Ứng dụng của mỡ lắp ráp chống kẹt dính:

 • Chống kẹt, chống ăn mòn và bột bôi trơn bảo vệ ốc vít, bu lông, chống ăn mòn điện hóa cho vít, các vít nối cũng như là bản lề, thiết bị thủy lực và các búa hơi.

Mỡ cao tốc

Mỡ cao tốc hay còn gọi là mỡ bôi trơn vòng bi tốc độ cao là loại mỡ có tính bám dính tốt, khả năng chống ma sát và mài mòn cao được sử dụng cho vòng bi hoạt động được ở tốc độ cao.

Mỡ bôi trơn vòng bi tốc độ cao ( Mỡ cao tốc, mỡ vòng bi động cơ điện…) có vai trò rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ. Sự lựa chọn mỡ bôi trơn vòng bi tốc độ cao chính xác có thể kéo dài tuổi thọ của vòng bi động cơ trong khi cũng đáp ứng các yêu cầu hiệu suất đặc biệt khác của động cơ.

Mỡ bôi trơn vòng bi tốc độ cao có các tác dụng như sau:

 • Mỡ bôi trơn vòng bi tốc độ cao làm giảm ma sát, giảm mài mòn vòng bi hộp giảm tốc, con lăn, trục quay động cơ điện
 • Mỡ bôi trơn vòng bi tốc độ cao cung cấp màng dầu bảo vệ để ngăn ngừa tiếp xúc trực tiếp giữa kim loại và các rãnh của vòng bi.
 • Mỡ bôi trơn vòng bi tốc độ cao có tác dụng làm mát, làm kín các bộ phận cấu tạo của trục quay và giúp cho trục quay được hoạt động bền bỉ, trơn tru và linh hoạt hơn.

Mỡ chân không

Mỡ chân không ( hay còn gọi là keo chân không ) là chất được thiết kế để bôi trơn và bịt kín hệ thống chân không, áp suất. Chúng hoạt động trong khoảng nhiệt độ từ -40 – 200 độ C.

Các loại mỡ bôi trơn có trên thị trường hiện nay

Ứng dụng của mỡ chân không:

 • Mỡ chân không sử dụng trong van điều khiển, vòng bi lưu lượng, phích cắm gốm, van chữa cháy,
 • Hệ thống chân không và áp suất, thiết bị xử lý nước, thiết bị phòng thí nghiệm, kính thiên văn, thiết bị xử lý hóa chất cho dầu nhờn.

Mỡ bôi trơn bộ kẹp phanh thắng

Mỡ bôi trơn bộ kẹp phanh thắng là chất bôi trơn để bôi trơn khớp chuyển động của phanh đĩa và phanh tang trống hoạt động trong một môi trường khắc nghiệt, nơi yêu cầu sự hiện diện thường xuyên của chất bôi trơn tại chốt, khớp nối, ống lót và pít tông. Sản phẩm mang lại hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại nước và sự ăn mòn của lực xoắn và bề mặt trượt, làm việc trong điều kiện độ ẩm cao và khô các vùng khí hậu. Phạm vi nhiệt độ hoạt động: từ –40 ° С đến + 1100 ° С (thời gian ngắn).

Kết luận
Mỡ bôi trơn khá đa dạng về mặt phân loại. Mỗi loại mỡ cũng có hiệu năng sử dụng đa dạng và phù hợp với nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Do đó, khi muốn sử dụng mỡ bôi trơn, người tiêu dùng cần xem xét kỹ điều kiện và khả năng vận hành của hệ thống. Hy vọng rằng qua bài viết này quý bạn đọc sẽ nắm được những thông tin về sản phẩm để tự tin sử dụng.

Nguồn MAD – So chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng

Main Menu