quy tắc 4 phần trăm

Áp dụng quy tắc 4% để xác định cần bao nhiêu tiền thì có thể nghỉ hưu sớm

Quy tắc 4% được sử dụng để xác định số tiền bạn cần có để chi tiêu mỗi năm sau khi nghỉ hưu.

Có thể bạn từng nghe nhiều chuyên gia tài chính nói vui rằng, việc nghỉ hưu sớm là một cuộc chơi. Ở cuộc chơi này bạn đang cố gắng thực hiện việc không sống lâu hơn số tiền mình đang có. Và để chiến thắng thì bạn cần có một phương pháp hiệu quả. Một trong số đó được biết đến với tên gọi quy tắc 4%.

Quy tắc 4% là gì?

Quy tắc 4% thực ra được phát triển dựa trên một nghiên cứu của William P. Bengen. Sau khi ông nghiên cứu và phân tích dữ liệu thị trường trong suốt 75 năm, William đã nhận ra rằng, trong chu kỳ 30 năm, thì 90% nhà đầu tư có thể bảo toàn được khoản tiền đầu tư của mình khi mỗi năm rút ra 4% số tiền ấy, với mức lạm phát trung bình là 3%.

Điều đó tức là, mỗi năm bạn chỉ rút tối đa 4% số tiền mình có để chi tiêu. Quy tắc này dựa theo điều kiện là toàn bộ số tiền của bạn được đầu tư với lãi suất trên 4%/năm (sau lạm phát). Vì đầu tư thì sẽ có dao động, nhất là khi có khủng hoảng tài chính.

Cách áp dụng như thế nào?

Để áp dụng được quy tắc 4% bạn cần thực hiện theo 3 bước. Cụ thể như sau:

Bước 1: Ước lượng số tiền bản thân muốn chi tiêu hằng năm

Theo Bob Dockendorff, mỗi người sẽ có một khoảng thời gian nghỉ hưu khác nhau, do đó việc xác định số tiền bạn muốn chi tiêu cho mỗi năm là rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn biết mình cần bao nhiêu tiền để có thể nghỉ hưu.

Nhiều người muốn cuộc sống về hưu đơn giản, nhẹ nhàng, không cần thú vui nào khác như du lịch, nghỉ dưỡng,… thì chi phí sẽ ít hơn. Nhưng ngược lại, việc nghỉ hưu đòi hỏi sự vui chơi, tận hưởng, khám phá và trải nghiệm các thú vui xa xỉ thì chi phí sẽ cao.

Điều quan trọng là bạn cần xác định được bản thân muốn một cuộc sống như thế nào, sau đó tính toán chi phí cụ thể. Từ đó sẽ ước lượng được xem số tiền mà họ muốn chi tiêu mỗi năm sau khi nghỉ hưu là bao nhiêu.

Bước 2: Áp dụng quy tắc 4%

Sau khi đã hoàn thành bước thứ nhất, bạn sẽ cần tính chi phí trung bình một năm của mình sau khi về hưu là bao nhiêu. Lấy ví dụ, bạn cần 50 triệu/năm chi phí chi tiêu khi nghỉ hưu thì số tiền tối thiểu bạn cần là 1,25 tỷ đồng (đủ trong 30 năm).

Tuy nhiên nếu áp dụng quy tắc này bạn cần biết trước được những điểm yếu của nó. Thứ nhất, việc lạm phát hiện tại là vô cùng khó đoán, đi kèm với đó là những yếu tố khách quan vĩ mô tác động như biến động kinh tế, chính trị, bệnh tật,… Vì thế, nếu muốn áp dụng được quy tắc này bạn cần phân bổ chặt chẽ số tiền của mình nhất có thể.

Bước 3: Hoàn thiện

Giải pháp mà Bob Dockendorff đưa ra là bạn có thể sử dụng số tiền đó vào các hạng mục đầu tư. Bởi ở mọi thời điểm, đầu tư luôn là giải pháp tốt để đảm bảo dòng tiền không bị mất giá. Nên thay vì giữ tiền ở vị trí tĩnh trong ngân hàng, an toàn với lãi suất thấp rồi mỗi năm rút ra 4% để sử dụng thì bạn hãy mạnh dạn cầm số tiền đó đi đầu tư. Bởi việc sinh lời tốt, sẽ hạn chế được những rủi ro có thể phát sinh nằm trong điểm yếu của quy tắc 4%/năm.

Nhưng bạn phải biết rằng đầu tư mang tới tỷ suất lợi nhuận lớn thì độ rủi ro sẽ càng cao. Nên việc lựa chọn nơi đầu tư cũng là bài toán khó. Nếu chọn lĩnh vực có độ rủi ro cao thì cần thật sự tỉnh táo còn ở những lĩnh vực an toàn, rủi ro ít hơn thì bạn có thể thay đổi sau mỗi 5 năm. Khoảng thời gian này được định nghĩa là vừa đủ để nhìn lại kế hoạch tài chính của cuộc sống cũng như những vấn đề sức khỏe, biến động của thị trường. Lúc đó bạn mới cần thay đổi kế hoạch mới cho phù hợp nhất.

Nguồn Như Anh Cfb – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu