Thẻ tín dụng - mastercard

Có nên dùng thẻ tín dụng?

Thanh toán bằng thẻ tín dụng đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi, tuy vậy không ít người vẫn băn khoăn có nên dùng hay không?
Ưu điểm của thẻ tín dụng

Ngoài sự tiện lợi khi thanh toán, thẻ tín dụng còn có những ưu điểm sau:

Thanh toán linh hoạt và hạn chế rủi ro khi mang tiền mặt

Thẻ tín dụng giúp khách hàng dễ dàng thanh toán ở bất cứ đâu mà không cần đem theo tiền mặt. Chỉ với một chiếc thẻ, giao dịch sẽ được hoàn thành trong vài giây. Hơn nữa, khách hàng có thể dùng thẻ tín dụng để chi trả mà không cần tốn phí chuyển đổi ngoại tệ khi du lịch. Việc sử dụng thẻ được đảm bảo an toàn tối đa bởi hệ thống an ninh của ngân hàng.


Thẻ tín dụng có nhiều ưu điểm. (Ảnh minh họa)

Thoải mái chi tiêu, không lo thiếu tiền

Khi dùng thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ cho khách hàng “mượn” một khoản tiền để chi tiêu. Khi đến hạn thanh toán, khách hàng cần hoàn lại số tiền đã chi tiêu đó. Do đó, người dùng có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trước các khoản phí cần chi tiêu mà không lo thiếu tài chính.

Mua sắm với nhiều ưu đãi

Thẻ tín dụng thường có nhiều khuyến mãi hấp dẫn, hỗ trợ khách hàng mua sắm thả ga với chi phí tối ưu nhất như: ưu đãi hoàn tiền khi đặt vé máy bay, vé xem phim; tích điểm đổi quà tại siêu thị; voucher giảm giá sâu…

Đa dạng hình thức thanh toán

Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng có thể thanh toán linh hoạt, nhanh chóng bằng nhiều cách khác nhau như: quẹt thẻ máy POS mà không cần nhập mã PIN, thanh toán online thông qua website, rút tiền tại các trụ ATM.

Miễn lãi lên tới 55 ngày đầu

Bản chất của thẻ tín dụng là “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Vì vậy, nếu sử dụng trong hạn mức thẻ tín dụng, khách hàng được miễn lãi lên đến 50 ngày tuỳ ngân hàng.

Những hạn chế khi dùng thẻ tín dụng

Cùng với các lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng cũng cần nắm rõ một số hạn chế sau đây:

Phát sinh lãi khi trả chậm

Chủ thẻ sẽ được miễn lãi suất khi thanh toán đúng hạn trong vòng 45 – 55 ngày tùy từng loại thẻ và ngân hàng. Tuy nhiên, nếu quá thời gian này sẽ phát sinh phí phạt trả chậm lên tới 5% trên tổng số tiền đã chi tiêu. Ngoài ra, các giao dịch chưa thanh toán đầy đủ cũng bị tính lãi suất từ 20 – 40%/năm.

Mất phí khi rút tiền mặt

Phí rút tiền mặt của thẻ tín dụng thường khá cao, dao động trong khoảng 4% trên tổng số tiền được rút. Cùng với đó, ngay từ thời điểm chủ thẻ rút tiền, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất tín dụng lên tới 40%/năm tùy loại thẻ.


Thẻ tín dụng có một số hạn chế. (Ảnh minh họa)

Rủi ro đánh cắp thông tin

Nếu bị mất thẻ tín dụng sẽ dẫn đến nhiều rủi ro tiềm ẩn. Khách hàng có thể bị tấn công bởi những chiêu trò giả mạo từ hacker. Đồng thời, một số đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng để thực hiện giao dịch bất chính nhằm đánh cắp tài sản.

Phí thường niên cao

Thông thường, phí thường niên thẻ tín dụng dao động từ 50.000 – 500.000 VND tuỳ vào chính sách của từng ngân hàng.

Khó kiểm soát chi tiêu

Chỉ cần quẹt thẻ là hoàn thành việc mua hàng. Vì thế, điều này dễ khiến khách hàng chi tiêu quá đà và mất kiểm soát dẫn đến không đủ khả năng chi trả.

Như vậy, có thể thấy thẻ tín dụng là một giải pháp dự phòng tối ưu tài chính cho các cá nhân trong cuộc sống thường ngày. Thẻ tín dụng phù hợp với những khách hàng đã có kế hoạch chi tiêu rõ ràng, đủ khả năng chi trả tín dụng và muốn tận dụng nguồn tiền để đầu tư sinh lời.

Một số đối tượng không nên sử dụng thẻ tín dụng như: người chưa trả hết nợ cũ, chưa quản lý tài chính cá nhân tốt…

Nguồn BẰNG LĂNG VTC (tổng hợp)
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu