Thức khuya có hại cho sức khỏe

Thường xuyên thức khuya sẽ dẫn đến những tác hại gì?

Việc thức khuya đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở giới trẻ. Đa phần mọi người đều nhận thức được việc thức khuya thường xuyên là có hại cho sức khỏe, nhưng tác hại của nó là gì? Những lí do dưới đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ.

Thức khuya thường xuyên sẽ làm suy giảm trí nhớ

Ngủ chính là thời gian để bộ não được nghỉ ngơi, thư giãn. Khi bạn thức khuya, bạn đang tăng năng lượng thông tin cần ghi nhớ trong khi đó giảm thời gian nghỉ ngơi của não bộ. Não bộ của bạn phải được nghỉ ngơi đủ 8 tiếng mỗi ngày, nhưng nếu bạn thức khuya thì sẽ làm suy giảm trí nhớ.

Thức khuya thường xuyên sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch

Khi thức khuya cơ thể dễ bị thiếu năng lượng, dẫn đến tình trạng mệt mỏi và làm cho sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút. Điều này sẽ dẫn đến việc mắc các bệnh do vi sinh vật gây nên như cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp, ho, đau họng,…

Thức khuya thường xuyên sẽ khiến da bị lão hóa một cách nhanh chóng

Việc thức khuya sẽ làm cho hoạt động điều tiết các tế bào da bị thất thường, ảnh hưởng đến chức năng của tế bào biểu bì. Điều này sẽ làm cho da bị lão hóa sớm, xuất hiện nếp nhăn, xỉn màu, gây nên nhiều mụn,… Vì thế để có được một làn da đẹp, các bạn cần nên có thói quen ngủ sớm và đầy đủ.

Thức khuya thường xuyên sẽ làm giảm thị lực

Ban đêm là khoảng thời gian mắt cần được nghỉ ngơi và điều tiết sau một ngày hoạt động liên tục. Khi thức khuya đồng nghĩa mắt phải làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng, lâu dần thị lực sẽ giảm đi đáng kể. Ngủ trễ, sẽ làm mắt bị khô (tức thiếu nước mắt) có thể gây nên đau nhức, nhạy cảm với ánh sáng, ngứa, đỏ hoặc thậm chí là mờ mắt.

Thức khuya thường xuyên làm ảnh hướng đến hệ tiêu hóa

Việc thức khuya sẽ khiến cho các tế bào niêm mạc dạ dày không được nghỉ ngơi, dẫn đến suy yếu. Hơn nữa, khiến cho dịch dạ dày tiết ra nhiều, ăn mòn dạ dày. Tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ viêm loét.

Thức khuya thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc một số bệnh

Khi thức khuya, cơ thể bạn sẽ trở nên căng thẳng và hoạt động kém hiệu quả. Ngoài ra, còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường, béo phì,…

Thức khuya không phải là thói quen tốt, nếu bạn là người có thói quen này thì hãy nên thay đổi để duy trì một sức khỏe tốt. Nhớ ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc để tránh những tác hại như đã nói ở trên nhé!

Nguồn BẠCH CÚC (T/H) – Bài viết tham khảo

Main Menu