Chỉ điểm 5 tác hại xem phim đen 18+ cần biết để tránh

Phim đen 18+ là gì ? Chỉ điểm 5 tác hại xem phim đen 18+ cần biết để tránh

Vì tò mò, vì thỏa mãn nhu cầu,… rất nhiều người tìm đến phim đen và lâu dần thành “nghiện”. Thói quen này tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại mà không phải ai cũng lường trước được. Vậy tác hại xem phim đen là gì, bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này.

1. Phim đen là phim gì?

Phim đen (còn được biết đến với tên gọi phổ biến hơn là phim sex) là thể loại phim mang nội dung khiêu dâm, gợi cảm hứng tình dục khi xem. Khi xem thể loại phim này người xem sẽ có được sự hài lòng, hứng thú về mặt tình dục vì nó có liên quan với hệ thống khen thưởng nội sinh.

Chỉ điểm 5 tác hại xem phim đen 18+ cần biết để tránh

Phim đen là thể loại chứa những nội dung kích thích tình dục

Trong não bộ, hệ thống khen thưởng có xu hướng phản ứng tích cực với những gì liên quan đến việc đem lại niềm vui như giải trí, ăn uống, tình dục,… Vì thế, khi các kích thích khen thưởng xuất hiện, não sẽ giải phóng ra chất dẫn truyền thần kinh mang tên dopamine được biết đến như là một loại hormone hạnh phúc. Chất dẫn truyền này tạo ra cảm giác thoải mái và dễ chịu. Đây cũng chính là lý do khiến cho người xem phim đen có xu hướng lặp lại các hành vi làm cho họ cảm thấy thỏa mãn.

Cơ chế được nói đến trên đây tương đối giống với phản ứng khi thuốc phiện và các chất gây nghiện đi vào cơ thể. Do đó, thói quen xem phim đen trong suốt một thời gian dài rất dễ gây nghiện và tác hại xem sex sẽ tác động đến cả tâm lý lẫn cơ thể của người xem.

2. Những tác hại xem phim đen không thể không biết

2.1. Làm cho não bị teo

Tác hại đầu tiên của việc xem phim đen không thể bỏ qua là việc nó làm tổn thương hệ thần kinh gây teo não. Những người có thói quen xem phim sex quá nhiều hoặc quá độ sẽ bị thu hẹp hoạt động của vùng não khiến cho năng lực đưa ra quyết định xử lý thông tin được truyền đến não bị giảm sút.

Không những thế, khi xem quá nhiều hình ảnh từ phim đen mà thực tế trong đời sống lại không được “thỏa mãn” sẽ gây ra tình trạng bị ức chế, mụ mị đầu óc, dễ cáu gắt, thần kinh suy nhược.

2.2. Chức năng tình dục bị rối loạn

Theo thời gian, những nội dung có trong phim đen sẽ làm rối loạn chức năng tình dục, nhất là khả năng cương dương từ đó khiến cho nam giới không có khả năng cương cứng hay đạt được trạng thái cực khoái với bạn tình. Điều này sẽ khiến cho đời sống hôn nhân hay cam kết về  sự thủy chung dễ bị phá vỡ.

Chỉ điểm 5 tác hại xem phim đen 18+ cần biết để tránh

Rối loạn chức năng tình dục là tác hại xem phim đen thường gặp ở nam giới

Khi xem quá nhiều phim đen, thay vì thỏa mãn tình dục với bạn tình, người nghiện phim đen sẽ theo bản năng, tìm tới máy tính hoặc điện thoại để thỏa mãn ham muốn và thường chỉ đạt cực khoái khi xem phim khiêu dâm.

Một điều đáng nói nữa là các cảnh có trong phim đen được ví như một loại chất gây nghiện, nó chính là tác nhân kích thích quá mức khiến cho lượng dopamine sản sinh cao bất thường. Kết quả là hệ thống khen thưởng dopamine có thể bị hỏng và không phản ứng trước các nguồn vui tự nhiên. Xét trên phương diện này thì tác hại xem phim đen chính là sự khó khăn trong việc đạt được trạng thái cực khoái khi “yêu” với đối tác thật.

2.3. Rối loạn về nhân cách

Khi xem phim đen hầu hết mọi người sẽ tự cô lập bản thân hoặc xem một mình. Hành vi này xuất phát từ tâm lý muốn che giấu bản thân và xu hướng xấu hổ. Lâu dần, nó gây ra tình trạng rối loạn nhân cách tránh né, khiến cho người nghiện phim đen trở thành người không trung thực, khó mở lời, cảm thấy cô đơn và không muốn tìm kiếm sự giúp đỡ.

2.4. Cảm xúc bị chai sạn

Do hàm lượng dopamine tăng lên khi xem phim đen tạo ra khoái cảm cho người xem nên sự kéo dài của hành động này sẽ làm tăng dopamine liên tục. Hậu quả của nó chính là não bộ hoàn toàn bị chai lì trước những hành vi kích thích từ phim đen.

Mặt khác, để có được trạng thái kích thích từ phim đen, người xem sẽ phải có những trải nghiệm mạnh, nó càng khiến cho lượng dopamine tăng vọt lên. Cũng chính từ sự kích thích mạnh mẽ với hình ảnh trong phim nên người xem bị mất nhạy cảm và khi trở lại với đời sống tình dục, trước bạn tình, họ không còn cảm giác bị kích thích nữa.

2.5. Vấn đề về đạo đức

Nội dung khiêu dâm có trong phim đen liên quan đến sự xói mòn ở vỏ não trước trán. Đây là vùng điều hành các chức năng về ý chí, đạo đức, xung lực,… Trong giai đoạn ấu thơ, vùng vỏ não trước vẫn còn kém phát triển nên nếu trẻ em phải tiếp xúc với phim đen sẽ đồng nghĩa với việc phải vật lộn đấu tranh để điều chỉnh xung động và cảm xúc.

Chỉ điểm 5 tác hại xem phim đen 18+ cần biết để tránh

“Nghiện” phim đen gây ra nhiều vấn đề về đạo đức bị xã hội lên án

Đối với người trong độ tuổi trưởng thành, tổn thương vỏ não trước trán sẽ gây ra hành vi cưỡng chế và khiến cho người đó đưa ra quyết định kém. Vì thế, tác hại xem phim đen chính là khiến cho não của người trưởng thành chuyển về trạng thái của vị thành niên.

3. Làm cách nào để “cai” phim đen?

Biết được những tác hại của việc xem phim đen bạn sẽ ý thức được việc cần phải “cai nghiện” thói quen của mình. Liệu có thể thực hiện được việc này không?

Các bác sĩ chia sẻ rằng độ khó của việc điều trị cho người bị “nghiện” phim đen cũng tỉ lệ thuận với thời gian mà họ nhiễm bệnh. Vì thế, thời gian “nghiện” càng ngắn thì bệnh càng dễ chữa. Tuy nhiên, điều trị thành công hay không lại phụ thuộc vào chính người “nghiện”. Chỉ khi họ xác định được việc này thực sự đang gây hại cho mình và bản thân họ muốn chấm dứt nó, họ quyết tâm “cai nghiện” thì họ mới thành сông.

Bên cạnh việc tham gia vào quá trình điều trị “nghiện” phim sex, nếu thực sự muốn thay đổi hành vi của mình với thể loại phim này, bạn hãy:

– Tham gia vào các trò giải trí, các hoạt xã hội lành mạnh.

– Dùng các phần mềm lọc trang web đen để ngăn ngừa cơ hội tiếp cận với phim sex.

– Tìm đọc các câu chuyện, các bài học có liên quan đến vấn đề quan hệ nam nữ.

– Tập thể dục thể thao nhiều hơn để cơ thể có thêm cơ hội tiết ra các nguồn nội sinh thay thế.

Nếu bạn đã biết đến tác hại xem phim đen, muốn “cai nghiện” và đã cố gắng thực hiện những biện pháp để từ bỏ thói quen này mà vẫn không hiệu quả, tốt nhất hãy tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe tình dục để có những trợ giúp tích cực.

Nguồn Medlatec – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu