F0 có nên uống nước dừa

Người mắc bệnh Covid F0 có nên uống nước dừa ? Uống nhiều có tốt và được không

Tôi đọc nhiều thông tin khác nhau về việc F0 nên hoặc không nên uống nước dừa. Xin hỏi bác sĩ, thực hư thế nào, tôi là F0 có nên uống nước dừa? (Trang, Hà Nội)

Trả lời:

Nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà cần đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng để duy trì thể trạng, ăn đa dạng thực phẩm và uống nhiều nước (tối thiểu hai lít nước mỗi ngày). Nên uống nước lọc, nước ép hoa quả, không uống các loại nước gây kích thích thần kinh như trà, cà phê… Đặc biệt, trong trường hợp có sốt nên uống oresol để bù nước và điện giải.

Nước dừa cũng là thức uống tốt để bù nước và điện giải. Hàm lượng kali dồi dào trong nước dừa giúp cân bằng điện giải, làm tối ưu hoạt động của hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và hệ miễn dịch cũng như hỗ trợ việc hấp thụ và điều tiết chất lỏng, bổ sung và bù nước cho cơ thể.

Trong y học cổ truyền, nước dừa vị ngọt tính lạnh, không độc, đi vào kinh vị, tỳ, đại trường, tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, lợi niệu, giải độc, thường dùng chữa say nắng, sốt khát nước, nôn mất nước, tiêu chảy, suy nhược… Bên cạnh đó, nước dừa rất giàu dưỡng chất, muối khoáng và vitamin… có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể.

Trong thời gian mắc Covid-19, người bệnh đa phần mệt mỏi, toàn thân nặng nề, ngại vận động, không làm bất cứ việc gì, ngủ dậy uể oải không tỉnh táo. Một số triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân Covid-19 như: chảy nước mũi, rờn rợn sợ gió lạnh kèm sốt nóng, hơi thở ngắn, tiếng nói nhỏ, đau đầu, ngạt mũi, mất mùi, đau bụng tiêu chảy, bụng chướng và đầy, nước tiểu đỏ và nhỏ giọt, đờm nhiều, ho khó thở. Vì vậy, nên dùng nước dừa để bồi bổ cho cơ thể trong quá trình điều trị bệnh. Hơn nữa, các nghiên cứu chứng minh nước dừa có tác dụng dự phòng các bệnh tim mạch, viêm khớp và ung thư, nên nước dừa rất tốt hậu Covid-19.

Lượng nước dừa cần thiết để uống mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ hoạt động và các yếu tố đi kèm khác của cơ thể. Bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ điều trị tại nhà, có thể uống 1-2 cốc mỗi ngày. Các trường hợp có bệnh lý như huyết áp thấp, đái tháo đường, suy thận hoặc có rối loạn điện giải, sốt cao nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nguồn Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Quang Hải
Nguyên phó giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến
Bệnh viện Châm cứu Trung ương
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu