ngủ trưa tại văn phòng

Ngủ trưa có bù được cho thức đêm?

Một giấc ngủ trưa ngắn có thể bổ sung đủ năng lượng cho cả ngày nhưng không thể ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe do thiếu ngủ.

Theo cuộc khảo sát năm 2020 của Trung tâm phòng chống dịch bệnh CDC Mỹ, hơn 1/3 người lớn ở Mỹ không ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm. Việc thiếu ngủ đi kèm với hàng loạt nguy cơ về sức khỏe như béo phì, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ và căng thẳng tinh thần.

Ngoài ngủ đủ giấc thì chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng, Rebecca Spencer, nhà nghiên cứu khoa học về giấc ngủ tại Đại học Massachusetts Amherst cho biết. Khi ngủ, chúng ta trải qua các chu kỳ khác nhau. Mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 90 phút, gồm 4 giai đoạn.

Hai giai đoạn đầu gọi là ngủ nông, lúc này các cơ dần thả lỏng, nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm xuống và nhịp tim cũng như hơi thở dần chậm lại. Trong giai đoạn thứ ba là ngủ sâu, mắt và các cơ hoàn toàn thả lỏng. Cơ thể lúc đó bắt đầu sửa chữa, phục hồi cơ, xương và các mô, tăng cường hệ thống miễn dịch, củng cố và xử lý ký ức. Giai đoạn cuối, REM (Rapid eye movement-chuyển động mắt nhanh), hay còn gọi là ngủ mơ, là khi bạn bắt đầu mơ và được cho là có liên quan đến việc học, lưu trữ ký ức và điều chỉnh tâm trạng.

Theo Thư viện Y khoa Mỹ, một giấc ngủ đêm chất lượng gồm 4 đến 6 chu kỳ. Nếu thường xuyên không trải qua đủ 4 giai đoạn trên khi ngủ đêm sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe mà ngủ ngày không thể bù đắp được. Giấc ngủ ngày ngắn hơn 90 phút sẽ không đủ sâu để cơ thể phục hồi, trong khi ngủ quá 90 phút sẽ khiến bạn chếnh choáng và dễ mắc sai lầm trong công việc.

Tuy nhiên ngủ ngày vẫn mang lại những lợi ích nhất định. Molly Atwood, nhà tâm lý học và nghiên cứu y học về giấc ngủ tại Bệnh viện Johns Hopkins cho biết ngủ trưa giúp cải thiện phản ứng và trí nhớ sau một đêm không ngon giấc. Những nghề không cố định giờ giấc như phi công, lái xe hay bác sĩ cũng rất cần giấc ngủ trưa để giữ đầu óc tỉnh táo và tập trung.

Theo lời khuyên của bác sĩ, nên ngủ khoảng 20-30 phút vào đầu giờ chiều để không làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm.

Nguồn Đức Anh (Theo NYT)
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa NhaCungCap.vn

Main Menu