Bánh chưng, mứt có nhiều calo

Lượng calo trong các món ăn ngày Tết

Giò lụa, mứt, lạp xưởng, bánh chưng giàu calo, giàu đường, chất đạm, chất béo, dễ gây tăng cân nếu ăn nhiều.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết mức calo mỗi người cần hàng ngày phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi, tình trạng công việc, vận động… Tuy nhiên, nếu không có ý định giảm cân hay tăng cân, trung bình người trưởng thành cần nạp khoảng 2.000 calo một ngày, chia thành ba bữa (trung bình 667 calo mỗi bữa).

Dịp Tết có nhiều món ngon, nếu không tính toán mức calo cần nạp trong ngày, nguy cơ mất cân bằng dinh dưỡng, thừa năng lượng dễ xảy ra.

Bánh chưng, bánh tét

Mỗi 100 g bánh chưng, bánh tét cung cấp khoảng 181 calo, trong đó có nhiều chất bột đường, chất đạm, chất béo, ít chất xơ. Bánh chưng, bánh tét là những món ăn giàu năng lượng, chỉ nên ăn lượng vừa đủ.

Thịt kho hột vịt

Thịt kho hột vịt nhiều mỡ, chất béo. Mỗi 100 g món ăn này chứa khoảng 170 calo. Nếu ăn kèm với nhiều cơm trắng thì lượng calo càng cao, có thể gây tăng cân sau Tết.

Các loại mứt

Ước tính 100 g mứt dừa cung cấp khoảng 500 calo, 100 g mứt gừng chứa khoảng 300 calo, 100 g mứt vỏ bưởi cung cấp 150-200 calo. Các loại mứt đều có đường và calo cao.


Bánh chưng, mứt có nhiều calo. Ảnh: Freepik

Giò lụa

Mỗi 100 g giò lụa có khoảng 600 calo; chứa chất béo, tinh bột, chất đạm, natri. Chất béo bão hòa trong món ăn này có thể làm tăng cholesterol gây hại cho sức khỏe.

Nem rán

Trung bình 100 g nem rán chứa khoảng 135 calo. Mức calo trong nem rán tùy thuộc vào loại dầu ăn được sử dụng, số lần rán. Hàm lượng calo của món nem rán có thể lên đến 150 calo cho mỗi 100 g.

Thịt gà luộc

Tùy vào chủng loại, bộ phận được sử dụng mà hàm lượng calo trong thịt gà khác nhau. Trung bình trong 100 g ức gà cung cấp khoảng 165 calo, 100 g đùi gà bỏ da chứa khoảng 120 calo, 100 g cánh gà bỏ da có khoảng 125 calo. Ăn thịt gà luộc nên bỏ da vì chứa nhiều chất béo không có lợi cho sức khỏe.

Xôi gấc

100 g gạo nếp có thể nấu thành 200 g xôi, tương đương khoảng 600 calo. Nếu dùng xôi gấc kèm thịt gà thì lượng calo có thể lên đến 600 calo mỗi 100 g.

Thịt nấu đông

100 g thịt lợn nấu đông chứa khoảng 295 calo. Thịt nấu đông có hàm lượng nước, chất đạm, chất béo cung cấp nhiều năng lượng.

Lạp xưởng

100 g lạp xưởng tươi cung cấp 340 calo, nếu chiên thì tăng lên khoảng 355 calo. Lượng calo trong 100 g lạp xưởng có thể chênh lệch tùy vào kích cỡ và loại lạp xưởng.

Canh xương heo hầm

Một tô canh xương heo hầm gồm 200 g xương sườn, một củ khoai tây, một củ cà rốt, một quả cà chua, rau mùi, hành lá, gia vị cung cấp trung bình 400-450 calo. Đây là lượng calo khá nhiều cho một tô canh. Chất béo trong nước hầm xương có thể gây tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều.

Bác sĩ Tùng khuyên mỗi người nên tính toán lượng calo dung nạp trong ngày và tự giới hạn, cân đối lượng thức ăn để tránh thừa, mất cân bằng dinh dưỡng. Nên hạn chế ăn thịt đông, bánh chưng, giò chả, đồ chiên xào, thực phẩm chế biến sẵn. Ưu tiên món luộc, hấp, ít dầu mỡ, tăng cường dùng thêm nấm, rau xanh, hoa quả để bổ sung chất xơ, vitamin. Uống đủ nước, trung bình 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Duy trì vận động, tập luyện khoảng 30-60 phút mỗi ngày.

Bác sĩ Tùng lưu ý những thông tin trên mang tính tham khảo, còn phụ thuộc vào từng trường hợp. Mỗi người có thể đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn chi tiết khẩu phần khoa học, cân đối dịp Tết.

Nguồn VnE – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu