Sốc nhiệt máy lạnh

Dùng máy lạnh thế nào để không bị sốc nhiệt khi trời nóng

Sài Gòn nắng nóng, con tôi thường bị chóng mặt khi từ bên ngoài vào máy lạnh. Xin hỏi bác sĩ mùa nóng nên sử dụng máy lạnh như thế nào để đảm bảo sức khỏe? (Ngân, 35 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Thời tiết quá nóng bức, virus, vi khuẩn dễ sinh sôi. Mầm bệnh phát tán vào không khí, cộng với sử dụng máy lạnh không đúng cách dễ gây các bệnh đường hô hấp, nhất là trẻ em.

Để tránh sốc nhiệt, không nên từ môi trường quá nóng bước vào phòng lạnh ngay. Khi ấy nên chờ 10-15 phút rồi mới vào phòng lạnh. Ngược lại, muốn từ phòng lạnh ra ngoài trời nóng thì trước hết phải tắt máy lạnh và 10-15 phút sau mới ra ngoài.

Nhiệt độ máy lạnh vào ban đêm nên điều chỉnh ở mức 27 độ C cho trẻ nhỏ (dưới 3 tuổi), 24-26 độ C nếu trẻ lớn hơn hoặc gia đình có nhiều người ngủ chung phòng. Khi bên ngoài ẩm nhiều thì bật chế độ dry, ẩm ít dùng chế độ cool.

Đảm bảo đủ nước và chất dinh dưỡng do ở trong môi trường có máy lạnh lâu có thể khiến cơ thể mất nước, da khô, tích điện và tiêu hao một phần năng lượng để giữ ấm. Do đó, cần ăn uống đầy đủ để đảm bảo dinh dưỡng.

Không để quạt gió máy lạnh thổi trực tiếp. Khi quạt gió máy lạnh thổi trực tiếp vào người sẽ làm giảm hoạt động của biểu mô hô hấp, dễ gây viêm đường hô hấp, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Vệ sinh phòng sạch sẽ, vi khuẩn và nấm mốc không có nơi cư ngụ, từ đó giảm khả năng gây bệnh. Không nên hút thuốc lá, nấu ăn trong phòng máy lạnh. Vệ sinh máy lạnh định kỳ.

ThS. BS Nguyễn Thái Dương
Phòng khám Nhi khoa Y học cổ truyền
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu