Nước lọc giúp giảm cân hiệu quả

Có phải uống càng nhiều nước lọc càng tốt?

Nước lọc được cho là có rất nhiều tác dụng, có phải uống càng nhiều càng tốt, nhất là trong mùa hè nắng nóng? (Hùng, 34 tuổi, TP HCM).

Trả lời:

Khi tiết trời nóng bức, quá trình vận động sẽ làm nước trong cơ thể mất nhanh và nhiều hơn, dẫn tới nhanh khát, vì thế, mọi người có xu hướng uống nhiều nước hơn để giải nhiệt. Tuy nhiên, cần lưu ý, nước lọc không phải cứ uống nhiều là tốt, cần bổ sung hợp lý mới phát huy hết tác dụng.

Uống nước phải phụ thuộc vào cân nặng, tuổi tác và bệnh lý nền nếu có, vì uống quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và một số cơ quan khác.

Người trưởng thành chỉ nên uống 40 ml/1 kg cân nặng, như vậy, người nặng 40 kg sẽ uống 1,6 lít/ngày, 50 kg uống 2 lít, 60 kg uống 2,4 lít. Với người cao tuổi, lượng nước nên uống ít đi, khoảng 30-35ml/1 kg, bởi các chức năng tim, gan, chuyển hóa nước trong cơ thể đã giảm đi.

Nhóm bệnh lý nền cần có khuyến nghị cụ thể từ bác sĩ, tùy từng bệnh và mức độ nặng nhẹ. Ví dụ, bệnh về thận, tim mạch, cổ trướng cần hạn chế hơn vì nước dễ gây áp lực cho các bộ phận.

Lưu ý, không nên uống nước quá lạnh mà chỉ nên uống nước mát, nhất là người có vấn đề về họng. Ngoài ra, nên phân chia thời gian uống hợp lý trong ngày, đặc biệt với người hoạt động thể lực cao, vận động viên, lao động nặng. Việc uống quá nhiều nước cùng lúc sẽ gây rối loạn điện giải, không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây nhiều bệnh về sau.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Trưởng khoa khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn
Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu