Trẻ em nhỏ bị mắc covid

Các loại thuốc điều trị trẻ mắc Covid-19

Cha mẹ nên chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt, thuốc ho, dung dịch nhỏ mũi, men tiêu hóa hay thuốc điều trị bệnh nền… phòng khi trẻ mắc Covid-19 điều trị tại nhà.

Theo Hướng dẫn chăm sóc tại nhà với trẻ em mắc Covid-19 Bộ Y tế ban hành ngày 3/3, ba tiêu chí xác định trẻ là F0 điều trị tại nhà, gồm: Trẻ dưới 16 tuổi xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện. Trẻ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (không khó thở, không suy hô hấp, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, nhịp thở bình thường theo tuổi). Trẻ không có bệnh nền hoặc bệnh nền đang được điều trị ổn định. Người thân đủ khả năng chăm sóc, theo dõi sức khỏe trẻ, liên lạc với nhân viên y tế xử trí khi có tình trạng cấp cứu.

Các vật dụng gia đình cần chuẩn bị để chăm sóc trẻ em gồm nhiệt kế, máy đo SpO2 cá nhân (nếu có), khẩu trang y tế, phương tiện vệ sinh tay, vật dụng cá nhân cần thiết, thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy.

Nhà cần có các loại thuốc dự phòng điều trị:

Đầu tiên là thuốc hạ sốt paracetamol, gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hoặc viên hàm lượng 80 mg, 100 mg, 150 mg hoặc 250 mg, đủ dùng 5-7 ngày. Dùng thuốc khi nhiệt độ từ 38,5 độ C trở lên, liều 10-15 mg/kg/lần, uống hoặc đặt hậu môn, cách tối thiểu 4-6 giờ nếu cần nhắc lại. Lưu ý tổng liều thuốc không quá 60 mg/kg/ngày.

Thứ hai là thuốc cân bằng điện giải khi mất nước do sốt cao, tiêu chảy, mệt mỏi… Cha mẹ khuyến khích trẻ uống nhiều nước, có thể sử dụng nước trái cây hoặc oresol. Nếu trẻ không muốn uống oresol có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội, nước trái cây. Không sử dụng các dung dịch nước ngọt công nghiệp (không sản xuất từ hoa quả) để bù nước.

Thứ ba là thuốc giảm ho, ưu tiên các thuốc từ thảo mộc, đủ dùng 5-7 ngày. Ngoài ra là dung dịch nhỏ mũi natriclorua 0,9%, nếu tiêu chảy dùng men vi sinh, men tiêu hóa. Cuối cùng là thuốc điều trị bệnh nền (nếu cần), đủ sử dụng trong 1-2 tuần.

Phụ huynh tăng cường dinh dưỡng cho trẻ, ăn uống đủ chất, tăng cường ăn trái cây tươi, rau xanh. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm… khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế. Ngoài ra, không xông cho trẻ em.

Cha mẹ cần tạo không gian cách ly riêng cho trẻ, nhất là khi trẻ có khả năng tự chăm sóc. Nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm, luôn mở cửa sổ. Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa trẻ mắc Covid-19 và những người khác nếu có thể được.

Thời gian cách ly, điều trị với trẻ nhỏ là đủ 7 ngày. Kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính Covid-19 do nhân viên y tế thực hiện hoặc do người chăm sóc, trẻ tự thực hiện tại nhà. Sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine.

Nguồn Thúy Quỳnh VnE – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu