5 thời điểm không nên tắm

5 thời điểm không nên tắm

Khi bụng đói, sau ăn hay sau tập thể dục, vừa đi ngoài nắng về, hoặc ban đêm, lúc cơ thể mệt mỏi thì không nên tắm.

Tắm giúp làm sạch da và lỗ chân lông, cải thiện chức năng miễn dịch, giảm đau nhức cơ bắp, tăng lưu lượng máu và sức khỏe trí não, giảm mệt mỏi. Mùa hè, nhiều người tắm liên tục hoặc ngâm mình trong nước để thư giãn, giảm căng thẳng.

Tuy vậy, bác sĩ Đoàn Hồng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết tắm không đúng thời điểm có thể ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Dưới đây là 5 thời điểm không nên tắm, theo bác sĩ Hồng.

Bụng đói và sau khi ăn

Sau khi ăn, cơ thể cần tập trung lưu lượng máu tới các cơ quan tiêu hóa. Lúc này, hệ tiêu hóa bắt đầu hoạt động mạnh để tiêu hóa thức ăn. Nếu tắm vào thời điểm này, lưu lượng máu sẽ lưu thông khắp cơ thể nhiều hơn do các mạch máu được làm nóng và giãn ra, có thể ảnh hưởng quá trình tiêu hóa thức ăn như làm chậm hoặc gián đoạn, gây khó tiêu.

Khi đói bụng, bạn cũng không nên đi tắm. Lúc này lượng đường trong máu đang ở mức thấp. Tắm có thể khiến cơ thể tiêu hao năng lượng và giảm lượng đường máu xuống thấp hơn nữa, khiến máu lên não không đủ, thiếu oxy làm bạn choáng váng, thậm chí ngất xỉu.

Tắm ngay sau khi tập thể dục

Sau khi tập thể dục, tim đập nhanh hơn để cung cấp oxy cho các cơ. Nếu tắm ngay, máu sẽ lưu thông khắp cơ thể dẫn tới tình trạng thiếu máu tim và máu não cục bộ. Bạn có thể cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, ngất xỉu, đột quỵ dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, sau khi hoạt động thể lực, cần thời gian để nghỉ ngơi chứ không nên vội vàng đi tắm ngay.

Cơ thể đang mệt mỏi

Cơ thể đang mệt mỏi sẽ khó có thể điều hòa thân nhiệt, dễ dàng bị cảm lạnh, choáng ngất hoặc đột quỵ. Tốt nhất, bạn nên nghỉ ngơi một lúc để cơ thể khỏe hơn.

Đi nắng về

Bạn có thể muốn tắm ngay sau khi đi từ ngoài trời nắng về do cơ thể đang tỏa nhiệt, toát mồ hôi và nóng bức. Lúc này, đi tắm ngay có thể khiến tắc nghẽn lỗ chân lông, mồ hôi không thoát được ra ngoài, giảm thân nhiệt và dễ cảm lạnh.

Tắm đêm

Ban đêm nhiệt độ giảm xuống, tắm vào thời điểm này, nhất là tắm bằng nước lạnh dễ khiến mạch máu bị co lại. Mạch máu khó lưu thông, dẫn đến đau đầu, đau nhức toàn thân. Nguy hiểm hơn, bạn có thể đột quỵ hoặc tai biến.

Nguồn Thúy Quỳnh VnE – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu