Mỉm cười hạnh phúc

10 thủ thuật đơn giản để hạnh phúc

Dù 5 phút để thư giãn hay đang tạo thay đổi lâu dài thì 10 phương pháp này đã được nghiên cứu và chứng minh thực sự cải thiện tâm trạng của mọi người.

Nghĩ về quãng thời gian hạnh phúc và mỉm cười

Theo nghiên cứu của Đại học Clark (Mỹ) nụ cười giúp kích hoạt các trung tâm hạnh phúc của bộ não. Hoài niệm về quá khứ cũng có thể giúp bạn vui vẻ, lạc quan hơn về tương lai.

Nghĩ về điều gì đó tích cực khiến bạn mỉm cười mang lại cảm giác hạnh phúc. Tương tự, mỉm cười chân thành và nghe nhạc vui tạo cho bạn những ký ức tích cực.

Chợp mắt

Một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý học Anh thực hiện cho thấy những người thức cả ngày nhạy cảm hơn với những cảm xúc tiêu cực. Những người chợp mắt buổi chiều phản ứng nhạy bén hơn với những cảm xúc tích cực.

Thiếu ngủ làm tăng mức độ căng thẳng nên không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của giấc ngủ chất lượng.

Tận hưởng không gian ngoài trời

Có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khi hòa mình vào thiên nhiên. Dành ít nhất 20 phút ngoài trời trong điều kiện tốt không chỉ giúp nâng cao tâm trạng tích cực mà còn mở rộng tư duy và cải thiện trí nhớ làm việc.

Một nghiên cứu từ trường Kinh tế và Khoa học chính trị London cho thấy ở ngoài trời vào một buổi chiều cuối tuần đầy nắng, ấm áp sẽ giúp mọi người hạnh phúc hơn. Về cơ bản, môi trường hoàn toàn tự nhiên giúp con người khoan khoái hơn môi trường đô thị.

Giao lưu nhiều hơn

Dành thời gian chất lượng cho những người chúng ta quan tâm rất có lợi để cải thiện hạnh phúc và chất lượng cuộc sống nói chung.

Theo nghiên cứu của Harvard, một cuộc sống xã hội lành mạnh không chỉ khiến bạn hạnh phúc hơn mà còn sống phong phú hơn. Kết nối xã hội lành mạnh là một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến hạnh phúc.

Thiền

Thiền rất hữu ích trong việc giảm căng thẳng và giảm các triệu chứng trầm cảm nhẹ, đồng thời cải thiện cảm xúc và chất lượng giấc ngủ. Thiền chánh niệm giúp cải thiện sự tập trung, sự rõ ràng, khoảng chú ý, sự bình tĩnh và cuối cùng là hạnh phúc của chúng ta.

Trên thực tế, một nhóm nghiên cứu thuộc bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã xem xét bản quét não của 16 người trước và sau khi họ tham gia khóa học thiền chánh niệm kéo dài 8 tuần. Nghiên cứu kết luận, sau khi hoàn thành khóa học, các bộ phận trong não những người tham gia có lòng trắc ẩn, sự tự nhận thức tăng lên trong khi các phần liên quan đến căng thẳng giảm.

Viết nhật ký biết ơn

Lòng biết ơn chỉ đơn giản là hành động biết ơn những gì bạn có, cho dù chúng đơn giản hay nhỏ bé đến đâu. Ví dụ, đôi khi năm phút thưởng thức một tách trà trong bình yên cũng có thể giúp tăng cường hạnh phúc và bình tĩnh trong một chặng đường dài.

Một nghiên cứu từ Tạp chí Nhân cách và tâm lý xã hội cho thấy, tập trung có ý thức vào các phước lành (thực hành lòng biết ơn) sẽ mang lại lợi ích tình cảm giữa các cá nhân.

Tập thể dục

Chạy bộ hoặc thực hiện bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào cũng sẽ thúc đẩy não giải phóng endorphin, chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác dễ chịu, giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe.

Một nghiên cứu trên tạp chí Tâm lý sức khỏe (Mỹ) cho hay, những người tập thể dục hạnh phúc hơn vì cảm thấy cơ thể mình tốt hơn.

Âu yếm thú cưng

Sở hữu thú cưng giúp khỏe mạnh hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy vuốt ve thú nhiều lông có thể làm tăng hoạt động ở bán cầu não trái, có liên quan đến niềm vui và hạnh phúc. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology nói, chỉ cần ở gần chú chó sẽ làm tăng mức độ oxytocin (hormone tình yêu).

Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy chán nản, hãy đưa thú cưng đi dạo, ôm ấp đi xem phim hoặc chơi trò nhặt đồ.

Làm tình nguyện hoặc thực hiện một hành động tử tế

Một nghiên cứu của ĐH bang Ohio, Mỹ cho thấy, sẵn sàng hỗ trợ người khác khi họ cần cũng quan trọng như chính mình được giúp đỡ.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tao Jiang cho biết, dù nghiên cứu chỉ xem xét những gì người được khảo sát nói đã làm những gì, chứ không phải hành động, nhưng nó giúp thể hiện rõ nét mối liên hệ giữa sức khỏe và các mối quan hệ.

Tiến sĩ Adrian Low, một nhà tâm lý học tại Hong Kong cho rằng, việc giúp đỡ và nhường nhịn người khác có thể làm giảm căng thẳng, dẫn đến hạnh phúc lâu dài về cảm xúc và tăng sự hài lòng trong cuộc sống.

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao hầu hết triệu phú và tỷ phú đều tích cực làm từ thiện chưa? Đó là bởi tiêu tiền cho người khác (chi tiêu vì xã hội) làm tăng hạnh phúc hơn là mua đồ cho chính mình.

Đặt điện thoại xuống

Một nghiên cứu của Đại học Bang Kent (Mỹ) cho thấy sử dụng điện thoại di động thường xuyên có thể là nguyên nhân khiến thành tích thấp hơn, lo lắng cao hơn và giảm hạnh phúc.

Hội chứng FOMO (Sợ bỏ lỡ) là điều có thật với một số người, gây lo lắng và trầm cảm khi cho rằng người khác hạnh phúc và hoạt động xã hội nhiều hơn mình.

Nguồn Nhật Minh (Theo WonderWall)
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu