Nuông Chiều Con Quá Mức

Trong nhà có hiện 3 hiện tượng này, phong thủy tốt đến đâu, gia đình cũng khó mà hưng thịnh

Từ xa xưa, cổ nhân đã quan niệm rằng, gia đình có sở hữu tài sản bạc triệu cũng không giá trị bằng gia phong tốt đẹp. Gia phong tốt đẹp là cơ sở vững chắc để gây dựng nên một gia đình bề thế, đời đời kiếp kiếp.

Gia phong tốt đẹp, bất kể khi nào, ở đâu, cũng đều là nền tảng cho sự thịnh vượng của một gia đình. Bởi vậy cho nên, nhà có gia phong tốt, ắt sẽ thịnh; gia phong bại hoại, gia đình ắt sẽ bại.

Trong cuộc sống của mỗi gia đình, nếu nhà có 3 hiện tượng sau đây, chắc chắn gia phong đang đứng trước nguy cơ bị đổ vỡ. Một khi đã như vậy, làm sao có thể mong có được sự thịnh vượng?

1. Nuông chiều, dung túng con cái quá mức

“Lời giáo huấn trong gia đình của Nhan Chi” có nói rằng “Cha mẹ mà nghiêm khắc và khôn ngoan, con cái sẽ biết sợ và hiếu thảo”.

Trước mặt con cái, cha mẹ không nên một mực nuông chiều mà phải thể hiện được sự uy nghiêm, như thế con cái mới tôn kính, thận trọng và hiếu thảo với cha mẹ.

Giữa cha mẹ và con cái cần có một mối quan hệ tốt đẹp và hài hòa mới có thể khiến con trẻ trưởng thành một cách lành mạnh, biết yêu thương, kính trên nhường dưới và tràn đầy năng lượng sống tích cực.

Con cái là tương lai của một gia đình, là thế hệ kế thừa, phát huy giá trị truyền thống của dòng tộc và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Nếu ngay từ nhỏ, cha mẹ đã không uốn nắn dạy dỗ con đến nơi đến chốn, con trẻ sẽ dễ dàng trở nên tùy tiện, thiếu phép tắc, dễ học theo những thói xấu trong xã hội và trở thành những những vô dụng trong tương lai.

Thử hỏi đến khi đó, gia đình đó liệu có thịnh vượng được hay không?

Bởi thế, người làm cha mẹ dù có thương con thế nào cũng cần nhận thức và phân biệt rõ thế nào là yêu thương, thế nào là nuông chiều con thái quá.

Trong nhà có hiện 3 hiện tượng này, phong thủy tốt đến đâu, gia đình cũng khó mà hưng thịnh – Ảnh 1.

2. Không tin tưởng vào việc hành thiện tích đức, không làm việc thiện

Con người sống trên đời luôn vận động theo quy luật nhân – quả. Ác giả ác báo, thiện hữu thiện báo, chỉ có không ngừng hành thiện tích đức, chúng ta mới có thể tạo nên một cuộc sống được hưởng đầy những “quả” ngọt.

Sơn Đông The Mu’s Manor là một doanh nghiệp tư nhân có quy mô lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc. Đây là một mẫu doanh nghiệp gia đình, gia tộc họ Mu tồn tại liên tục từ cuối thời nhà Minh cho đến ngày nay, phá vỡ quan điểm “không ai giàu quá 3 đời” của người xưa.

Gia tộc này lưu truyền 10 đời, phát triển liên tục trong suốt hơn 300 năm. Tại sao họ có thể làm được như vậy?

Bí quyết là, kể từ khi tạo dựng gia nghiệp đến nay, họ luôn nêu cao tinh thần làm việc thiện, hành thiện tích đức. Mỗi năm, bình quân họ làm từ thiện 500 tấn lương thực, việc này được duy trì từ đời này qua đời khác, gia tộc nhà họ Mu có lẽ cũng nhờ đó mà đời đời hưng thịnh.

Khuôn viên nhà họ Mu không có tường rào và cũng không cần bảo vệ. Người dân của cả một vùng đều tình nguyện bảo vệ cho họ, bởi họ biết nhà họ Mu giàu, họ cũng được thơm lây, đều được hưởng phúc.

Gia tộc nhà họ Mu đặc biệt rất nghiêm khắc trong việc dạy dỗ con cháu. Họ nhấn mạnh rằng các thành viên trong dòng tộc đều phải siêng năng và tiết kiệm, xa xỉ chính là hành vi có thể khiến gia tộc bại hoại.

Tịnh chung lại, sự thịnh vượng lâu dài của gia tộc này không nằm ngoài hành động của họ, họ luôn tử tế và làm điều tốt, hành thiện tích đức cho con cháu đời sau.

Trăm mưu ngàn kế không bằng hành thiện tích đức. Nếu một gia đình không tin vào việc hành thiện tích đức, không làm việc thiện, cực đoan hơn là làm cả việc ác, thì gia đình đó khó có thể phát triển tốt đẹp.

“Kinh Dịch” đã nói: “Một gia đình tốt ắc sẽ có hậu tốt nhưng ngược lại, đời cha ăn mặn đời con sẽ khát nước”. Một gia đình tốt sẽ tích đức để che chở cho con cháu của họ và ngược lại.

Trong Lời giáo huấn gia đình của Tư Mã Quang cũng có viết rằng: “Tích kim dĩ di tử tôn, tử tôn vị tất năng thủ; tích thư dĩ di tử tôn, tử tôn vị tất năng độc; bất như tích âm đức ư minh minh chi trung, dĩ vi tử tôn trường cửu chi kế.”

Nghĩa của câu này được hiểu là: “Tích lũy vàng để lại cho con cháu, con cháu chưa chắc đã giữ nổi. Tích lũy sách để lại cho con cháu, con cháu chưa chắc đã đọc, không bằng lặng lẽ tích lũy âm đức để làm vốn liếng, sinh kế lâu dài cho con cháu..”

3. Oán giận, cãi vã

Trong “Chu Tử gia huấn” có viết rằng: “Gia đình hòa thuận, mặc dù thiếu thốn, bữa có bữa không nhưng vẫn cảm nhận được sự hạnh phúc.”

Có một cặp vợ chồng nọ, vì tâm địa hẹp hòi nên thường xuyên cãi vã suốt ngày chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt.

Một hôm, người vợ làm một vài món ăn ngon và đi đến chum rượu để lấy một ít rượu uống cho vui.

Không ngờ, người vợ vừa nhìn vào chum rượu liền thấy ngay bóng một người phụ nữ ở đó. Người vợ liền tức giận, nghĩ rằng chính chồng mình đã giấu một người phụ nữ ở đây.

Không nghĩ nhiều, chị ta lao ra ngoài mắng chồng: “Đồ khốn, anh đến mà xem người phụ nữ này, anh giấu cô ta ở đây để làm gì!”.

Người chồng bối rối, vội vã chạy đến và nhìn thật kĩ vào chum rượu. Hóa ra đó là một người đàn ông!

Người chồng liền mắng vợ: “Cô đúng là người đàn bà hư đốn, bản thân cô làm thế sao cô không dám nhận mà đổ thừa cho tôi. Cô nói đi, người đàn ông trốn ở đây là ai?

Hai người không ai chịu thua ai, họ cãi nhau dữ dội đến mức đập phá nhà cửa và vô tình đập vỡ luôn chum rượu. Chum vỡ, rượu đổ hết ra ngoài và họ chẳng thấy có ai trong chum cả.

Đến lúc đó, họ mới nhận ra rằng người khiến họ đang cãi nhau đó chỉ là cái bóng của chính họ mà thôi.

Cãi vã không thể giải quyết được vấn đề, thậm chí còn làm cho vấn đề càng lúc càng trở nên tồi tệ.

Vì vậy tốt hơn hết là chúng ta, đặc biệt là các thành viên trong gia đình nên bình tĩnh và tìm ra cách để giải quyết.

Sự oán trách và cãi vã đều là liều thuốc độc trong cuộc sống. Chúng len lỏi trong mọi góc cạnh của cuộc sống. Nếu va phải chúng, chúng sẽ khiến con người tổn thương đến tận xương tủy.

“Cư gia giới tranh tụng, tụng tắc chung hung, xử thế giới đa ngôn, ngôn đa tất thất.” Trong một gia đình, nếu có quá nhiều cuộc cãi vã, tai họa đang đến rất gần.

Gia hòa vạn sự hưng, chỉ khi gia đình vui vẻ hạnh phúc, mới có thể tạo điều kiện cho sự hưng thịnh có cơ hội thăng hoa.

Tài sản bạc triệu cũng không bằng gia phong tốt đẹp. Một gia đình có gia phong tốt, dù nghèo khó rồi cũng sẽ có ngày thịnh vượng, ngược lại, gia phong bại hoại, gia đình có giàu có rồi cũng sa vào con đường đổ vỡ.

Nguồn Internet – Bài Viết Tham Khảo
Sao Chép Biên Tập bởi NhaCungCap.vn

Main Menu