Hướng dẫn 22 cách giảm stress, căng thẳng, lo âu đơn giản hiệu quả

Ba kiểu stress do nghèo

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Hướng dẫn 22 cách giảm stress, căng thẳng, lo âu đơn giản hiệu quả

Theo thống kê, hơn 37,9 triệu người Mỹ, tương đương 11% dân số Mỹ, hiện sống dưới mức nghèo khổ và đang phải vật lộn để trang trải những nhu cầu thiết yếu cơ bản như thực phẩm, nhà ở và chăm sóc sức khỏe.

Căng thẳng liên quan đến nghèo đói xảy ra khi các cuộc đấu tranh liên tục xuất hiện nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản như thực phẩm, nhà ở và an ninh, tinh thần và cảm xúc.

Áp lực không ngừng nghỉ để kiếm sống và giải quyết các vấn đề do không có đủ tiền thường gây ra lo lắng, trầm cảm và tuyệt vọng theo thời gian. Căng thẳng liên quan đến nghèo đói giống như một sức nặng độc hại , dẫn theo sức khỏe tinh thần và khiến mọi người khó cảm thấy hy vọng và vui vẻ.

Theo một nghiên cứu công bố hồi cuối tháng 10/2023 của nhóm các nhà khoa học Mỹ, Hà Lan, Nam Phi và Đức, căng thẳng liên quan đến nghèo đói gây suy nhược, bắt nguồn từ việc tiếp xúc kéo dài với các áp lực về thể chất, tình cảm, tâm lý do gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính. Sự căng thẳng này thể hiện qua ba mặt của đời sống.

Dễ bị rối loạn bởi tiếng ồn

Nghiên cứu nhận thấy người sống trong cảnh khó khăn về tài chính luôn rất nhạy cảm với tiếng ồn lớn, khó nghỉ ngơi, hồi phục hoặc khó tập trung. Ví dụ, sự căng thẳng của những ngôi nhà đông đúc ồn ào bao gồm tiếng trẻ khóc, tiếng nhạc lớn từ hàng xóm, tiếng ồn xây dựng bên ngoài hoặc tiếng ồn giao thông dày đặc. Tiếng ồn của môi trường làm gián đoạn giấc ngủ và khả năng tập trung, gây khó chịu và kiệt sức.

Rối loạn chức năng gia đình

Điều này đồng nghĩa với việc bạn cảm thấy căng thẳng vì không có nơi ở đàng hoàng, ổn định, nguồn lực nhà ở không đủ, mối quan hệ xã hội kém. Điều kiện sống dưới tiêu chuẩn có xu hướng gây ra đau khổ cá nhân và gây ra xung đột trong gia đình. Những nhu cầu cơ bản để có cuộc sống lành mạnh đang bị thiếu hụt, khiến mọi người mất kết nối và dễ rơi vào cảm giác tuyệt vọng.

Luôn loay hoay về tài chính

Điều này có nghĩa là bạn cảm thấy lo lắng và choáng ngợp vì luôn phải vật lộn để thanh toán các hóa đơn. Thiếu tiền cho mọi khía cạnh của cuộc sống, ước mơ và mục tiêu thường bị hy sinh cho nhu cầu sinh tồn. Nỗi lo mất việc, tai nạn và bệnh tật ngày càng lớn. Ngoài ra, bạn dễ căng thẳng vì không thể đạt được các mục tiêu như giáo dục vì vấn đề tiền bạc.

Nghiên cứu cho thấy, căng thẳng bắt nguồn từ nghèo đói không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến mỗi cá nhân và gia đình họ mà còn khiến chính phủ phải trả hàng tỷ USD mỗi năm, bao gồm chi phí chăm sóc sức khỏe, các chương trình hỗ trợ xã hội.

Theo tiến sĩ, giáo sư tâm lý học Llewellyn E. van Zyl thuộc Đại học North West (Mỹ), các biện pháp can thiệp có mục tiêu nhằm giảm bớt những yếu tố gây căng thẳng cụ thể có thể giúp cải thiện hạnh phúc cho những người sống trong nghèo đói. Các sáng kiến giảm tiếng ồn, chính sách đảm bảo nhà ở, chương trình hỗ trợ tài chính hứa hẹn sẽ giảm bớt áp lực độc hại của nghèo đói.

Nguồn Thùy Linh VnE (Theo Psychology Today)
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu