Một trong những quy tắc hàng đầu của Cardone khi xây dựng sự nghiệp là không tích lũy thêm nợ

8 tư duy khác biệt của người siêu giàu

Không lãng phí thời gian, tự làm mọi thứ, biết kiểm soát nợ và đầu tư khôn ngoan là cách biến người giàu thành siêu giàu.

Grant Cardone, triệu phú tự thân ở Mỹ, đã dành 20 năm để thử sai và rút kinh nghiệm trước khi kiếm được hàng triệu USD. Cho đến hiện tại, khi ở tuổi 64, Cardone có thu nhập ổn định từ 18 công ty tự thành lập và 12.000 căn hộ đang sở hữu.

“Nhưng tôi ước bản thân biết sớm hơn về cách những người siêu giàu nghĩ và sử dụng tiền bạc”, vị triệu phú nói.

Trong quá trình xây dựng mối quan hệ với nhiều triệu phú cũng như dành thời gian quan sát thói quen và tư duy của họ, Cardone đã nhận ra những tư duy khác biệt của người siêu giàu.

Không đa dạng các khoản đầu tư ngay lập tức

Để tiền sinh ra tiền, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư vào cổ phiếu, quỹ và các khoản đầu tư khác là cần thiết. Nhưng khi những người giàu nhất xây dựng giá trị tài sản ròng của bản thân, họ thường dốc toàn lực vào các dự án riêng, sau đó mới đa dạng hóa khi đã kiếm được nhiều tiền hơn.

Đơn cử như tỷ phú Elon Musk, người đã đặt toàn bộ 22 triệu USD bản thân kiếm được từ việc bán công ty đầu tiên (danh mục kinh doanh trực tuyến có tên Zip2) để lấy vốn cho công việc kinh doanh tiếp là dịch vụ ngân hàng trực tuyến có tên Z.com.

Sau khi Z.com sát nhập với PayPal, Musk đã kiếm được 180 triệu USD từ việc bán PayPal cho eBay. Khoản tiền này đã giúp tỷ phú tiếp tục đầu tư vào Tesla, SpaceX và các dự án mạo hiểm khác.

Học cách kiểm soát nợ

Khi xây dựng tài sản ròng, Cardone không tích lũy nợ qua những khoản mua sắm không cần thiết như đồ hàng hiệu hay ăn nhà hàng. Ngay cả khi bản thân có đủ khả năng thanh toán, ông cũng không muốn lãng phí tiền để trả lãi.

Thay vào đó, Cardone muốn kiếm nhiều tiền hơn từ tài sản hiện có. “Việc tôi cần làm là đưa thu nhập vào công việc kinh doanh của mình”, vị triệu phú nói. Bản thân ông cũng tự trả tiền mặt cho những ngôi nhà đang sở hữu và chưa bao giờ tích lũy tiền lãi trên thẻ tín dụng.

Cardone khuyên rằng, nếu đang cố gắng xây dựng một doanh nghiệp, nợ có thể giúp bạn kiếm tiền bằng cách cho phép tiếp cận với các tài sản tạo ra thu nhập sớm hơn.


Một trong những quy tắc hàng đầu của Cardone khi xây dựng sự nghiệp là không tích lũy thêm nợ. Ảnh minh họa: iStock

Mua nhà không nhất thiết là khoản đầu tư đầu tiên

Bạn có thể nghĩ việc mua một căn nhà chính là giấc mơ của hàng triệu người, nhưng đây không phải là tư duy của người giàu.

“Theo tôi, quyền sở hữu nhà không phải lúc nào cũng mang lại lợi tức đầu tư giống như những nơi khác mà bạn rót tiền của mình vào. Tôi sở hữu ba ngôi nhà, nhưng tôi đã không quyết định mua cho đến khi có thể trả toàn bộ bằng tiền mặt”, Cardone nói.

Bất động sản thương mại giúp sinh ra tiền

Với Cardone, bất động sản thương mại có thể giúp con người kiếm được lợi nhuận hàng tháng từ tiền thuê sau khi thanh toán thế chấp, thuế bất động sản và bảo trì – một cách tuyệt vời để tăng số tiền đang sở hữu.

Mọi người cũng có thể kiếm thu nhập thụ động từ quyền sở hữu những bất động sản này và giúp việc bán chúng trở nên dễ dàng hơn so với nơi ở chính.

“Khi bán nơi ở chính, bạn phải tìm một người mua có thể hình dung và xác định nhu cầu sống. Còn nếu bán một tài sản cho thuê, bạn chỉ cần tìm một người mua muốn kiếm lợi nhuận tương tự”, Cardone nói.

Luôn mua với số lượng lớn

Người giàu thường sẵn sàng chi nhiều hơn trong mỗi lần mua hàng để có mức giá tốt hơn. Đồng thời tiết kiệm thời gian thay vì phải lặp đi lặp lại các hoạt động vô bổ.

Tư duy này có thể áp dụng cho một doanh nghiệp, khi người giàu có thể ký hợp đồng mua vật tư hoặc thiết bị với số lượng lớn. Với Cardone, ông cũng thường mua mọi thứ không có hạn sử dụng với số lượng lớn.

Biết đầu tư vào các mối quan hệ

“Chưa có người nào đầu tư cùng mà không biết tôi là ai. Và hầu hết các bất động sản tôi đang sở hữu đều được mua từ những người bán đã chọn tôi thay vì những người đủ điều kiện khác. Chỉ đơn giản chúng tôi có sẵn các mối quan hệ và họ tin tưởng vào khả năng chốt giao dịch của tôi”, Cardone chia sẻ.

Vị triệu phú 64 tuổi nói rằng, càng nhiều người biết bạn, họ sẽ càng tin tưởng vào tài năng và kỹ năng của bạn. Điều này giúp bạn có nhiều cơ hội, có thể ra quyết định nhanh hơn và tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

“Thay vì chỉ chú tâm đầu tư vào thứ giúp sinh ra nhiều tiền, bạn hãy chú trọng đến thời gian và nguồn lực vào việc tạo, duy trì các mối quan hệ phù hợp”, ông nói.

Tuyệt đối không được hài lòng

Một trong những người bạn của Cardone là CEO, người từng làm việc với những doanh nhân giàu có trên thế giới. “Có lần tôi hỏi điểm chung giữa anh ấy và những đối tác giàu có là gì. Anh ấy đáp: ‘Không ai trong số họ hài lòng với những gì đã hoàn thành. Thay vào đó họ tập trung vào những mục tiêu mới'”, Cardone kể.

Tư duy này có thể giúp họ tiếp tục sản sinh các ý tưởng kinh doanh, phát minh, đầu tư trong tương lai thay vì hài lòng với thực tại.

Không tự làm mọi thứ

Với người giàu, thời gian là nguồn tài nguyên thực sự khan hiếm và không thể mua thêm. Do vậy, họ tối đa hóa thời gian của bản thân bằng cách từ bỏ những nhu cầu kiểm soát từng chi tiết nhỏ nhất trong công việc kinh doanh hoặc danh mục đầu tư của mình. Họ cũng học cách thuê ngoài và ủy thác công việc cho những nhân viên tài giỏi, thông minh – những người giúp họ đổi thời gian lấy tiền.

Nguồn Minh Phương vnE (Theo CNBC)
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu