dấu hiệu của thiên tài hướng nội

7 dấu hiệu của thiên tài hướng nội

Nếu bạn là một người hướng nội đang tự hỏi liệu mình có thể rất thông minh hay có năng khiếu hay không, hãy kiểm tra các dấu hiệu dưới đây.

Bạn “không vừa trong một chiếc hộp”

Trong blog tự giúp đỡ dành cho những người rất nhạy cảm và tài năng, nhà trị liệu tâm lý Imi Lo (Anh) tiết lộ rằng những người rất thông minh thường thấy mình không phù hợp với số đông, bị người khác hiểu lầm và loại bỏ. Tương tự những người hướng nội, những người này gặp khó khăn trong hòa nhập vì không giống người khác.

Vì vậy, nếu bạn là vừa thông minh vừa hướng nội, bạn thường sẽ bị nhìn với vẻ nghi hoặc. Đừng bận tâm đến việc giải thích bản thân vì nghĩ họ không hiểu mình. Bạn không cố hòa nhập vì biết hầu hết mọi người không nhìn thế giới theo cách của bạn hoặc hiểu mọi thứ ở cấp độ như bạn.

Bạn luôn khám phá tiềm năng bản thân

Trong một bài viết, tiến sĩ Jennifer Casarella (Mỹ) xem xét về mặt y học các dấu hiệu phổ biến của thiên tài, đặc biệt là trẻ em. Các dấu hiệu gồm nhu cầu mãnh liệt về sự kích thích và gắn kết tinh thần, phấn khích về các chủ đề, sở thích độc đáo và sự tò mò vô độ.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thiên tài hướng nội được đặc trưng bởi một động lực mạnh mẽ để học hỏi những điều mới và khám phá tiềm năng. Được thúc đẩy để không ngừng cải thiện bản thân, những người thế này thường có nhiều mối quan tâm, kỹ năng và sở thích khác nhau.


Ảnh minh họa: Business Insider

Cẩn thận với người bước vào đời mình

Vì thích sự cô độc hơn giao tiếp xã hội, những người hướng nội thông minh thường rất cẩn thận với ai bước vào cuộc sống của họ.

Họ chỉ tương tác nhiều với người cùng chí hướng và có một nhóm bạn thân thiết, được lựa chọn cẩn thận cạnh mình. Trên thực tế, nghiên cứu của các nhà tâm lý học còn phát hiện người thông minh thường hạnh phúc hơn khi ở một mình. Điều này lý giải vì sao người thiên tài hướng nội rất kén chọn người cho phép bước vào cuộc sống của họ.

Óc quan sát tốt

Trong bài viết cho tờ Tâm lý học ngày nay, Lynn Taylor nói khả năng quan sát là một trong những điểm mạnh lớn nhất của người hướng nội. Đó cũng là đặc điểm họ giống với nhiều nhà tư tưởng xuất chúng.

“Một người hướng nội thường chú ý đến môi trường của họ và dành nhiều thời gian hơn để phân tích. Họ kết hợp trí tưởng tượng và kỹ năng quan sát để phát triển trí thông minh”, bà Lynn Taylor viết.

Khả năng quan sát tốt cũng giúp người hướng nội kết nối tốt hơn và chú ý đến những chi tiết người khác bỏ qua.

Hơi mù mờ

Có bao giờ bạn bị nói “Bạn là người thông minh ngu xuẩn nhất tôi biết” hay “Tôi thấy bối rối làm sao khi người thông minh như vậy lại có thể không biết gì?”. Nếu đúng vậy, ít nhất bạn có thể thoải mái vì mình không đơn độc.

Albert Einstein không biết lái ôtô, tiến sĩ Matt Taylor, nhà vật lý thiên văn hàng đầu thường được gia đình nhận xét là thiếu hiểu biết cơ bản. Nhà tâm lý học, tiến sĩ Michael Woodley đưa ra giả thuyết điều này có thể do những người thông minh có bộ não không được viết ra để xử lý những chi tiết không quan trọng và những nhiệm vụ tầm thường.

Thế giới nội tâm phong phú

Nhà tâm lý học Marti Olsen Laney viết trong cuốn sách “Lợi thế của người hướng nội” rằng những người này có đường dẫn thần kinh dài hơn để xử lý các kích thích, liên quan đến trí nhớ dài hạn tốt hơn, thậm chí cùng một lúc lập kế hoạch, cải thiện khả năng chú ý đến suy nghĩ và cảm xúc của một người.

Vì vậy, ở cấp độ thần kinh, những người hướng nội khác với những người hướng ngoại ở chỗ họ có một thế giới nội tâm phong phú và phức tạp chứa đầy những suy nghĩ và ý tưởng mới lạ, giống như những cá nhân rất thông minh. Những người này suy nghĩ sâu sắc, tò mò vô tận. Họ dành nhiều thời gian để mơ mộng hoặc tưởng tượng ra những viễn cảnh và khả năng khác nhau.

Ý thức mạnh mẽ về bản thân

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, điều khiến thiên tài hướng nội khác biệt với phần còn lại là họ có ý thức mạnh mẽ về bản thân. Điều này khiến họ ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như chuẩn mực xã hội và áp lực của bạn bè.

Họ thường được coi là những người có tư duy tiến bộ và những người tiên phong vì tin tưởng vào bản năng của mình, phát triển các giải pháp và ý tưởng ban đầu.

Nguồn Nhật Minh VnE (Theo psych2go)
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu