tắt chuông báo thức ngủ tiếp

6 thói quen gây ra buổi sáng mệt mỏi

Chúng ta thường bắt đầu ngày mới bằng cách dự đoán mọi chuyện trong ngày sẽ diễn ra như thế nào.

Khi thức dậy, chất lượng giấc ngủ và tâm trạng của chúng ta ảnh hưởng trực tiếp đến một ngày làm việc tích cực và hiệu quả. Trong khi một số người có thói quen tắt chuông báo thức liên tục, rồi vội vàng làm mọi việc trước khi ra khỏi cửa, những người khác chọn thức dậy sớm, có thêm thời gian thong thả.

Các chuyên gia phân tích 6 thói xấu có thể đang phá hoại buổi sáng và hạn chế năng suất công việc trong ngày của bạn.

Nhấn nút báo thức lại

Tiến sĩ tâm lý Amanda Darnley (Philadelphia, Mỹ) cho biết mặc dù nhấn nút “báo lại” là cách để được ngủ thêm một chút, nhưng không thực sự giúp bạn nghỉ ngơi. Trên thực tế, việc này chỉ tạo ra nhiều căng thẳng hơn, vì bạn đang cắt giảm thời gian thực sự cần để sẵn sàng và chuẩn bị tinh thần cho một ngày mới.

“Nếu bạn đang quen hẹn lại chuông báo thức, hãy thử tìm cho mình một động lực để ra khỏi giường, ví dụ một món ăn sáng yêu thích hay tách cà phê nóng hổi”, Darnley nói.


Nhiều người có thói quen tắt chuông báo thức ngủ tiếp. Ảnh: Huffpost

Ngay lập tức mở điện thoại

Để bắt kịp tất cả những gì đã bỏ lỡ vào đêm, bạn ngay lập tức cầm điện thoại, máy tính bảng kiểm tra tin nhắn hay mạng xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo hành vi này có thể cản trở năng suất và khiến tâm trạng bạn trở nên tồi tệ.

“Việc lướt mạng không chỉ tốn nhiều thời gian, dẫn đến bạn phải vội vã trong phần còn lại của buổi sáng, mà còn có thể khiến bạn căng thẳng, lo lắng vì những thông tin đã đọc”, tiến sĩ Darnley lưu ý.

Thay vì truy cập mạng xã hội hoặc kiểm tra email, hãy tập thiền nhanh trong 5 phút hoặc nằm thư giãn theo một bản nhạc ngắn trước khi ra khỏi giường.

Bắt đầu ngày mới với tin tức mới

Tương tự, bạn cũng cần giới hạn tin tức, theo chuyên gia sức khỏe Lianna Nielsen, ở London. “Nếu bạn bắt đầu ngày mới với những vấn đề của thế giới, sẽ có xu hướng tạo ra một lăng kính tiêu cực hơn và điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định và giao tiếp của bạn, cản trở năng suất” cô nói.

Chuyên gia này khuyên nếu bạn cần, hãy lướt qua các tiêu đề và đọc lại nó sau khi bắt đầu công việc.

Không cho bản thân đủ thời gian

Theo nhà trị liệu tâm lý, diễn giả Aimee Bernstein, ở Florida, điều quan trọng là bạn phải có thời gian để tỉnh táo hoàn toàn, điều này cần ít nhất 30 phút. “Nếu bạn không có thời gian để thực sự thức dậy, sẽ có nguy cơ bị cuốn theo người khác và tình huống khác, làm cạn kiệt năng lực. Thay vào đó, hãy dành một chút thời gian để trải nghiệm vẻ đẹp của cuộc sống, cảm nhận bạn đang ở đâu, cảm nhận hơi thở và bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những gì có trong cuộc sống”, cô nói.

Nạp nhiều đường và tinh bột

Nielsen cảnh báo các loại bánh ngọt ngon miệng với nhiều người, nhưng có thể khiến lượng đường trong máu tăng vọt. “Tâm trạng và sự tập trung của chúng ta tuân theo lượng đường trong máu, vì thế nếu bạn ăn nhiều tinh bột buổi sáng, có thể làm lượng đường trong máu tăng, từ đó có thể phá hoại năng suất, tâm trạng và sự tập trung của bạn”, cô nói.

Nếu bạn là người thích ăn sáng, cô khuyên bạn nên bắt đầu ngày mới bằng cách cân bằng lượng tinh bột với protein, chất béo lành mạnh và rau xanh.

Không dọn giường

Bạn có thể nghĩ việc dọn giường chẳng quan trọng, nhưng nó thực sự giúp ích rất nhiều trong việc cho bạn một ngày làm việc hiệu quả. “Làm việc hiệu quả đòi hỏi cả dòng năng lượng và cấu trúc. Nếu không có dòng năng lượng, bạn sẽ không có động lực hoặc sự sáng tạo cần thiết. Nếu không có cấu trúc, bạn sẽ thiếu tổ chức và không theo kịp những công việc cần hoàn thành trong ngày”, Bernstein nói.

Chuyên gia khuyên nên dọn giường vào mỗi buổi sáng. “Việc gọn gàng chăn màn là một hành động giúp bạn trở thành người gọn gàng và có tổ chức, dẫn đến cảm giác hạnh phúc và những thành tựu khác”, cô nói thêm.

Nguồn Bảo Nhiên vnE (Theo Marthastewart)
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng

Main Menu