Washing Machine

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng máy giặt

Máy giặt là một vật dụng không thể thiếu trong các gia đình hiện đại, chúng hỗ trợ bạn tối đa trong việc giặt giũ, giúp quần áo sạch sẽ và thơm mát. Tuy nhiên, khi sử dụng máy giặt người tiêu dùng hay mắc một vài lỗi dù rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả hoạt động, tuổi thọ của máy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những lỗi đấy là gì để bạn tránh mắc phải nhé!

Quên không lấy các vật dụng trong túi quần áo

Nếu bạn bỏ quên đồ kim loại như chìa khóa, bật lửa, cắt móng tay, tiền xu, nhẫn vòng … trước khi cho vào máy giặt làm chúng mắc kẹt trong các khe, nhẹ thì xước lồng giặt, nặng hơn thì gây chập cháy vì máy giặt AQUA đang hoạt động với công xuất cao bị ngừng đột ngột.

Còn nếu không lấy các vật như bút mực, tờ tiền trong túi quần áo thì mực từ trong bút đổ ra bám vào quần áo, gây hư hỏng, còn đối với các tờ tiền chất lượng sẽ giảm và có thể bị rách, đồng thời các vật dụng này cũng có thể bị kẹt vào các khe nhỏ trong máy. Vì thế hãy kiểm tra kỹ và không để xót bất kỳ vật gì trong túi quần áo trước khi cho vào máy giặt.

Không đóng dây khoá kéo

Khi cho quần áo vào máy giặt mà quên không khóa dây kéo thì có thể gây ra gãy, mắc kẹt khóa kéo vào lồng giặt. Dẫn đến tình trang xước lòng giặc, cửa kính và thậm chí có thể gây ra vỡ kính. Vậy nên trước khi cho đồ vào máy giặt giá tốt các bạn phải kéo dây khóa hoàn chỉnh, kéo khóa hết cỡ lên trên cùng.

Không cho đồ lót vào túi giặt riêng

Áo lót ngực phụ nữ là một trong những loại quần áo không nên cho vào máy giặt. Vì loại áo này có các móc cài kim lại nên có thể móc các loại quần áo khác lại với nhau, chúng cũng có khả năng bị gãy rồi kẹt bên trong máy, làm hỏng lồng giặt. Bạn nên giặt riêng đồ lót hoặc là cho đồ lót vào một túi riêng rồi hãy cho vào máy để giặt.

Không cài cúc quần áo

Người dùng thường lười không cài cúc áo khi bỏ vào máy để giặt, đây là lỗi thường gặp mà nhiều người không để ý, cúc quần áo có thể mắc vào những quần áo khác làm hỏng quần áo, hay bị đứt luôn cúc áo. Lưu ý với áo sơ mi thì không nên cài cúc khi giặt. Quá trình giặt sẽ co kéo áo và khiến các cút áo dịch chuyển gây lỏng các khuyết áo, sau này nút áo dễ bị tuột ra. Hãy cài các cúc quần áo trước khi giặt, trừ áo sơ mi là phải cởi ra.

Không phân loại quần áo trước khi giặt

Có nhiều người không biết phân loại quần áo như thế nào cho đúng trước khi bỏ vào máy giặt mặt dù biết rằng giặt chung nhiều loại quần áo thì đồ có thể bị nhiễm màu. Bạn nên phân loại quần áo theo loại vải, màu sắc, những món đồ nhỏ bạn cũng nên cho vào những túi giặt riêng. Quần Jean cũng không nên giặt chung với những loại quần áo khác như áo len chẳng hạn.

Để quần áo đã giặt trong máy quá lâu

Quần áo sau khi được máy giặt sạch rồi mà bạn không đem ra phơi, để quần áo bị ẩm ướt trong máy khiến vi khuẩn dễ nảy sinh, gây mùi khó chịu và có thể bị mốc cả quần áo lẫn máy giặt. Phơi đồ ngay lập tức sau khi quần áo đã giặt xong việc nên làm. Nếu không có thời gian đồ ngay, bãn cho quần áo vào chiếc giỏ nhựa rồi để ở những nơi thoáng mát hoặc ít nhất bạn cũng phải mở cửa máy giặt.

Đổ quá nhiều bột giặt và trực tiếp lên quần áo

Hậu quả tai hại khi dùng bột giặt sai cách cho máy giặt mà nhiều gia đình hay mắc phải đó là nghĩ cho càng nhiều bột giặt thì quần áo càng giặt sạch, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai. Nếu bạn cho quá nhiều bột giặt vào ngăn đựng của máy thì bột giặt sẽ khó hòa tan hết mà bám lại quần áo, tích tụ cặn bẩn ở lồng máy giặt là điều kiện khiến cho vi khuẩn nấm, mốc sinh sôi và phát triển. Bên cạnh đó việc đổ bột giặt trực tiếp vào quần áo thì khả năng hòa tan bột giặt càng thấp hơn.

Các bạn nên làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để xem lượng chất tẩy rửa bao nhiêu là vừa đủ cho một lầm giặt, vừa tiết kiệm mà còn giặt sạch. Nếu muốn cho bột giặt trực tiếp vào máy thì hãy cho quần áo vào, sau đó là nước rồi cho xà phòng và không dùng bột giặt tay để dùng cho giặt máy.

Máy giặt bị quá tải

Việc giặt quần áo quá nhiều so với khối lượng giặt cho phép trong một lần giặt khiến máy giặt bị hư hỏng các linh kiện bên trong, giảm tuổi thọ. Khi đó quần áo sẽ chuyển động thành một khối, không thể quay theo guồng xoay của dòng nước và bột giặt sẽ không thể tan. Nên quần áo sẽ không thể giặt sạch hoàn toàn, các vết bẩn cứng đầu cũng không bị đánh tan được. Ước lượng số quần áo cần giặt sao cho gần bằng với khối lượng mà máy đã quy định, không cho quần áo quá 2/3 lồng giặt. Các loại áo len, quần jean, áo khoác thường sẽ nặng hơn các loại quần áo khác.

Chọn sai chương trình giặt

Nhiều chị/em nội trợ cho rằng chọn chương trình giặt đồ dày sẽ giúp quần áo sạch hơn so với chế độ giặt thông thường, suy nghĩ này sẽ làm hư hại quần áo vì khi chọn chương trình giặt đồ dày, quần áo sẽ được vò và xoáy mạnh hơn rất nhiều so với chế độ giặt thường. Hãy chọn đúng chương trình giặt phù hợp với từng loại quần áo mà bạn cần giặt

Nguồn DMCL – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu