tư vấn cho người bệnh

Mẹo cải thiện chứng mất vị giác hậu Covid-19

Uống nước ấm, ăn các thực phẩm kích thích vị giác theo sở thích, không nêm nếm nhiều đường, muối là những lưu ý trong chế độ ăn uống giúp F0 cải thiện, phục hồi vị giác.

Theo thống kê, khoảng 90% F0 bị mất vị giác, khứu giác sẽ hồi phục trong vòng 2 đến 4 tuần. Bên cạnh đó, một số trường hợp bị mất vị giác trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng chán ăn, gây thiếu hụt dinh dưỡng, kéo dài thời gian hồi phục của người bệnh.

ThS.BS Nguyễn Diệu Hồng, Nguyên bác sĩ trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, tình trạng mất vị giác làm giảm khả năng ăn uống khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt, khi F0 có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, bị mất năng lượng, nhu cầu chuyển hóa cao hơn bình thường. Nếu suy dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ bội nhiễm, bệnh trở nặng, kéo dài thời gian thở máy, tăng chi phí điều trị.

Với kinh nghiệm 27 năm là bác sĩ nội hô hấp, bác sĩ Diệu Hồng cũng đưa ra một số lời khuyên cải thiện chứng mất vị giác để kịp thời cung cấp dinh dưỡng, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng.

Theo đó, một trong những điều quan trọng là bổ sung nước cho cơ thể. Cụ thể, người bệnh cần uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày, tốt nhất là nước ấm, có thể pha với lát gừng mỏng.

ThS.BS Nguyễn Diệu Hồng (đội mũ) đang tư vấn cho người bệnh tới khám tại Mediplus. Ảnh: NVCC

Người bệnh có thể ăn các bữa ăn nhẹ, thêm chút gia vị bột quế hay bột nghệ giúp hấp thụ nhanh chóng. Duy trì ăn các món ăn ấm nóng (điều chỉnh theo cảm nhận của người bệnh), tránh thức ăn lạnh, quá ngọt, cay, chua và mặn. Bác sĩ khuyến cáo người bệnh tăng lượng protein bằng các thực phẩm cá, thịt nạc, chuối, các loại hạt và hạt, các loại đậu và đậu giúp xây dựng cơ bắp, sửa chữa tổn thương tế bào, tăng khả năng miễn dịch.

Bên cạnh đó, để rút ngắn thời gian lấy lại vị giác, người bệnh có thể tăng cường các ăn các món quen thuộc, yêu thích. Ví dụ, nếu thích ăn chua, người bệnh có thể thử ngậm một lát chanh mỏng cùng muối, thích ăn ngọt có thể uống chút nước ấm cùng với mật ong pha loãng.

Nước ấm pha mật ong thêm lát chanh không chỉ kích thích vị giác mà còn có tác dụng trong việc tăng khả năng miễn dịch. Ảnh: freepik

Bác sĩ cũng lưu ý thêm, trong giai đoạn hồi phục, người bệnh nên “luyện tập” để phục hồi vị giác bằng cách ăn lượng nhỏ các loại thực phẩm có hương vị yêu thích trước đây, tuyệt đối tránh việc nêm quá nhiều đường, muối vào thực phẩm để cảm nhận vị, đặc biệt là đối với người có bệnh lý nền.

“Những người có bệnh lý nền như cao huyết áp, tiểu đường nên kiểm tra lượng đường và muối ăn hàng ngày để tránh tăng đột biến lượng đường hoặc huyết áp khiến quá trình hồi phục bị chậm lại. Hãy cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng tốt nhất để có thể tạo điều kiện phục hồi nhanh hơn sau khi nhiễm Covid-19”, bác sĩ Hồng khuyến cáo.

Nguồn VnE – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu