Chân máy ảnh Tripod - 3

Chân máy ảnh Monopod và Tripod là gì? So sánh nên dùng loại nào?

Đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì chân máy ảnh là một vật dụng không thể thiếu. Trên thị trường có hai loại phổ biến là Monopod và Tripod. Vậy chúng có những ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu nhé.

Monopod là gì?

Monopod là một công cụ chụp ảnh linh hoạt, giúp các nhiếp ảnh gia cố định vị trí của máy ảnh để có được những bức ảnh sắc nét. Do chân đơn nên nó sẽ linh hoạt và gọn hơn Tripod.

Tripod là gì?

Tripod là dạng chân máy ảnh có 3 chân trụ, giá đỡ cho máy ảnh chuyên dụng, hỗ trợ cho máy ảnh, máy quay, điện thoại trong việc quay phim, chụp ảnh chuyên nghiệp ở những vị trí không cân bằng hay phục vụ cho chụp ảnh, quay phim trong thời gian dài.

Nhiều mẫu Tripod được làm bằng hợp kim nhôm sợi carbon, hoặc gỗ chắc chắn, có khả năng ổn định và chống rung máy khi chụp hình hay quay phim. Trên thân của Tripod thường có 3 khấc, giúp điều chỉnh độ cao thấp của chân máy và dễ dàng thu nhỏ chân máy khi mang theo.

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà có những mẫu chân máy rẻ tiền cho đến đắt tiền. Một số tripod nhỏ gọn, kích thước ngắn và mỏng chủ yếu phục vụ các dòng máy tầm thấp và trung hoặc các máy quay phim nhỏ. Còn loại có kích thước lớn, nặng hơn và chắc chắn hơn dành cho các máy cơ chuyên nghiệp.

Chân máy ảnh gồm hai phần chính: phần chân đứng và phần đế để gắn máy ảnh vào. Phần chân đứng thường có 3 càng xoạc, có thể thay đổi độ dài hoặc góc chụm. Phần đầu gắn máy ảnh vào chia làm hai loại: loại có cần tinh chỉnh và loại xoay tự do, thích hợp tùy mục đích sử dụng.

Ưu nhược điểm của Monopod và Tripod

Monopod
– Ưu điểm:
👉 Của cùng một hãng sản xuất thì giá của monopod thường rẻ hơn so với tripod do cấu tạo không phức tạp bằng.
👉 Dễ dàng di chuyển, cơ động, nhỏ gọn thích hợp với bạn nào thích đi chơi chụp ảnh ngoài trời.
👉 Dễ dàng có thể đặt lên các bề mặt không bằng phẳng.

– Nhược điểm:
👉 Thiếu vững chắc hơn tripod.
👉 Không thích hợp với việc chụp marco do chiều dài của sản phẩm thường không đủ ngắn để thực hiện việc này.
👉 Không thích hợp với việc chụp ảnh với độ phơi sáng lâu (>15s).

Tripod
– Ưu điểm:
👉 Giúp ổn định của chân máy khi chụp trong thời gian dài ví dụ như phơi sáng lâu hay HDR.
👉 Giúp người dùng có thời gian lấy đủ ánh sáng, độ phơi sáng cho những bức ảnh chụp vào ban đêm hay thiếu sáng.
👉 Giúp tránh gây nhiễu ảnh và giảm độ rung.
👉 Dễ dàng thay đổi góc nhìn nhanh chóng nếu như đang quay một vật thể chuyển động.
👉 Nhiều mẫu ống kính có góc nhìn xa và điểm nhìn rộng, đặc biệt rất nặng việc lấy nét và lựa chọn căn chỉnh khung hình sẽ mất khá nhiều thời gian, chân máy ảnh sẽ giúp bạn thoải mái điều chỉnh và chỉnh sửa hình ảnh muốn chụp.

– Nhược điểm:
👉 Khối lượng và thể tích lớn hơn so với các loại chân máy khác (do có thêm phần tay cầm để điều chỉnh khi di chuyển ngang hay dọc).
👉 Giá thành khá cao.
👉 Thời gian thiết lập chân máy và gắn máy ảnh vào lâu.

Khi nào nên dùng Monopod?

Lợi thế của một monopod chủ yếu xuất phát từ kích thước nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển. Chúng chỉ có một chân để hỗ trợ bạn gắn máy ảnh hoặc ống kính với nhiều kích cỡ và sẽ hỗ trợ giới hạn trọng lượng khác nhau.

Bên cạnh đó, nếu tripod chiếm một khoảng không gian trên sàn thì monopod chỉ chiếm một chấm nhỏ, cấu tạo đơn giản làm cho monopod di động hơn, tốc độ thiết lập nhanh hơn nhiều so với Tripod và giá thành tương đối rẻ hơn.

Khi nào nên dùng Tripod?

Nếu bạn lấy sự ổn định trong từng bức ảnh chụp là yếu tố hàng đầu thì Tripod là thứ bạn cần. Tripod rất đa dạng với nhiều kích cỡ và kích thước khác nhau.

Chúng cực kì hữu ích khi bạn muốn chụp ảnh marco, tĩnh vật hay chụp ảnh studio khi tripod giữ máy ảnh ở vị trí chính xác mà bạn muốn trong khi thiếp lập ảnh.

Chúng giúp giảm gây nhiễu ảnh và rung khi sử dụng tốc độ màn chập chậm. Điều này thì rất tiện lợi khi bạn muốn chụp hình các vệt sáng xe vào ban đêm hoặc đơn giản chỉ là phơi sáng lâu hơn một chút.

Nguồn ĐMX – Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

 

Main Menu