Tên lửa siêu thanh Zircon mới của Nga đang làm “thay đổi cuộc chơi”

Tên lửa siêu thanh Zircon mới của Nga – Tổng thống Putin Đại Đế đang làm “thay đổi cuộc chơi”

Hệ thống Aegis của Mỹ cần 8 – 10 giây để phản ứng đánh chặn các tên lửa đang tiến đến. Tuy nhiên, trong thời gian đó, tên lửa Zircon đã di chuyển được ít nhất 20 km và các tên lửa đánh chặn của Aegis có lẽ không theo kịp.

Tên lửa hành trình siêu thanh mới Zircon ngày càng tiến gần đến giai đoạn trở thành một phần trong kho vũ khí của Nga khi vào tháng trước, tên lửa này đã hoàn thành cuộc phóng thử thành công từ tàu ngầm. Tên lửa có tốc độ từ Mach 7 – 9 này đang làm rung chuyển sự cân bằng quân sự giữa Mỹ và Nga. Hai cuộc phóng thử vào đầu tháng 10 của tên lửa Nga đã diễn ra từ tàu ngầm Severodvinsk trên Biển Baren – một vụ từ mặt biển và một vụ từ dưới biển với độ sâu khoảng hơn 41 mét.

 

Mùa hè này, tàu khu trục của Hải quân Nga mang tên Đô đốc Gorshkov đã phóng tên lửa siêu thanh vào mục tiêu trên đất liền cách con tàu trên Biển Trắng 350 km. Tên lửa có tầm bắn khoảng 1.000 km và nhắm trúng mục tiêu trong 7 phút. Nga muốn tên lửa Zircon được triển khai thường xuyên trên tàu khu trục Đô đốc Golovko. 6 tàu khu trục có tên lửa dẫn đường của lớp này cũng đang được đóng, vì thế sẽ giúp Nga có nhiều phương tiện hơn để mang tên lửa Zircon.

Tên lửa Zircon phóng từ mặt đất

Đó chính là những gì Tổng thống Putin mong muốn khi trước đó ông đề cập rằng, tên lửa Zircon có thể nhắm trúng bất kỳ mục tiêu nào trên biển và trên đất liền, cũng như có thể được phóng từ tàu mặt nước hoặc tàu ngầm, đặc biệt là tàu ngầm mang tên lửa hành trình lớp Yasen -M. Tổng thống Putin đã quyết định xây dựng phiên bản tên lửa Zircon phóng từ mặt đất bởi việc thử nghiệm đang diễn ra suôn sẻ.

Hiện chưa rõ liệu tên lửa Zircon có khả năng hạt nhân hay không. Nếu có, đây sẽ là một sự phát triển khiến phương Tây lo ngại. Tên lửa Zircon khó bị phát hiện trên các thiết bị cảm biến và radar của Mỹ. Mỹ hiện phụ thuộc vào Hệ thống Chiến đấu Aegis, vốn có hiệu quả trong việc đối phó với các tên lửa theo quy ước. Tuy nhiên, tên lửa Zircon đã khiến hệ thống Aegis gặp khó khăn. Aegis cần 8 – 10 giây để phản ứng đánh chặn các tên lửa đang tiến đến. Tuy nhiên, trong thời gian đó, tên lửa Zircon đã di chuyển được ít nhất 20 km và các tên lửa đánh chặn của Aegis có lẽ không theo kịp.

Tổng thống Putin có những lý do chính trị và quân sự để phát triển tên lửa siêu thanh. Nga đã kiên nhẫn với kế hoạch phát triển tên lửa Zircon trong 20 năm qua. Sẽ rất khó để theo dõi và phát hiện tên lửa này. Điều đó khiến Mỹ và NATO cảm thấy bất an. Tên lửa Zircon sẽ sẵn sàng hoạt động vào đầu năm 2022 nếu nó tiếp tục đạt được những bước tiến như hiện nay./.

Main Menu