Google và Microsoft sắp tới sẽ có cạnh tranh nảy lửa

Google Bard chatbot là gì ? Liệu có phải đối thủ xứng tầm với ChatGPT

Google Bard chatbot là gì ?

Google đã giới thiệu về chatbot Trí tuệ Nhân tạo (AI) của riêng mình, gọi là Bard, trong nỗ lực chống trả lại ChatGPT do Microsoft hậu thuẫn. Công ty đang bổ sung Bard vào công cụ Google Search để giúp người dùng nhận được các câu trả lời chính xác, chi tiết và cá nhân hóa hơn.

Google cho biết Bard sẽ được phát hành cho những người thử nghiệm sản phẩm chuyên nghiệp vào thứ Hai và sau đó sẽ được cung cấp rộng rãi hơn vào những tuần tới. Giống như ChatGPT, Bard được “nạp” vào mô hình ngôn ngữ lớn – trong trường hợp của Google gọi là LaMDA.


Google đã tung ra Bard, một nỗ lực nhằm cạnh tranh với ChatGPT – Ảnh: Google

Các mô hình ngôn ngữ lớn như LaMDA và mô hình đằng sau ChatGPT là các loại mạng lưới thần kinh, bắt chước kiến ​​trúc cơ bản của bộ não ở dạng máy tính. Chúng được cung cấp một lượng lớn văn bản từ internet, sau đó được hướng dẫn đưa ra phản hồi tới người dùng một cách đúng đắn.


Bard của Google dùng mô hình ngôn ngữ LaMDA – Ảnh: Google

ChatGPT đã trở thành một cơn sốt sau khi chatbot được phát hành ra công chúng vào tháng 11, tạo ra đủ loại nội dung từ các bài luận học thuật đến các bài thơ hay đơn xin việc. Theo các nhà phân tích, chatbot này đã đạt 100 triệu người dùng.

Sundar Pichai, giám đốc điều hành của Google, nhấn mạnh khả năng của Bard trong việc đưa ra phản hồi dựa trên thông tin cập nhật. Ví dụ về việc Bard sẽ giải thích dễ hiểu về những khám phá mới do kính viễn vọng không gian James Webb của Nasa thực hiện, cho một đứa trẻ chín tuổi, cũng như nghiên cứu về những tiền đạo giỏi nhất trong bóng đá “ngay bây giờ” trong khi tập luyện để mô phỏng những người chơi hàng đầu.


Bard có thể biến tấu câu trả lời theo yêu cầu của người dùng, kể cả giải thích một điều phức tạp cho đứa trẻ – Ảnh: Google

Google cũng cho biết các công nghệ AI mới nhất của họ – chẳng hạn như LaMDA, PaLM, trình tạo hình ảnh Imagen và trình tạo nhạc MusicLM – sẽ được tích hợp vào công cụ tìm kiếm của họ. Pichai cho biết các tính năng mới do AI cung cấp trong công cụ tìm kiếm của mình sẽ chắt lọc thông tin phức tạp và nhiều quan điểm thành các thông tin “dễ hiểu”.

Pichai đã sử dụng ví dụ về việc hỏi Google đâu là nhạc cụ dễ học hơn, giữa guitar và piano, sau đó Google đưa ra một ví dụ về phản hồi kiểu hội thoại cho truy vấn đó – thay vì liên kết đến một bài đăng trên blog.


Câu trả lời sẽ được cá nhân hóa mạnh mẽ theo câu hỏi – Ảnh: Google

Câu trả lời được hiển thị ở đầu trang tìm kiếm, nêu rõ: “một số người nói rằng học piano dễ hơn vì cử động của ngón tay và bàn tay tự nhiên hơn, đồng thời việc học và ghi nhớ các nốt nhạc có thể dễ dàng hơn. Những người khác nói rằng việc học các hợp âm trên guitar sẽ dễ dàng hơn, bạn có thể học cách gảy đàn trong vài giờ.”

Công ty cũng sẽ cung cấp công nghệ đằng sau LaMDA cho các nhà phát triển, người sáng tạo và doanh nghiệp, nhằm xây dựng các ứng dụng được hỗ trợ bởi AI của Google.

LaMDA đã trở thành tâm điểm bàn luận về sức mạnh tiềm năng của AI vào năm ngoái khi một kỹ sư của Google công khai tuyên bố rằng nó “có tri giác”.


Google và Microsoft sắp tới sẽ có cạnh tranh nảy lửa – Ảnh: PC Mag Australia

Thông báo của Google được đưa ra khi Microsoft, công ty hậu thuẫn cho ChatGPT, chuẩn bị ra mắt nhiều sản phẩm hơn có tích hợp chatbot này.

Cuối tuần qua, những người dùng công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft tuyên bố đã được dùng thử Bing có tích hợp ChatGPT, với các tính năng mới. Microsoft chuẩn bị công bố thêm chi tiết về việc sử dụng ChatGPT trong các sản phẩm của mình trong một cuộc họp báo vào thứ Ba.

Nguồn TGDD – Dịch từ The Guardian
Bài viết tham khảo
Sao chép & chỉnh sửa bởi NhaCungCap.vn

Main Menu